CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
347 điện biên phủ phường 4 quận 3 tp HCM
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
marketingminhphung@gmail.com
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
0969.768.606

CÁC LOẠI GỖ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GUITAR HEX

27/07/2019 461

Tổng quan về HEX - thương hiệu nổi tiếng đến từ Hàn Quốc về sản xuất Guitar

HEX guitar là một thương hiệu guitar nổi tiếng đứng top ở Hàn Quốc với biểu tượng logo đặc trưng là hình lục giác (Hexagon) - Trong suốt nhiều năm, các thiết kế hình lục giác đã được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Việc sử dụng một thiết kế hình lục giác đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả, bền bỉ và thành công. Thiết kế như vậy thường được sử dụng trong các cấu trúc xây dựng, ô tô, máy bay phản lực, ngành công nghiệp đồ nội thất. Ưu điểm của hình lục giác có khả năng cao là hình dạng này cũng có thể được tìm thấy trong tự nhiên, chẳng hạn như tổ ong và nó được cấu trúc để có thể phát huy tối đa khả năng và hoạt động hiệu quả. Tại HEX, các chuyên gia thiết kế sản xuất các sản phẩm với những lợi thế về thiết kế và đặc điểm hình lục giác có; đảm bảo chất lượng và sự hài lòng của khách hàng.

1. Phần thân đàn (bao gồm: Mặt trước, mặt lưng, mặt hông)

Gỗ ở phần thân là cực kì quan trọng, bởi vì nó quyết định âm thanh cây đàn phát ra sẽ như thế nào, có rõ ràng, có độ vang lâu hay không và có chắc chắn khi bạn chơi fingerstyle hoặc gõ vào đàn theo lối chơi percussion hay không.

a. Mặt trước

Gỗ Sitka Spruce (Gỗ thông Sitka)

Xuất xứ:

Tây-Bắc Bắc Mỹ.

Đặc điểm:

Sitka Spruce là loại gỗ chuẩn làm mặt đàn guitar ở kỷ nguyên hiện đại này. Tầm vực sử dụng (dynamic range) của nó rất rộng, mọi thể loại đều có thể dùng. Vân gỗ thường có mầu trắng hơi đục, vân cườm. Vân cườm càng nhiều thì gỗ càng có tuổi đời lâu năm. Ở guitar HEX đa số loại gỗ này thường gặp nhiều ở dòng HIVE, những dòng khác của HEX cũng có sử dụng nhưng ít.

Phạm vi sử dụng:

Tất cả loại Guitar.

Gỗ Engelmann (Spruce Châu Âu/ Spruce Đức)

Xuất xứ:

Bắc Mỹ.

Đặc điểm:

Engelmann Spruce còn có tên là Spruce Châu Âu hoặc Spruce Đức, mặc dù chúng là chủng loại khác biệt về mặt kỹ thuật. Spruce tốt loại này càng ngày càng hiếm. Hiện giờ ta thường thấy loại kém hơn (sớ gỗ không được song song, hơi vặn vẹo). Âm thanh chắc hơn ở tần số trung so với Sitka. Vân gỗ nhỏ,mịn, trắng hơn Sitka. Loại gỗ này cũng thường được dùng để làm đầu đàn guitar. 

Gỗ này được sử dụng nhiều ở cây đàn tầm trung và cao của HEX, một vài cây dòng QUEEN sở hữu phiên bản nguyên tấm của loại gỗ này.

Phạm vi sử dụng:

Tất cả loại Guitar.

Gỗ Trembesi (Albizia Saman)

Xuất xứ:

Indonesia

Đặc điểm: 

Là từ một loài cây thế giới mới được tìm thấy ở Mexico phía nam đến Peru & Brazil và trên khắp vùng Caribbean. 

Gỗ African Sapele

Xuất xứ:

Châu Phi

Đặc điểm: 

Tên thường gọi Sapele, Sapelli, Sapeli, Màu sắc có xu hướng tối dần theo tuổi. Loại gỗ cũng được HEX sử dụng để làm mặt sau cho vài dòng đàn như HIVE, STING, HORNET.

Gỗ Mango

Xuất xứ:

Châu Á nhiệt đới và Châu Đại Dương.

Đặc điểm: 

Gỗ có màu nâu vàng, mô hình hạt xoăn hoặc đốm. Được sử dụng ở cây FX260C dòng HONEY của HEX.b. Mặt sau và mặt hông

Gỗ Mahogany (Gỗ Gụ)

Xuất xứ: 

Châu Phi.

Đặc điểm: 

Mahogany là một trong những loại gỗ có âm sắc rất chắc chắn, cân bằng với tầng trung mạnh mẽ và thường được sử dụng làm mặt âm thanh chính cho đàn Guitar (Soundboard).

Gỗ Maple (Gỗ Thích Châu Âu)

Xuất xứ:

Châu Âu.

Đặc điểm: 

Có trọng lượng nhẹ, phát ra âm thanh rất trong, tươi sáng và có thể nghe phân biệt riêng từng nốt một.

Gỗ Indian Rosewood (Gỗ Hồng Sắc Ấn Độ/ Cẩm Lai Ấn Độ)

Xuất xứ:

Ấn Độ

Đặc điểm: 

Cẩm Lai Ấn Độ là loại gỗ được rất nhiều hãng guitar trên thế giới ưa chuộng với dải tần số rộng (Low/High range frequencies), cân bằng đồng đều từ âm Bass đến Treble, âm vang rất tốt. Gỗ này được sử dụng rất nhiều trong những cây đàn dòng trung và cao cấp của HEX chẳng hạn như cây FX750CE - Guitar được trang bị Indian Rosewood nguyên tấm ở toàn mặt sau.

 

Gỗ Hawaiian Koa

Xuất xứ:

Hawaii 

Đặc điểm: 

Gỗ Koa Hawaii là một trong những loài gỗ có âm sắc được tìm kiếm nhiều nhất. Không chỉ mang những nét hoa văn rất đẹp, Gỗ Koa còn phát ra âm sắc dày khá giống như Rosewood và Gỗ Thích.

2. Phần bàn phím (Keyboard)

Bàn phím được làm từ gỗ nào cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến âm thanh của dây khi lực tay bạn nhấn vào dây đàn.

Rosewood

Rosewood là một loại gỗ thông dụng trong việc sử dụng lên bàn phím của cây đàn, giúp cho âm thanh vang xa, và chắc, thường dùng để đệm là đa số. Loại này được dùng cho những cây đàn phân khúc giá thấp và trung của HEX ở dòng HIVE, STING, HORNET, HONEY.

Ebony

Ebony là một loại gỗ cao cấp hơn Rosewood bởi vì cho âm thanh riêng biệt và chắc âm thanh khi nhấn vào dây. Thường được dùng để đánh solo. Loại gỗ này sử dụng cho những cây đàn phân khúc giá cao của HEX ở dòng QUEEN.