Những tiêu chí cần có của một cây Piano cao cấp

07/12/2022 437

Như thế nào là một cây đàn piano cao cấp? Có phải cứ đắt tiền thì chất lượng sẽ tốt không? Chọn lựa được cây đàn piano cơ cao cấp giữa hàng vạn cây đàn rẻ tiền, chất lượng tầm trung không phải là việc dễ dàng với bất cứ ai. Vì thế hãy nằm lòng 5 tiêu chí này để không bao giờ mua phải đàn kém chất lượng bạn nhé!

Thiết kế đàn

Thiết kế cây đàn có lẽ chính là yếu tố đầu tiên mà một cây đàn piano cao cấp cần phải có và đáp ứng được. Chất liệu gỗ đẹp bền chắc được phủ lớp sơn bóng bảo vệ tối ưu tôn lên vẻ đẹp màu sắc gỗ tự nhiên. Logo được mạ đồng sáng bóng cùng các chi tiết kích thước đàn sẽ cho bạn cảm nhận tinh tế ngay từ cái chạm đầu tiên. Ngoài ra, một số cây đàn cơ tầm cao sẽ trang bị nắp đàn với cơ chế giảm chấn giúp đóng mở hiện đại và không bị sập vào phím đàn cũng là điều bạn nên lưu ý để lựa chọn.

Độ nhạy phím đàn

Độ nhạy phím đàn của mỗi thương hiệu và loại đàn là khác nhau vì vậy để chọn lựa được những dòng piano cơ tốt, bạn phải có hiểu biết về đàn nhất định. Một số dòng đàn cao cấp của Yamaha có độ phản ứng rất nhanh do được thiết kế bởi kỹ thuật Double Escapement đôi. Công nghệ này giúp người chơi Piano có sắc thái hơn, điều mà ít hãng đàn Piano khác làm được.

Ngoài độ nhạy của phím, hãy để ý đến độ nặng của bàn phím. Không giống với piano điện có thể tùy chỉnh được mức độ nặng, nhẹ, trung bình của phím, đàn piano cơ bạn chỉ có thể lựa chọn hệ phím có độ nặng nhất định. Vậy nên nếu bạn muốn chơi piano để biểu diễn chuyên nghiệp hãy lựa chọn loại đàn piano cơ có phím nặng, thùng âm to để âm thanh đàn vang sáng cả khán phòng. Còn nếu bạn chỉ muốn chơi đàn để giải trí hãy chọn hệ phím không quá nặng hoặc nhẹ quá để chơi

Chất lượng âm thanh của đàn

Đàn piano cao cấp chắc chắn sẽ cho ra chất lượng âm thanh vượt trội hơn các loại piano giá rẻ khác. Bạn cũng có thể đánh giá và chọn lựa đàn dựa trên độ ấm và độ vang của đàn piano. Đàn tiếng ấm có thể do búa đàn mềm, còn mới nên phát ra âm thanh ấm áp. Ngoài ra búa đàn cũng có thể bị ẩm nên âm đàn trầm và xịt hơn. Đối với đàn đanh tiếng, nếu thiết kế đàn cố tình tạo cho đầu búa cứng hơn thì âm thanh sẽ được vang, thánh thót. Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến đàn phát ra đanh hơn có thể là do đàn búa lâu ngày bị lão hóa, cứng nên âm thanh khô cụt, không ngân vang.

Chất liệu của đàn 

Một cây đàn piano cao cấp sẽ được chế tác từ chất liệu tốt tương xứng. Lời khuyên để bạn chọn lựa những cây đàn tốt đó là hãy chọn mua những cây đàn có nhiều vân gỗ đẹp và bắt mắt. Kể cả người mới dù là bạn không biết đó là loại gỗ nào nhưng vân gỗ có thể chứng minh loại gỗ này tốt và được trồng lâu năm.

Nhiều hãng đàn cam kết sử dụng các loại gỗ tốt, gỗ xẻ như gỗ maple, bạch dương, gỗ sồi, tần bì, hoặc vân sam để làm đàn. Tuy nhiên, với lớp gỗ tốt bên ngoài, bạn vẫn chưa thể đánh giá được hoàn toàn đây là cây đàn cao cấp vì nó còn phụ thuộc nhiều vào công nghệ đàn, kỹ thuật chế tác cùng các chi tiết thiết kế bên trong thùng đàn. Thông số kỹ thuật của các loại đàn cũng là thứ hữu ích để giúp bạn chọn lựa. Nhưng cách tốt nhất vẫn là tham khảo những chuyên viên tư vấn của cửa hàng nhạc cụ hoặc người có kinh nghiệm về đàn để cho bạn cái nhìn sâu rộng hơn về chất lượng đàn.

Hy vọng với những thông tin tổng hợp trên có thể giúp bạn bỏ túi những tiêu chí cần thiết để mua được cây đàn piano cơ cao cấp với chất lượng tốt. Cũng đừng quên để được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về các loại đàn piano cơ dành cho người chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Minh Phụng theo Hotline: 0969 768 606 để được hỗ trợ tận tình.

>>> Xem Thêm: Đàn Piano giá rẻ tại Nhạc cụ Minh Phụng