Các bộ phận của một cây đàn Piano điện

13/08/2020 160

TRONG MỘT CÂY ĐÀN PIANO ĐIỆN CÓ CÁC BỘ PHẬN GÌ?

Đối với những bạn sở hữu Piano điện chắc hẳn cũng đang thắc mắc rằng "con cưng" của mình được hình thành từ các bộ phận nào?

Điều này cũng là một thắc mắc đối với những bạn chưa sở hữu đàn piano điện và muốn tìm hiểu liệu Piano điện có bền hoặc chất lượng hay không? Trong bài này, chúng ta cùng soi bên trong một cây đàn Piano điện có những gì nhé.

1. Bộ cảm biến

Để một cây đàn Piano điện tạo ra âm thanh, trước tiên nó phải nhận được thông tin từ các ngón tay của bạn khi bạn gõ phím. Điều này khác với cảm giác của một cây đàn Piano cơ, vốn hoàn toàn là các bộ phận hoạt động cơ học. 

Cảm biến sẽ diễn giải ngón tay của bạn đang gõ mạnh hay nhẹ và gửi tín hiệu đó đến bộ xử lý để tạo ra âm thanh tương ứng lực đánh. Và cũng giống như tất cả các thành phần khác, có các mức chất lượng khác nhau đối với cảm biến. 

Một số bàn phím chỉ có khả năng truyền liên tục 3 hoặc 4 dải tốc độ cảm ứng. Các cảm biến khác, khi được sử dụng theo bội số hoặc sử dụng công nghệ hồng ngoại, có thể diễn giải chính xác hơn 1000 vận tốc cảm ứng.

2. Bộ xử lý âm thanh

Khi bạn nhấn một phím trên đàn Piano điện, giống như phím trên máy tính xách tay, nó sẽ gửi tín hiệu đến máy tính bên trong, sau đó phản hồi bằng một số loại hành động. Đây là cách hoạt động của phần lớn đàn Piano điện. 

Những thương hiệu thu âm có tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghiệp Piano điện luôn chạy đua để đưa ra những bản thu âm chất lượng cao nhất từ những cây đàn piano cơ tốt nhất. Những bản ghi này được gọi là "mẫu". 

Các kỹ sư âm thanh sẽ dành vô số giờ để ghi lại từng nốt của một cây đàn Piano cơ đôi khi hơn một trăm lần để “lập bản đồ” âm sắc và âm thanh của 1 cây đàn Piano cơ cụ thể.

3. Bộ phím

Mục tiêu của một cây đàn Piano điện là âm thanh, cảm nhận và phản ứng tương tự như một cây đàn piano cơ.  Các phím đàn Piano là công cụ mà bạn sử dụng để xây dựng và tạo ra âm nhạc của mình. Bộ phím có thể được làm từ những chất liệu khác nhau: nhựa, ngà,...Được thiết kế để người chơi khi nhấn phím sẽ cảm giác được sức nặng như một cây Piaco cơ thật sự.

4. Loa

Giống như hệ thống âm thanh nổi, công suất cao hơn không phải lúc nào chất lượng âm thanh cũng tốt hơn! Loa có công suất cao hơn sẽ to hơn, nhưng chính độ trung thực tổng thể của loa mới tạo nên sự khác biệt lớn nhất của một cây đàn Piano điện.

Giống như bất kỳ công nghệ nào, đàn Piano điện đang được cải thiện với tốc độ chóng mặt. Trong 10 năm qua, đàn Piano điện đã phát triển hơn nhiều so với piano acoustic truyền thống. 

Các kỹ sư đang đẩy mạnh ba yếu tố tạo nên đàn piano kỹ thuật số. Các thao tác ngày càng nhanh hơn, máy tính ngày càng thông minh hơn và hệ thống loa ngày càng trở nên tốt hơn trong việc tái tạo âm sắc của chiếc Grand Piano mà tất cả chúng ta đều mong ước một ngày nào đó được sở hữu.

Tôi mong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn mở rộng thêm hiểu biết về Piano điện.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/