7 CÁCH ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID 19 TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

03/08/2020 97

Dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Với mức độ lây lan nhanh chóng. Chính phủ đã và đang đưa ra nhiều chính sách để bảo vệ sức khỏe của người dân. Và dưới đây là một số cách để bảo vệ sức khỏe của chúng ta trước tình hình dịch bệnh như hiện nay.

COVID-19 VÀ NGUYÊN NHÂN LÂY LAN NHANH CHÓNG TRÊN TOÀN CẦU

Căn bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố là “Đại Dịch Toàn Cầu”, trong bối cảnh dịch bệnh đã lây lan đến 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 1.6 triệu người nhiễm bệnh và trên 95 nghìn người tử vong. 

Số ca nhiễm bệnh và tử vong do loại virus này vẫn đang tăng nhanh một cách đáng báo động, gây ra nhiều ổ dịch lớn ngoài Trung Quốc, có thể kể đến như Mỹ, Tây Ban Nha, Italy, Đức, Pháp, Anh, Iran, Hàn Quốc…

CƠ CHẾ LÂY NHIỄM CỦA COVID 19

SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan qua các giọt bị bắn ra trong không khí khi một cá nhân bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi trong phạm vi khoảng 0,91 m đến 1,8 m. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt họ.

cac-cach-phong-chong-covid-19

Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh. Một phát hiện của các bác sĩ ở Thẩm Quyến, Trung Quốc cho thấy sự có mặt của RNA virus SARS-CoV-2 trong phân của bệnh nhân nhiễm Covid-19. Điều này đặt ra giả thuyết loại virus mới này có khả năng lây truyền qua đường tiêu hóa.

Đến đầu tháng 4, bác sĩ Anthony Fauci và bác sĩ Harvey Fineberg, những chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ đưa ra cảnh báo về khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 khi người bệnh nói chuyện và thậm chí phát tán từ hơi thở thông qua các hạt aerosol siêu nhỏ trong không khí là hoàn toàn có thể xảy ra tuy chưa có các cơ sở khoa học vững chắc cho giả thuyết này.

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN CƠ BẢN ĐỂ PHÒNG, CHỐNG COVID 19

1. Tránh tụ tập nơi đông người:

Dịch bệnh Covid 19 có mức độ lây lan nhanh chóng bởi nó có khả năng lây nhiễm cộng đồng khá cao thông qua đường hô hấp. Vì vậy, tránh xa những đám đông có thể giúp bạn giảm nguy cơ lây nhiễm. Hạn chế đến nơi đông người, không tụ tập, hội họp khi không cần thiết.

covid

2. Thực hiện cách ly Xã Hội:

Chính phủ khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà trong các trường hợp thật sự cần thiết. Các doanh nghiệp được khuyến khích cho nhân viên làm việc từ xa đối với những khu đã xuất hiện ca bệnh hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh

Hạn chế tiếp xúc với người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Người cao tuổi hoặc sức khỏe yếu.

Luôn giữ khoảng cách tổi thiểu 2m đối với người khác.

3. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

4. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

5. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

6. Chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết một cách vừa đủ

Bạn nên chuẩn bị một số đồ ăn hay vật dụng cần thiết để tránh trường hợp đến chợ, trung tâm thương mại quá nhiều. Lên một danh sách những thứ cần chuẩn bị để tránh bỏ sót.

Tuy nhiên, chỉ nên mua vừa đủ, đừng quá hoảng loạn mà mua quá nhiều mặt hàng.

Việc chuẩn bị các nhu yếu phẩm này sẽ giúp bạn có thể duy trì sinh hoạt bình thường trong trường hợp đỉnh điểm bùng phát hoặc khi bản thân nhiễm bệnh.

7.Tăng cường vận động, nâng cao sức đề kháng của bản thân

Việc luyện tập thể dục thể thao vô cùng cần thiết đối với chúng ta. Luôn giữ thói quen tập thể dục hàng ngày, tăng cường sức đề kháng cho bản thân. Hạn chế khả năng nhiễm bệnh

cac-phuong-phap-phong-chong-dich-covid-19

Bảng tóm tắt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Trong tình hình mới hiện nay

Phải làm gì nếu thành viên gia đình bạn nhiễm Covid-19?

Nếu trong gia đình bạn phát hiện người thân có dấu hiệu của Covid 19. Ngay lập tức thông báo đến các trung tâm y tế gần nhất để giải quyết

Giữ khoảng cách với người thân bị nhiễm virus và thực hiện các biện pháp tự bảo vệ như đeo khẩu trang hoặc rửa tay thường xuyên.

KẾT LUẬN

Bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi Covid-19 là điều vô cùng cần thiết ngay lúc này. Covid-19 sẽ không quá đáng sợ nếu như bạn và mọi người xung quanh thực hiện theo đúng các hướng dẫn, chỉ thị từ chính phủ và bộ Y Tế. Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh để có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.