CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
347 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, Thành Phố HCM
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
marketingminhphung@gmail.com
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
0969.768.606

GIẢI THÍCH ĐÀN UKULELE: TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

28/08/2019 764

GIẢI THÍCH ĐÀN UKULELE: TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

Đàn Ukulele là một trong những nhạc cụ đặc trưng nhất về hình dáng. Có nguồn gốc tại Hawaii, Ukulele đã được biết đến và đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa của hòn đảo này.

Trải qua các năm, Ukulele đã lan tỏa khắp nơi từ Hawaii đến mọi ngóc ngách các nước trên thế giới. Những ngày nay, nó là một nhạc cụ mang đến niềm vui cho hàng ngàn người chơi khắp địa cầu.

Với những gì đã được nói trên, Ukulele là gì? Có những loại Ukulele nào? Ở đâu mà người Hawaii đã tìm ra ý tưởng để làm nên một loại nhạc cụ như vậy?

Một số đọc giả có thể thấy lịch sử của Ukulele có một chút gì đó nhàm chán, nhưng đó là một phần quan trọng để hiểu nhạc cụ này là gì.

giai thich dan ukuleleUkulele: Tất cả những gì bạn cần biết

Nguồn gốc và lịch sử của Ukulele

Trở lại năm 1878, Hawaii là một trong số ít nơi trên thế giới có khả năng sản xuất một lượng lớn đường mía. Khi các thị trường mới mở tại California, chủ sở hữu đồn điền cần phải mở rộng kinh doanh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Bởi vì điều này, một số lượng lớn công nhân từ Bồ Đào Nha bắt đầu đến đảo và cộng đồng Bồ Đào Nha đã tăng từ 1% lên con số lớn hơn nhiều. Như thường xảy ra, khi những người nhập cư đến, họ mang theo một phần văn hóa của họ với họ.  Một trong những văn hóa của họ là một nhạc cụ âm thanh có dây nhỏ gọi là Machete de Braga. Đó là một nhạc cụ đơn giản có 4 dây kim loại, nhưng người dân địa phương đã rất thích nó.

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì hầu hết những người nhập cư đến Madeira và những người đến từ Madeira đều yêu thích âm nhạc. Thời gian trôi qua, bây giờ những người nhập cư đã ổn định và bắt đầu thay đổi cây đàn Machete. Đầu tiên, họ giới thiệu một số tính năng từ các nhạc cụ có dây tương tự khác phổ biến ở quê nhà, cuối cùng cũng chỉ tạo thành tiền thân trực tiếp cho đàn Ukulele thời hiện đại. Đàn Ukulele chính thức đầu tiên được chế tạo bởi ba nhà sản xuất tủ gỗ, những người muốn tạo ra một cái gì đó mới mẻ và thú vị.

Không cần phải nói, Ukulele đã trở thành một hit ngay lập tức. Tuy nhiên, điều đó không giải thích lý do tại sao người dân địa phương trở nên yêu thích nó và nó chắc chắn không cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc ukulele trở thành một phần lớn của văn hóa Hawaii. Tuy nhiên, lời giải thích cho cả hai câu hỏi này khá đơn giản.

lich su dan ukuleleUkulele xuất hiện từ những năm 1878

Vua Kalakaua, người được coi là vị cứu tinh của bản sắc dân tộc Hawaii, nhưng cũng là một người say mê nghệ thuật nói chung, đã phát hiện ra ukulele và khăng khăng muốn chơi nó trong các sự kiện hoàng gia. Như thường xảy ra, những gì xảy ra bên trong triều đình của vua nhanh chóng trở nên một xu hướng bên ngoài triều đình. Câu chuyện về Ukulele từ thời điểm đó phát triển tự nhiên. Một khi nó đã được thiết lập khá nhiều như một nhạc cụ quốc gia của Hawaii, không mất nhiều thời gian trước khi cơn sốt Ukulele tấn công Hoa Kỳ, và sau đó là toàn bộ thế giới.

Giải thích về Ukulele

Bây giờ chúng ta đã biết một chút về cách thức nhạc cụ này ra đời, hãy nói một chút về cách ukulele hoạt động, và điều gì làm cho nó trở nên độc đáo. Rất nhiều người có kiến ​​thức và quan niệm sai lầm về ukulele. Đối với người mới bắt đầu, họ sẽ nghĩ nó không có gì khác ngoài một cây đàn guitar nhỏ. Bạn không thể thực sự đổ lỗi cho họ vì đã nghĩ theo cách này, nhưng việc truyền bá thông tin và giáo dục những người thiếu kiến ​​thức luôn là điều tốt.

Một cây đàn ukelele có rất nhiều điểm tương đồng với một cây guitar acoustic - cụ thể hơn là sự đa dạng cổ điển. Chúng ta đang nói về hình dạng, kích thước, nguyên tắc hoạt động và nói chung cách thức hoạt động của nhạc cụ. Tuy nhiên, ukelele không chỉ nhỏ hơn mà còn sử dụng một kiểu điều chỉnh hoàn toàn khác, có nghĩa là các hợp âm khác nhau và các kỹ thuật chơi khác nhau. Có hay không một người thành thạo với một cây đàn guitar có thể chơi ukulele ngay lập tức. Họ có thể có kỹ năng chung trong tay, nhưng sẽ phải bắt đầu lại từ đầu khi nói đến lý thuyết âm nhạc liên quan cụ thể đến nhạc cụ này. Không giống như guitar, ukelele có bốn dây và điều chỉnh tiêu chuẩn là G - C - E - A. Bạn không chỉ thiếu hai dây của đàn guitar, mà bạn còn có các phím hoàn toàn khác nhau trên mỗi bốn dây đó. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ đơn giản là không thể chuyển hợp âm và thang âm từ guitar sang ukulele.

Về bản chất, ukulele không chỉ là một cây guitar acoustic nhỏ hơn mà bạn có thể nhét vào vali bất cứ khi nào bạn đi nghỉ. Thay vào đó, nó là một cái nhìn hoàn toàn khác - một nhạc cụ có những điểm kỳ quặc riêng. Với ý nghĩ đó, xây dựng một ukelele có một cách tiếp cận đặc biệt. Tìm hiểu sâu về một cây đàn Ukulele cũng sẽ là chủ đề tiếp theo của bài viết này.

Cấu tạo của một cây đàn Ukulele

Giống như trường hợp của hầu hết các biến thể khác của guitar, Ukulele có ba phần chính – thân đàn, cần đàn và phần cứng.

Thân đàn

Thân của cây đàn Ukulele trung bình sẽ có hình dạng giống như cơ thể của một cây đàn guitar cổ điển. Nói một cách đơn giản, đó là một đường viền đồng hồ cát với tiếng treble và bass tiêu chuẩn. Vì Ukulele là nhạc cụ âm thanh, nên bản chất của thân đàn sẽ quyết định âm thanh mà đàn Ukulele cụ thể tạo ra.

cau tao dan ukulele

Cấu tạo một cây đàn ukulele

Cần đàn

Cần đàn của một cây đàn Ukulele rất ngắn. Chúng ta đang nói đến kích thước trung bình 21 inch, nhưng độ dài này có thể lớn hơn tùy thuộc vào loại ukulele bạn đang chơi. Vì nó có kích thước rất ngắn, nên dây đàn ukulele cũng rất đặc biệt. Nếu bạn chơi guitar điện chẳng hạn, có lẽ bạn biết rằng bạn chỉ cần vào một cửa hàng và chọn bất kỳ loại dây nào bạn thích. Đó không phải là trường hợp ở một cây đàn Ukulele.

Phần cứng

Mặc dù phần cứng có thể quá khó để nói, nhưng đây là thuật ngữ thiết thực nhất để sử dụng. Phần cứng có nghĩa là ngựa đàn, lược đàn, khóa đàn và bộ chỉnh dây. Bốn thành phần này tương đối giống với các thành phần bạn có thể tìm thấy trên một cây đàn guitar cổ điển, hoặc một bộ phận âm thanh nào.

Các loại Ukulele khác nhau

Giống như guitar acoustic và cổ điển, Ukulele có nhiều kích cỡ. Loại ukulele phổ biến nhất là Ukulele Soprano. Còn được gọi là tiêu chuẩn, một cây đàn mà hầu hết mọi người sẽ có.Tiếp theo là một Ukulele Concert dài hơn hai inch cả về quy mô và chiều dài. Xếp hàng tiếp theo là đàn Ukulele Tenor. Loại này có kích thước dài hơn hai inch so với đàn Ukulele Concert, nhưng thực tế nó dài hơn ba inch về chiều dài tổng thể. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta có một cây đàn Ukulele Baritone dài 30 inch và có kích thước 19 inch.

cac loai dan ukulele khac nhauCác loại đàn ukulele

Vì vậy, loại nào là tốt nhất để có được? Câu trả lời cho câu hỏi đó phụ thuộc vào loại giai điệu mà bạn theo đuổi. Khi bạn tăng kích thước của ukulele, âm của chúng trở nên sâu hơn và nhạc cụ trở nên to hơn.

Bạn có thể chơi loại nhạc nào trên Ukulele?

Hầu hết người chơi Ukulele đôi khi cảm thấy nhàm chán khi chơi những bài hát bãi biển Hawaii vui vẻ. Vì vậy việc khám phá khả năng chơi một thể loại nhạc khác của một cây đàn Ukulele là điều tự nhiên và đáng tò mò. Bạn có thể chơi blues hay thậm chí jazz trên cây đàn này.

Kết luận

Ukulele là một trong những nhạc cụ thường bị bỏ qua, nhưng vẫn có khả năng thực sự đặt một nụ cười trên khuôn mặt của ai đó trong giây lát. Mục đích của bài viết này là thử và giới thiệu cho bạn về thế giới của ukulele theo cách mà bạn không thường thấy nữa. Lịch sử của nhạc cụ này rất quan trọng nếu bạn thực sự muốn hiểu nó đến từ đâu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

choi dan ukulele là mot cach song              Ukulele là một cách sống

Ukulele không chỉ là thứ gì đó lôi kéo các em nhỏ hoặc là thứ mà một anh chàng đang sử dụng để thu hút sự chú ý của một cô gái nào đó, nó còn hơn thế nữa. Ukulele là một cách sống.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn !

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn sản phẩm tốt nhất:

- Địa chỉ: Showroom Nhạc cụ Minh Phụng tại địa điểm 347 Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, TP HCM

- Hotline: 0925984956

- Facebook : https://www.facebook.com/minhphungmusic/

- Website: https://thegioinhaccu.com.vn/