Học cách Chơi Ukulele Cực Kì Đơn Giản Với Những Mẹo Vặt Sau

27/03/2020 452

ĐÀN UKULE LÀ MỘT NHẠC CỤ DỄ HỌC

Đàn Ukulele để bắt đầu là đàn ukulele 'soprano', có lẽ là kích cỡ phổ biến nhất của đàn ukulele. Có rất nhiều đàn ukulele tốt ở ngoài đó, nhưng tôi khuyên bạn nên lấy một cái có chốt điều chỉnh hướng (dính ra khỏi cạnh của Uku) chứ không phải là chốt ma sát (đi ra từ phía sau của Uku) bởi vì chốt điều chỉnh hướng có xu hướng tốt hơn trong việc giữ cho các chuỗi điều chỉnh.

CHẠY NÓ

Bắt Ukulele của bạn trong giai điệu là RẤT quan trọng. Nếu nó không được điều chỉnh, nó sẽ nghe có vẻ khủng khiếp và có thể khiến bạn mất toàn bộ ý tưởng, vì vậy hãy chú ý đến điều này ...

chơi đàn Ukulele

Có nhiều cách khác nhau để điều chỉnh một cây đàn ukulele, nhưng cách điều chỉnh phổ biến nhất là GCEA. Điều này có nghĩa là chuỗi gần mũi của bạn được điều chỉnh đến G (chuỗi nằm phía trên giữa C), sau đó (di chuyển ra khỏi mũi của bạn), chúng được điều chỉnh C, E và A. Để nghe những ghi chú này, và điều chỉnh Ukulele

học đàn ukulele

Để điều chỉnh từng chuỗi, bạn cần vặn chốt điều chỉnh mà chuỗi được gắn vào. Thắt chặt chuỗi sẽ làm cho nốt cao hơn và nới lỏng nó sẽ làm cho nốt xuống thấp hơn (giống như khi bạn xoắn một dải cao su).

Tôi khuyên bạn nên mua một bộ chỉnh điện tử, mà bạn có thể mua tại bất kỳ cửa hàng âm nhạc nào trong những ngày này. Chỉ cần kẹp nó vào đầu cây đàn Ukulele của bạn và nó sẽ cho bạn biết khi nào chuỗi bạn nhổ được điều chỉnh:

TUNER UKULELE

Nếu bạn có một cây đàn ukulele có chốt ma sát (không có chốt điều chỉnh hướng), bạn có thể thấy rằng các ốc vít ở phía sau của chốt cần phải được thắt chặt, để ngăn chặn dây bị trượt. Chỉ cần lấy một tuốc nơ vít và thắt chặt chúng để bạn vẫn có thể vặn chốt, nhưng để nó giữ vững vị trí một khi bạn buông ra.

Hãy nhớ rằng, tất cả các Ukulele không còn điều chỉnh, vì vậy nếu nó bắt đầu phát ra tiếng rác, hãy kiểm tra điều chỉnh của bạn.

GIỮ LẤY NÓ

Nếu bạn thuận tay phải, hãy giữ cổ Ukulele bằng tay trái, để bạn có thể xâu dây bằng tay phải.

Nếu bạn thuận tay trái, hãy giữ cổ bằng tay phải và strum bằng tay trái (nếu bạn muốn chơi ukulele thuận tay trái)

Tôi có xu hướng học cách chơi Ukulele bằng cách ngồi xuống, đặt cây đàn Ukulele của tôi trên đùi, nhưng để chơi nó đứng lên, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Một dây đeo là một lựa chọn, hoặc bạn cũng có thể nhét phần thân dưới cẳng tay.

Cách chơi Ukulele hiệu quả

Lấy ngón trỏ bên phải của bạn và chải nó qua dây. Điều này đã có vẻ khá tốt đẹp. Trên thực tế, bạn vừa mới chơi hợp âm đầu tiên của mình, nó được gọi là "Thứ 7 nhỏ", vì vậy bạn có thể cảm thấy khá hài lòng với chính mình. 

LỜI KHUYÊN CỦA MỘT SỐ CHUYÊN GIA

Một số chuyên gia 'Ukulele' rất khó chịu về những người chơi ukulele với một miếng dán. Nói chung đây là những người thích treo Ukulele của họ trên tường, và không chơi chúng quá nhiều. Sự thật là bạn có thể sử dụng ngón tay của bạn hoặc một miếng Plectrum để chơi Uku của bạn.

Trong Dàn nhạc Ukulele, chúng tôi sử dụng cả hai, và tất cả đều có âm thanh tuyệt vời. Nếu bạn muốn sử dụng một plectrum, tốt nhất bạn nên sử dụng một cây đàn Guitar cứng hơn, không phải là một loại nhựa mềm vì chúng có thể phát ra âm thanh chói tai. 

Bạn nên thoải mái sử dụng bất cứ thứ gì phù hợp với bạn, móng tay hoặc nhựa, đó chỉ là một cây đàn Ukulele.

HỘP

Một cách đơn giản để viết hợp âm Ukulele là sử dụng hộp hợp âm. Đây là những hình ảnh đại diện cho một vài phím đàn đầu tiên của đàn Ukulele và chúng chỉ cho bạn nơi đặt ngón tay để tạo ra hợp âm. 

Các đường thẳng đứng đại diện cho các chuỗi và các đường ngang đại diện cho các phím đàn. Vì vậy, để chơi hợp âm của C, chúng tôi sẽ viết một hộp hợp âm trông như thế này:
hợp âm c

Nếu điều này không có ý nghĩa, chỉ cần lấy cây đàn Ukulele của bạn và đặt một ngón tay lên bảng thứ ba của chuỗi A trên cùng (một mũi xa nhất từ ​​mũi của bạn). Đây là hợp âm C. Nếu bạn so sánh điều này với hộp hợp âm, nó sẽ bắt đầu có ý nghĩa.

cchordpic2

 

 

Bây giờ strum các chuỗi. 

Để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn về sau, thật tốt nếu bạn có thể học cách sử dụng ngón tay thứ ba (nhẫn) của mình cho hợp âm này vì nó giúp việc thay đổi hợp âm dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều này thật tuyệt, giờ bạn đã học được hợp âm Major đầu tiên và đó là C. Đây là một hợp âm tuyệt vời để biết vì chúng tôi sử dụng nó rất nhiều và rất dễ chơi.

TÁCH TRÀ

chơi đàn ukulele

Đừng vội vàng. Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, bạn xứng đáng với một tách trà đẹp. Hãy kiên nhẫn để chơi đàn, từ từ từng bước một. Một khi bước chân của bạn thật sự chắc chắn thì sau này chúng ta mới có đi được đường dài và đi xa hơn trên con đường đó. 

CHIẾN LƯỢC TRONG THỜI GIAN

Khi bạn chơi nhạc, điều quan trọng là chơi theo nhịp. Hầu hết các nhạc phổ biến có nhịp 4/4, có nghĩa là có 4 nhịp trong mỗi thanh. Đó là lý do tại sao bạn thường nghe mọi người nói "A-one, a-hai, a-one, hai, ba, bốn" để đếm theo một giai điệu hấp dẫn. Vì vậy, bằng cách nghĩ về âm nhạc như là các nhóm 4 nhịp cách đều nhau, chúng ta có thể bắt đầu đi.

Bây giờ bạn sẽ sử dụng hợp âm C để phát một bài hát, giai điệu thiếu nhi  Row, Row, Row Your Boat . Toàn bộ bài hát này có thể được chơi chỉ bằng một hợp âm này. Bằng cách đếm ổn định 1,2,3,4,1,2,3,4,1,2,3,4 khi bạn hát bài hát, bạn sẽ thấy rằng một số từ nhất định rơi vào những nhịp nhất định. Đây là bài hát được viết ra trong nhịp đập.

hàng liên tiếp

 

Thử thách đầu tiên là kết hợp hai yếu tố: hát và chơi. Chơi bốn giai điệu cho mỗi dòng của giai điệu (một giai điệu của hợp âm C của bạn cho mỗi nhịp) và hát giai điệu trong khi bạn thực hiện. Nốt nhạc đầu tiên để hát là chữ C, cho 'Hàng, hàng, hàng ".

BÀI HÁT MỘT LẦN

Nếu bạn thích ý tưởng chơi bài hát chỉ với một hợp âm, bạn có thể chơi cùng với tôi trên ba hơn dưới đây - Bob Marley của Get Up, Stand Up sử dụng chỉ là một hợp âm Am, Them của bé Please Do not Go và Harry Nilsson của bài hát sử dụng chỉ có hợp âm C7.

Hình dạng cho các hợp âm này đều có trên BẢNG CHORD UKULELE MIỄN PHÍ .

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi có thể mang đến cho bạn những kinh nghiệm bổ ích nhất trong việc học cách chơi đàn Ukulele hiệu quả nhất. Không có thành công nào không bị đánh đổi bởi mồ hôi, công sức. Vì vậy hãy cố gắng theo đuổi đam mê của mình đến cùng bạn nhé

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

>>>Xem thêm: Cách chơi đàn Guitar hiệu quả cho người mới học