CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
347 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, Thành Phố HCM
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
marketingminhphung@gmail.com
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
0969.768.606

5 CÁCH CHỈNH DÂY ĐÀN GUITAR CHO NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI

10/01/2020 660

5 CÁCH CHỈNH DÂY ĐÀN GUITAR CHO NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI

         Chắc hẳn với những bạn đã chơi đàn lâu hay những bạn mới tập chơi đều đã từng trải qua khó khăn về việc lên dây đàn guitar. Trong đầu luôn xuất hiện câu hỏi “ Phải lên dây sao cho đúng, chỉnh làm sao thì đạt chuẩn”. Hiểu được những khó khăn đó, nhạc cụ Minh Phụng chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm để lên dây sao cho đúng chuẩn nhé.

Trước tiên để lên dây được đúng nhất thì các bạn cần nắm được khóa đàn ứng với dây đàn và tương ứng với nốt nào.

 • Dây 1: Mí – E
 • Dây 2 Si    - B
 • Dây 3: Sol – G
 • Dây 4: Rê  - D
 • Dây 5: La  - A
 • Dây 6: Mi – Ecấu tạo đàn guitar

          Và khi căng dây đàn thì vặn các khóa ngược với chiều kim đồng hồ và nếu thả lỏng dây thì chỉ cần vặn ngược lại. Chúng ta nên vặn theo quy tắc này vì lỡ khi bạn cho ai mượn đàn, họ có thể vô tình vặn làm đứt dây đàn.

NHỮNG CÁCH GIÚP LÊN DÂY ĐÀN GUITAR ĐÚNG CHUẨN

Cách 1: DÙNG TUNER

             Đây có lẽ là cách đơn giản, nhanh nhất và cũng mang lại sự chính xác tương đối cao. Bạn cũng không cần lo lắng về cách sử dụng của máy lên dây này. Bạn chỉ cần kẹp lên đầu của cây đàn guitar sau đó đánh dây đàn guitar kết hợp với vặn khóa. Khi kim chỉ đứng giữa ngay nốt tương ứng với dây tương ứng là được. Hiện nay, nhà sản xuất đã nâng cấp thêm đèn led. Khi bạn chỉnh đúng thì màn hình sẽ sáng lên. Các bạn nên sử dụng loại tuner này để dễ điều chỉnh hơn.

tuner guitar

Cách 2: DÙNG PHẦN MỀM TUNER

            Hiện nay, trên các smartphone đều có thể tải về ứng dụng tuner dùng để lên dây đàn guitar. Phần mềm hoạt động bằng cách thu lại tiếng guitar sau đó hiển thị lên màn hình đã đúng hay chưa. Hầu hết hiện nay đa số ai cũng dùng smartphone nên phần mềm này khá tiện lợi. Tuy nhiên, nó cũng có điểm yếu chính là không thể sử dụng ở nơi khá ồn ào.

Cách 3 CHỈNH THEO ÂM CHUẨN

           Đây là cách bạn nghe âm thanh từ một cây đàn đã được lên dây chuẩn. Sau đó, dựa vào âm thanh của đàn đó và chỉnh cây đàn của mình. Cách này tương đối hơi khó với những bạn mới tập chơi đàn guitar vì phải cảm âm.

Cách 4 CHỈNH DÂY ĐÀN GUITAR THEO CÁCH TRUYỀN THỐNG

          Đối với cách này, bạn chỉ cần lên một dây đàn chuẩn, dựa vào đó để lên các dây đàn guitar còn lại. Ví dụ bạn lên chuẩn dây 6 – E, bạn chỉ cần chỉ cao độ của dây số 6 bằng với phím 5 của dây số 6.

 • Phím 5 dây 6 = dây 5
 • Phím 5 dây 5 = dây 4
 • Phím 5 dây 4 = dây 3
 • Phím 5 dây 3 = dây 2
 • Phím 5 dây 2 = dây 1

Cách 5: DỰA VÀO CẢM ÂM

         Cách này chỉ có thể áp dụng và được nhìn thấy ở những người có kinh nghiệm chơi đàn lâu năm. Chỉ cần cầm cây đàn guitar lên là có thể cảm âm được những dây đàn đã được lên dây chính xác chưa. Có bao giờ các bạn tự hỏi là sao họ có thể làm được như thế? Đơn giản vì họ đã chơi quá lâu rồi, luyện tập nghe tiếng đàn rất lâu, có thể nói đôi tai ngang với máy móc. Tuy nhiên, các bạn chỉ cần kiên trì tập luyện cũng sẽ làm được. Luyện tập cảm âm rất có lợi ích cho việc luyện tập và chơi đàn guitar. Các bạn hãy cố gắng để học nhé.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn sản phẩm tốt nhất:

- Địa chỉ: Showroom Nhạc cụ Minh Phụng tại địa điểm 347 Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, TP HCM

- Hotline: 02866768606

- Facebook : https://www.facebook.com/minhphungmusic/

- Website: https://muaguitar.com/