BẠN GẶP KHÓ KHĂN TRONG VIỆC QUYẾT ĐỊNH LỰA CHỌN PIANO CƠ HAY PIANO ĐIỆN?

09/01/2020 1017

Bước đầu tiên trong việc quyết định mua đàn piano là việc lựa chọn giữa đàn piano cơ (Acoustic Piano) và piano điện (Digital Piano). Bạn đã phải suy nghĩ về các vấn đề: chi phí, âm thanh, bảo trì, không gian... Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về một số tính năng của piano cơ và piano điện giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Piano cơ

Piano cơ, theo một nghĩa nào đó, như một bảo vật được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nó chứa đựng những giá trị âm thanh xưa nhưng không bao giờ cũ. Piano cơ có búa và dây thép được bao bọc bên ngoài bằng gỗ. Các phím đàn được kết nối với búa. Khi nhấn phím, búa sẽ di chuyển và đánh vào dây, khiến chúng rung và tạo ra âm thanh. Có hai loại piano cơ là: Đại dương cầm và Piano thẳng đứng. Hay còn được gọi là Grand piano và Upright piano.

Cây đại dương cầm có khung và dây được kéo dài theo chiều ngang. Do đó nó sẽ chiếm nhiều không gian hơn. Nếu không gian nhà bạn không quá rộng thì upright piano là một sự lựa chọn hoàn hảo với kích thước vừa vặn hơn rất nhiều.

Piano điện

Đàn piano điện là phiên bản hiện đại hơn piano cơ. Nó tạo ra âm thanh kỹ thuật số đúng với tên gọi Digital Piano. Khi nhấn phím, loa điện tử của đàn piano sẽ phát lại các bản ghi chất lượng cao được ghi lại từ các cây piano cơ. Có một số loại piano điện như: grand piano, upright piano, piano cầm tay (portable piano), piano cuộn...

Grand piano có hệ thống âm thanh chất lượng cao hơn và chuyển động phím tốt hơn. Tuy nhiên, chi phí để sở hữu được một cây grand piano sẽ đắt hơn nhiều.

Đàn upright piano không có sự khác nhau nhiều về kích thước giữa piano điện và piano cơ. Đàn piano điện sẽ nhẹ hơn.

Đàn piano cầm tay có kích thước gọn gàng nhất. Nó sẽ đi kèm với chân rời. Chứ không phải chân theo bộ như upright piano.

đàn piano điện

Piano cơ hay piano điện sẽ tốt hơn?

Câu trả lời chính xác sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và đối tượng sử dụng. Nếu bạn là một bậc phụ huynh đang cần tìm mua một cây piano cho con mình tập. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy chọn một cây piano điện đầu tiên cho bé tập chơi. Những đứa trẻ cần cảm âm chuẩn, và piano điện sẽ giúp chúng làm được điều đó. Vì âm thanh của những cây piano điện là âm thanh kỹ thuật số nên không có sự sai lệch.

Đàn piano cơ trong quá trình chơi âm thanh có thể không chuẩn và phải lên lại dây. Nhưng đó là điều mà những đứa trẻ không thể nhận ra và không bao giờ làm được. Sau khi chơi thành thạo trên piano điện, có cảm âm tốt bạn có thể mua một cây piano cơ về để chơi những bản nhạc với âm thanh giàu cảm xúc hơn.

Nếu bạn đã chơi piano được một thời gian và hoàn toàn cảm nhận được âm thanh tất nhiên lựa chọn đúng đắn sẽ là một cây piano cơ rồi. Piano được mệnh danh là loại nhạc cụ có thể làm rung động trái tim của mọi người. Nên một nghệ sĩ chơi piano cần mang lại cho người nghe thật nhiều cảm xúc qua những bản nhạc. Điều này thì piano điện với âm thanh kỹ thuật số sẽ không đáp ứng được cho bạn.

Bảo trì

Một cây đàn piano cơ đòi hỏi phải bảo trì nhiều hơn. Bề ngoài bằng gỗ, lớp vải nỉ trên búa và dây thép là những đặc điểm tinh tế cần được chăm sóc đúng cách. Để giữ âm thanh chuẩn, nó nên được điều chỉnh khoảng 1-2 lần mỗi năm. Thông thường, bạn sẽ cần sự trợ giúp của một chuyên gia, điều này sẽ làm tăng chi phí của bạn.

Pinao cơ dễ bị tổn thương với độ ẩm và biến động nhiệt độ. Gỗ và nỉ rất nhạy cảm với những thay đổi lớn về nhiệt độ hoặc độ ẩm. Nếu không được giữ trong môi trường phù hợp, các thành phần của đàn piano cơ có thể bị ảnh hưởng. (Lý tưởng nhất là đàn piano cơ của bạn nên được giữ trong môi trường có độ ẩm tương đối nằm trong khoảng từ 45% đến 70%. Và nhiệt độ không đổi trong khoảng 20˚C hoặc nhiệt độ phòng.)

Tính linh hoạt - tiện ích và di động

Những gì piano điện có thể thiếu về mặt âm thanh. Đổi lại nó đã được bổ sung thêm nhiều tính năng. Nó cho phép bạn sử dụng đàn piano điện theo nhiều cách, làm cho nó trở thành một nhạc cụ linh hoạt hơn.

Kết hợp âm thanh nhạc cụ khác: Với piano điện, bạn có thể tạo ra âm thanh của hầu hết mọi nhạc cụ, từ saxophone đến hợp xướng. Bạn có thể chơi xung quanh với các loại âm thanh khác nhau và chọn âm thanh phù hợp nhất với âm nhạc của bạn. Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu một bản nhạc beat trống và chơi theo nhịp. Nó sẽ biến bàn phím của bạn thành một bản hòa tấu nhỏ.

Ghi âm: Đàn piano điện có cổng kết nối với máy tính. Kết nối này cho phép bạn ghi lại và lưu trữ bản phát của bạn dưới dạng tệp kỹ thuật số. Đây là một công cụ rất hữu ích, đặc biệt đối với các nhạc sĩ vừa chớm nở, những người có thể điều khiển các bản ghi âm của mình bằng phần mềm. Điều khiển âm lượng: Đàn piano điện đi kèm với núm âm lượng và đầu ra tai nghe, cho phép bạn luyện tập ở bất cứ đâu mà không làm phiền người khác.

Di động: Đàn piano điện khác nhau về loại và kích cỡ, nhưng tất cả chúng đều di động hơn so với các cây đàn piano cơ.

Độ nhạy cảm ứng

Cảm giác chơi trên đàn piano điện và piano cơ có thể rất khác nhau. Một lý do là trọng lượng của các phím đàn. Đối với piano cơ bạn cần tác động một lực mạnh hơn vào các phím đàn. Còn đối với piano điện chỉ cần một cú chạm nhẹ vào phím đàn cũng tạo ra âm thanh. Đàn piano cơ nhạy cảm hơn. Sức mạnh và chuyển động của ngón tay xác định âm sắc của âm thanh và bạn có thể tạo ra các sắc thái âm thanh khác nhau trên cùng một phím đàn. Nhưng trên đàn piano điện, vì là âm thanh được kỹ thuật số, nên có một số lượng hữu hạn các âm có thể được tạo ra. Giới hạn này có thể gây ảnh hưởng đến sự thể hiện âm nhạc của bạn.

Chi phí

Nhìn chung, một cây đàn piano cơ có giá cao hơn đàn piano điện. Một cây đàn piano cơ thường cớ mức giá thấp nhất từ 20 triệu trở lên, trong khi bạn có thể mua một cây đàn piano điện với giá từ 10 triệu.

Tuy nhiên, giá trị bán lại của một cây đàn piano điện thấp hơn nhiều so với đàn piano cơ. Rất khó để đánh giá giá trị bán lại, phần lớn phụ thuộc vào mô hình và tình trạng của đàn piano. Nhưng một cây đàn piano điện mất giá nhanh hơn nhiều so với đàn piano cơ. Bởi vì nhiều mẫu đàn piano điện mới, tiên tiến hơn được phát hành mỗi năm. Do đó, mặc dù đàn piano cơ có chi phí cao hơn, đó lại là một sự đầu tư tốt hơn trong dài hạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:
Hotline: 0925984956
Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM
Website: thegioinhaccu.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/