Các cách chơi đàn Piano hiệu quả

29/02/2020 806

1.Tìm một cây đàn có chất lượng âm thanh và bàn phím tốt để tập luyện

Đàn Piano là một nhạc cụ độc đáo và thú vị để chơi. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng không thể trở thành một người chơi thành thạo và kiên định nếu không có nhiều năm học đàn Piano đắt tiền. Nhưng thực tế có thể không như vậy. Với một chút kiến ​​thức về các nốt, phím và hợp âm, và rất nhiều thực hành, bạn có thể tự mình học chơi Piano một cách dễ dàng.

  • Tùy thuộc vào sở thích của mình mà bạn có thể chọn loại đàn Piano thẳng đứng, baby grand hay grand...Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu đàn Piano tha hồ cho bạn lựa chọn
  • Điều chỉnh Piano để bạn có thể luyện tai để nghe các nốt chính xác. Những cây đàn Piano cũ thường không được điều chỉnh, đặc biệt nếu chúng không được chơi thường xuyên. Hãy khởi động nó lên, để bắt đầu chinh phục những đam mê của bạn nhé!
  • Nếu bạn không thể tìm thấy một cây đàn Piano như mình mong muốn thì hãy chuyển sang một cây đàn có hệ bàn phím tốt. Bàn phím là một công cụ tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Bạn luôn có thể bắt đầu trên bàn phím và sau đó nâng cấp lên. Là một sự thay thế tuyệt vời và làm nên một bản nhạc tuyệt đỉnh. Cũng giống như nó chính là máu của cây đàn. Một hệ phím tệ đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở nên yếu ớt, và vô hồn hơn. Piano cũng vậy, nó sẽ khiến cho các bản nhạc của bạn trở nên chán chường, không cảm xúc.
  • Piano có nhiều mức giá khác nhau, chúng có có thể lựa chọn một cây đàn vừa túi với mình nhất. Giá cả phải chăng, không bao giờ lỗi mốt và có nhiều âm thanh và tính năng có thể nâng cao âm nhạc của bạn. 
  • Thông thường, khi mua đàn chúng ta sẽ được tặng kèm với sách hướng dẫn và video sẽ giúp bạn học hiểu ký hiệu âm nhạc và thao tác trên đàn dễ dàng hơn

Xem thêm: Các mẫu đàn Piano điện đáng mua nhất năm 2020

2. Làm quen với cây đàn Piano bằng cách thực hành thường xuyên

  • Ngồi xuống đàn và làm quen với nó. Chơi với nó và xác định các âm trung (giữa piano), âm phẳng các phím đen bên trái), âm sắc nét (phím đen phải), âm trầm (âm thấp) và âm cao (âm cao). Thực sự lắng nghe từng phím đàn, và lưu ý cảm nhận xem những âm thanh đó có khác gì với những âm thanh khác.Tiếp tục thực hành cho đến khi bạn có thể nói sự khác biệt giữa chúng.

choi_piano_tai_nha

3. Tìm hiểu các phím chính. 

Bạn sẽ phải nghiên cứu các phím chính nếu bạn muốn có thể xác định âm thanh mà bạn nghe thấy. Một số người làm điều này bằng cách học các khóa chính và sau đó gán một số cho chúng. Chẳng hạn, 1 là C; 2 là D; 3 là E; 4 là F; 5 là G; 6 là A; 7 là B; 8 là C.

Lưu ý cách cả hai số 8 và 1 đại diện cho ghi chú C, nhưng số đại diện cho mức thấp hơn hoặc cao hơn C. Số 1 đại diện cho giữa C.

  • Khi bạn biết cách thực hiện việc này, bạn có thể gắn nhãn bài hát bằng số thay vì chữ cái. Chẳng hạn, "Mary Had a Little Lamb" sẽ là E - D - C - D - E - E - E. Điều này sẽ được biểu diễn dưới dạng 3 - 2 - 1 - 2 - 3 - 3 - 3.
  • Nếu bạn không có bất kỳ kiến ​​thức âm nhạc nào, bạn sẽ phải kiên trì bằng cách luyện tập hằng ngày và tìm ra nó bằng cách thử và sai.Không gì là dễ dàng, nhưng chỉ cần bạn chịu khó và thực sự theo đuổi đến cùng thì mọi khó khăn đều trở nên vô nghĩa.

choi_piano_tai_nha_2

4. Học hợp âm. 

Các bài hát chủ yếu bao gồm các biến thể của hợp âm. Bạn sẽ nghe thấy chúng trong các phím khác nhau, nhưng các hợp âm bao gồm các khoảng giống nhau. Xác định các nốt nhạc bao gồm các hợp âm là rất quan trọng khi bạn tìm ra một bài hát bằng tai. 

Vì vậy, hãy học cách chơi các hợp âm cơ bản và tìm ra vị trí của chúng trên cây đàn Piano. Chơi các hợp âm để làm quen với âm thanh của chúng để bạn nhận ra chúng. Ngay cả khi bạn không biết tên của hợp âm, bạn cũng nên biết chúng nghe như thế nào. Bạn cũng có thể nhận ra nếu các hợp âm nằm trong thanh ghi thấp hoặc thanh ghi cao, và từ đó bạn sẽ biết vị trí của chúng.

Bộ ba chính C (hoặc hợp âm), bao gồm C, E và G, là một trong những hợp âm đơn giản nhất để học. Trước tiên hãy chơi hợp âm này ở giữa C (ngón tay phải là 1, 3 và 5, và ngón tay trái là 5, 3 và 1) và sau đó di chuyển nó đến các quãng tám khác nhau trên đàn piano, giữ C là nốt thấp nhất .

hoc_dan_piano_tai_nha

5. Tạo giai điệu của riêng mình

Nếu bạn có thể xác định các mẫu, hoặc tiến trình hợp âm mà bạn nghe. Việc phát một bài hát mà bạn nghe sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ có thể tìm hiểu những hợp âm nào được kết hợp với những người khác. Điều này giúp bạn hiểu cách các giai điệu và đường cơ sở được xây dựng. Giúp bạn tạo ra giai điệu của riêng mình.

hop_am

6. Thực hành. 

Nghe các bài hát. Sau đó luyện tập ngân nga chúng. Xem liệu bạn có thể sao chép bài hát trên piano hoặc bàn phím của mình không. Hoặc, chọn một bài hát mà bạn thích và sử dụng các kỹ thuật mà bạn đã học. Cố gắng phát bằng tai. Trở thành một người chơi đàn piano giỏi đòi hỏi nhiều sự luyện tập. Bạn sẽ cần luyện tập ít nhất ba lần một tuần mới có thể thành thạo được

hoc_piano_tai_nha

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !

Tham khảo thêm: