CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
347 điện biên phủ phường 4 quận 3 tp HCM
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
marketingminhphung@gmail.com
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
0969.768.606

CÁCH VỆ SINH ĐÀN GUITAR

07/08/2019 515

CÁCH VỆ SINH ĐÀN GUITAR

Bạn là một người đã chơi guitar lâu năm hay mới bắt đầu thì chắc hẳn bạn lúc nào cũng yêu quý chính cây đàn của mình như “bạn gái” vậy. Và vì vậy chúng ta phải luôn dành thời gian của mình
để mà chăm sóc cô “bạn gái” này bằng những TIPS rất hữu ích sau nhé.


Một cây đàn guitar nếu chơi lâu ngày mà không được vệ sinh thì các bạn biết trông nó như thếnào rồi đấy, nào là các vết bụi, mồ hôi còn sót lại trên dây đàn làm cho dây đàn bị oxi hóa và có màu xanh lá không đẹp mắt tí nào, các ngăn dàn bị dơ đóng bụi. Cho nên việc dành thời gian ra để vệ sinh cây đàn của bạn, dù chỉ mất vài phút để làm việc này nhưng mang lại vẻ ngoài bóng bẩy, sạch sẽ lâu dài đấy. Sau đây là những vật dụng cần thiết để vệ sinh Guitar.
Những thứ bạn cần đó là:
-  2 miếng khăn mỏng hoặc bạn có thể tìm mua loại khăn chuyên dụng trong việc vệ sinh guitar. Bạn cũng có thể sử dụng khăn trong nhà nhưng đừng gấp dày quá có thể làm trầy xước đàn.
-  1 chai nước xịt bảo vệ gỗ Pledge đánh bóng gỗ và làm sạch bụi bẩn, tránh trầy xước, bình xịt Pledge sử dụng cho tất cả các bề mặt bằng gỗ và có thể chống bụi bẩn kéo dài 1 tuần.
-  1 Dầu đánh bóng phím đàn (nếu cần thiết) để giữ cho phím đàn được bền hơn thì bạn
có thể sử dụng Dầu đánh bóng phím đàn Guitar của Alice
-  1 chai dầu bóng hoặc dầu máy để đánh bóng cho cây đàn, các bạn có thể tìm ở các tiệm bán đàn guitar.
Bây giờ chúng ta cùng đến với các bước vệ sinh đàn guitar nhé!


Bước 1: Gỡ hết dây đàn

Bạn phải nới lỏng tất cả các dây trên đàn guitar, tháo hết dây và vứt đi nếu dây đã quá cũ và đương nhiên bạn sẽ phải có bộ dây mới kế bên để thay sau khi vệ sinh xong. Nếu bạn cảm thấy việc tháo dây bằng tay không quá lâu, bạn có thể mua một cây quay khóa dây để giúp cho việc tháo dây diễn ra nhanh hơn.

Sau khi tháo dây xong bạn phải tháo hết chốt (Pin) khóa dây ở ngựa đàn, việc này nếu làm bằng tay không thì sẽ rất đau, cho nên cây quay khóa dây rất tiện lợi đấy.

Bước 2: Lau chùi đàn

Dùng bình xịt Pledge xịt một ít lên các bộ phận của cây đàn (đừng xịt quá nhiều) để lau tất cả các ngõ ngách ở trên cây đàn từ mặt đàn, các khe khóa đàn, ngựa đàn, xương đàn, lược đàn,… Sau đó sử dụng khăn lau tất cả các bộ phận đã được nêu trên.

Bước 3: Đánh bóng cho cây đàn

Sử dụng dầu bóng hoặc dầu máy với miếng khăn còn lại để đánh bóng tất cả các bộ phận trên cây đàn.

Bước 4: Gắn dây và tune lại dây

Nếu bạn là người đầu tiên chơi đàn guitar, bạn có thể tham khảo các clip hướng dẫn gắn và tune dây trên Youtube. Nhưng cũng nên cẩn thận nhé, vì sai một li là đi một dặm đấy.

Sau khi gắn dây và tune dây xong, việc cuối cùng bạn phải làm là thưởng thức âm thanh và vẻ ngoài của cây đàn mà bạn vừa mới “tút” xong thôi. Thông qua bài viết này, chúc các bạn có thể vệ sinh đàn thành công và hãy nhớ luôn bảo dưỡng cây đàn định kỳ nhé.