Kinh Nghiệm Học Guitar Cổ Điển Cho Người Mới Bắt Đầu Bằng 3 Bước Đơn Giản

27/05/2020 306

Đàn guitar là loại nhạc cụ có thể đệm hát, độc tấu và cả hòa tấu nên được rất nhiều người lựa chọn để học. Khi mới bắt đầu học, nhiều người thường thắc mắc không biết học guitar mất bao lâu có thể chơi được phong cách đàn yêu thích. Vì vậy, hãy cùng Nhạc Cụ Minh Phụng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Đàn guitar cổ điển là gì?

Trên thực tế, nhiều người thường nhầm lẫn giữa đàn guitar classic và đàn guitar acoustic. Sở dĩ có sự nhầm lẫn vì đàn guitar classic là một loại trong số đàn guitar acoustic.

Vậy, đàn guitar classic là gì? Đàn guitar classic còn gọi là đàn guitar cổ điển, là nhạc cụ thường sử dụng trong âm nhạc cổ điển, không lời. Âm thanh của đàn khá trầm ấm và êm ái. Đây cũng chính là một nét đặc trưng riêng của dòng đàn guitar này.

3 Bước cơ bản học guitar cổ điển

Đàn guitar classic (hay guitar cổ điển) dùng để chơi nhạc cổ điển hay gọi là solo, nhạc không cần người hát, nhạc không lời. Đặc điểm của loại nhạc này là trầm ấm, lắng đọng vì thế cây đàn guitar classic sẽ có cấu tạo tương ứng với những yêu cầu đó. Để học guitar cổ điển thành công, bạn cần nắm chắc 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Làm quen với đàn guitar classic

Dây đàn guitar classic được đánh số từ 1 đến 6 theo thứ tự từ dưới lên.

Ngón cái dùng để gẩy 3 dây bass 4, 5 ,6 , ngón trỏ dây 3 , ngón giữa dây 2 và ngón áp út dây 1.

Bước 2: “Bấm nốt ” và ” Rải dây”

Bấm nốt: dùng lần lượt ngón 1 , 2 ,3 ,4 bấm vào các ngăn 1 2 3 4 của các dây lần lượt từ 1 đến 6.

Rải dây: thả lỏng tay phải, dùng lực của ngón tay rải lần lượt từ dây 6 xuống dây 1 và làm tương tự ngược lại, lưu ý rằng chỉ dùng lực ngón tay, phần từ cổ tay trở lên cánh tay giữ sao cho cố định.

Bước 3: Làm quen với 4 hợp âm chính

Trên bàn tay trái, dùng các ngón cái, ngón giữa, ngón áp út, ngón út bấm vào các dây trên cần đàn guitar classic.

Thứ tự dây đàn guitar classic từ trên xuống dưới là 1 2 3 4 5 6

Đô trưởng ( C )
La thứ ( Am )
Rê thứ ( Dm )
Sol trưởng ( G )

1. Những vấn đề quan trọng khi học guitar cổ điển

Tư thế ngồi

Để học guitar cổ điển, cần đàn phải được giữ ở một góc cao. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bạn dễ dàng với tới các phím đàn cũng như cho phép tay phải đánh vào các dây đàn theo một góc.

Nếu bạn là người thuận tay phải, đặt chân trái lên đế và đặt cây đàn guitar lên chân trái. Từ đó cần đàn sẽ được đưa sang bên trái nhiều hơn và được nâng lên cao hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng với tới tất cả các phím trên mặt cần đàn.

Dùng móng hay không dùng móng khi chơi đàn?

Kỹ thuật học guitar cổ điển hiện đại kết hợp giữa phần móng và phần thịt của ngón tay để tạo ra âm thanh. Móng tay cần phải được tạo hình và đánh bóng để âm thanh phát ra rõ ràng và linh hoạt. Đại đa số các nhạc công guitar cổ điển sử dụng móng tay phải của họ như là một kĩ thuật chơi đàn.

Trên thực tế, nếu bạn không thể để móng tay thì vẫn có thể học guitar cổ điển. Vì hiện nay nhiều người thích âm thanh tạo ra mà không cần móng, và họ thích tận hưởng cảm giác kết nối giữa phần thịt và dây đàn.

Phối hợp tay trái và tay phải

Sự chính xác của tay phải và độc lập của tay trái là yếu tố quan trọng cần lưu ý khi học guitar cổ điển. Bạn sẽ nhận thấy với cả hai tay, sự khéo léo, sức mạnh, và độ chính xác theo thời gian. Một phần của việc này là để cho tư duy kịp thời tiếp nhận các cử động mới. Với thời gian và sự kiên trì, bạn sẽ thấy những chuyển động của ngón tay trên cây đàn guitar sẽ trở nên quen thuộc và chính xác hơn.

2. Mua đàn guitar classic chất lượng, giá tốt ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ để mua đàn guitar classic với đa dạng thương hiệu, mẫu mã, giá thành. Điều này khiến những người mới học phân vân không biết nên mua đàn guitar classic giá bao nhiêu và mua ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Để giải đáp được những thắc mắc thì gợi ý đến bạn một thương hiệu chuyên phân phối đàn guitar classic Nhật cao cấp nhưng mức giá lại vô cùng ưu đãi, đó chính là Thế Giới Nhạc Cụ Minh Phụng.

Với mong muốn ai cũng có thể cháy hết mình với niềm đam mê, Minh Phụng sẽ đồng hành với bạn trên con đường chinh phục ước mơ âm nhạc. Vì thế, qua hơn 15 năm kinh doanh trong lĩnh vực nhạc cụ, Minh Phụng luôn mang đến những cây đàn guitar classic chất lượng tốt nhất với nhiều ưu đãi hấp dẫn phù hợp với mọi khách hàng. Cùng xem qua một số dòng đàn mà bạn có thể lựa chọn khi mua đàn guitar tại Đây: