5 Cách bảo quản lúc thời tiết nóng ẩm khi mua đàn piano điện

22/09/2023 175

Thời tiết ngày hè sáng nắng chiều mưa, nóng ẩm thất thường tại đất nước nhiệt đới như Việt Nam là một vấn đề lớn đối với những thiết bị điện tử, đặc biệt là đàn piano điện. Vì là thiết bị chạy điện nên chúng được thiết kế từ những bảng mạch, điện trở, tụ điện, cuộn cảm,… đây đều là những chi tiết dễ bị ảnh hưởng bởi hơi nước. Có thế mới thấy việc chọn mua đàn piano điện phù hợp đã khó, việc bảo quản đàn theo thời tiết càng khó hơn. Vậy làm cách nào để bảo quản đàn tốt nhất trong mùa hè nóng ẩm này? Hãy đọc ngay bài viết sau cùng Minh Phụng Music nhé

Đóng cửa bật điều hòa

Đây là một lưu ý mà hầu hết những ai khi mua đàn piano điện đều được tư vấn kỹ. Giống như những đồ điện khác, đàn piano điện cũng không nên để quá sát tường. Trong thời tiết mùa hè như vậy, hiện tượng tích điện, nhiễm điện qua trường và sàn nhà dễ xảy ra. Vì thế, nên để đàn cách tường 10 – 15 cm, cách sàn một khoảng vừa phải, nên lót một tấm thảm để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà.

Không dùng máy sấy tóc thổi trực tiếp vào đàn

Dùng máy sấy thổi nhiệt trực tiếp vào thiết bị điện tử cần được sấy khô có thể làm hỏng thiết bị. Điều này gây hư hỏng cho các thành phần cấu tạo bên trong do sức nóng lớn, thậm chí gió còn làm cho nước thâm nhập sâu hơn, ảnh hưởng đến mối hàn, vỏ đàn mau giòn và dễ gãy.

Chọn mua đàn piano điện phù hợp và chất lượng đã khó, bảo quản đàn vào những ngày thời tiết “ẩm ương” lại càng khó hơn. Tốt nhất là đặt các thiết bị điện tử cần được hong khô bên cạnh một thiết bị điện tử khác đang hoạt động. Theo đó, khi các thiết bị điện tử hoạt động, nó tạo ra nhiệt, làm ấm thiết bị bên cạnh nó. Ngoài ra, tủ chống ẩm hoặc thùng gạo lớn cũng là giải pháp chống ẩm hợp lý có thể tham khảo.

Để đàn ở chế độ chờ

Chế độ chờ sẽ giúp đàn piano điện luôn trong trạng thái chuẩn bị để được sử dụng. Khi đó, trong đàn luôn có một dòng điện chạy, làm cho chúng duy trì nhiệt độ ổn định đánh tan hơi nước. Cụ thể, sau khi chơi đàn xong, bạn tắt đàn nhưng không rút phích cắm ra khỏi ổ điện, điều này vừa giúp hạn chế ảnh hưởng của độ ẩm vừa tránh lãng phí điện.

Khởi động thiết bị mỗi ngày

Đồ dùng, vật dụng và kể cả đàn piano điện nếu để lâu ngày không dùng thì máy móc sẽ không được khởi động, dẫn đến bị cũ, han gỉ, chạy không êm, thậm chí còn có côn trùng vào máy làm tổ. Mỗi ngày dù có hay không có nhu cầu chơi đàn thì cũng nên khởi động máy lên, lướt vài "đường” nhạc cho nóng máy rồi tắt. Hãy để việc này thành thói quen tốt vì vừa không "lụt” đàn, vừa không lụt nghề.

5 mẹo trên đây chắc hẳn Kurtzman đã giúp không ít người “cứu” được đàn của mình vào những ngày hè nóng ẩm thất thường thế này. Nếu bạn đã xác định mua đàn piano điện, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chăm sóc và bảo quản nó trong suốt quá trình đồng hành bởi hơn cả một cây piano điện giá trị, đây còn là một “người bạn” vô giá đi cùng bạn suốt chặng đường yêu âm nhạc.. Biết được những kinh nghiệm này chắc bạn cũng đã đủ tự tin để “tậu” cho mình một cây đàn piano điện rồi chứ? Hãy tham khảo ngay các sản phẩm đàn piano điện Kurtzman tại Minh Phụng Music