CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
347 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, Thành Phố HCM
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
marketingminhphung@gmail.com
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
0969.768.606

7 CÂY ĐÀN PIANO ĐẶC BIỆT NHẤT THẾ GIỚI

08/01/2020 874

Piano - Âm thanh khiến mọi trái tim rung động

Piano là một nhạc cụ âm thanh có dây. Được phát minh ở Ý bởi Bartolomeo Cristofori vào khoảng năm 1700. Một cây đàn piano cơ thường có vỏ gỗ bao quanh soundboard và dây kim loại. Người chơi nhấn một hoặc nhiều phím trên bàn phím đàn piano sẽ khiến búa đập vào dây tạo ra âm thanh nhẹ ban đầu. Cây búa bật lại từ dây đàn và dây đàn tiếp tục rung theo tần số cộng hưởng của chúng. Những rung động này được truyền qua một cây cầu đến một soundboard khuếch đại bằng cách kết hợp giữa năng lượng âm thanh với không khí. Khi người chơi rời tay khỏi phím đàn, bộ giảm xóc sẽ khiến cho dây ngừng rung và kết thúc âm thanh.

Piano có thể không phải nhạc cụ hay nhất. Nhưng chắc chắn nó là một trong những nhạc cụ linh hoạt và chứa đựng nhiều cảm xúc nhất. Từ các phòng nhạc cổ điển, đến các câu lạc bộ nhạc jazz, các quán bar, nhạc rock 'n’ roll,... Piano đã xuất hiện khắp mọi nơi để tạo ra âm nhạc trong suốt hơn 300 năm qua. Thứ âm nhạc của Piano chứa đựng thật nhiều màu sắc. Có thể man mác buồn, đôi khi mang chút ghen tuông, giận dữ, lúc lại ngọt ngào sâu lắng. Hoặc có khi lại mang vẻ hùng hồn tựa những nốt nhạc cuối cùng của cuộc sống. Bằng cách nào đó piano đã mang tới hành tinh này những thanh âm thật đẹp. Dưới đây là 7 cây piano đặc biệt nhất thế giới mà bạn có thể đến thăm.

1. CÂY ĐÀN PIANO CƠ CUỐI CÙNG CỦA MOZART

Nằm trong bảo tàng Mozarteum ở Salzburg. Cây đàn piano Wolfgang Mozart được sử dụng trong suốt 10 năm cuối đời của ông. Nó chỉ rộng 3 feet, dài 7 feet và 187 pounds. Ông đã hoàn thành những bản nhạc cuối cùng trên cây đàn này trước khi qua đời vào năm 1791 ở tuổi 35.

2. PIANO DÀNH RIÊNG CHO BEETHOVEN

Được trao cho Ludwig van Beethoven vào năm 1826, một năm trước khi ông qua đời. Cây đàn piano được trưng bày tại bảo tàng tên tuổi của ông ở Bon, Đức. Được biết âm thanh đã tăng gấp bốn lần để dành riêng cho Beethoven. Âm lượng tăng thêm sẽ rất hay, vì Beethoven bị điếc. Vào những năm cuối đời, nhà soạn nhạc huyền thoại hầu như đã không được sử dụng nhiều. Nhưng cây piano vẫn là một vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian

3. PIANO CUỐI CÙNG CỦA CHOPIN

Piano

Năm 2010, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh, nhà soạn nhạc người Ba Lan Frédéric Chopin đã được vinh danh với bảo tàng riêng của mình tại quê nhà Warsaw. Các vật phẩm được trưng bày ở đó bao gồm: mặt nạ tử thần bằng thạch cao và đặc biệt hơn là cây đàn piano cuối cùng của nhà soạn nhạc Lãng mạn trước khi chết vào năm 1849. Nó được chế tạo bởi Ignace Pleyel, một trong những nhà sản xuất đàn piano đáng kính nhất thời đại.

4. PIANO UPRIGHT YÊU THÍCH CỦA LENNON

Piano cơ

Ngay cả trong một thành phố tràn ngập các kiệt tác của Beatles thì "đàn piano John Lennon", hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Beatles Story ở Liverpool, cũng là một điều đặc biệt. Đây là một trong những cây đàn ưa thích nhất của Lennon, thậm chí ông đã chơi nó vào ngày 8 tháng 12 năm 1980, ngày ông bị bắn hạ bên ngoài tòa nhà chung cư của mình.

5. BALDWIN

Piano

Liberace là một người tôn thờ sự tinh tế. Điều đó khiến cho cây Baldwin trở nên lấp lánh khi trình diễn tại Vegas. Hiện tại cây đàn đang được trưng bày tại Piano Mill ở Rockland, Massachusetts. Baldwin được nạm 200 pound kim cương của Áo, tất cả đều sống sót sau vụ sập mái năm 2015 tại phòng trưng bày Piano Mill. Như một phép màu minh chứng rằng cây piano không thể bị phá hủy.

6. PIANO TẶNG MẸ

Piano

Năm 1955, cậu bé khét tiếng Elvis Presley khét tiếng đã mua cho mẹ mình một cây đàn piano lớn mà ông chơi thường xuyên tại Graceland. Sau khi cô ấy chết vài năm sau đó nó đã được cất giữ, nhưng sau đó, vợ của King, Priscilla, đã trang trí nó bằng một chiếc lá vàng 24 karat để kỷ niệm một năm ngày cưới của cặp đôi vào năm 1968.

7. "IT'S BIG"

Tom Hanks đã được chơi với rất nhiều đồ chơi thú vị trong bộ phim hài "Big" ra mắt năm 1988, nhưng nổi bật nhất trong số đó là "piano đi bộ" ba chân tám quãng mà anh và Robert Loggia đã nhảy múa một cách khéo léo tại FAO Schwartz. Bàn phím khổng lồ được chế tạo đặc biệt cho bộ phim. Hiện tại cây piano nằm trong bảo tàng Philadelphia Touch Please Touch.