Guitar đệm hát là gì? Đàn Guitar Cổ Điển Và Đệm Hát Khác Nhau Như Thế Nào?

26/05/2020 189

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn khi nói về guitar cổ điển và guitar đệm hát là gì. Chính vì vậy, Thế Giới Nhạc Cụ sẽ giúp các bạn biết được guitar đệm hát là gì cũng như phân biệt giữa guitar cổ điển và guitar đệm hát để chọn hình thức chơi đàn guitar phù hợp.

Với nhu cầu giải trí ngày càng nhiều, việc chơi đàn guitar cũng dần trở nên quen thuộc và phổ biến. Chính vì thế mà nhiều người luôn cảm thấy hứng khởi và tìm tòi để chơi đàn guitar theo cách riêng của mình. Nhưng đàn guitar có khá nhiều loại.

Vì vậy, nên học guitar cổ điển hay đệm hát? hay chỉ cần học chơi đàn mà không cần phải chọn đàn? là những câu hỏi mà hầu hết những ai bắt đầu học đàn đều phân vân.

Hãy cùng Minh Phụng giải đáp vấn đề nên học guitar cổ điển hay đệm hát ngay trong bài viết sau.

Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Phụ Kiện Đàn Guitar Tốt Nhất

Kinh Nghiệm Cần Thiết Khi Mua Đàn Guitar TpHCM Uy Tín Và Chất Lượng

► Fingerstyle Trong Guitar Là Gì? Cách Tự Học Guitar Fingerstyle Hiệu Quả

1. Guitar đệm hát là gì?

Đây là phương thức học guitar thông dụng trong giới trẻ hiện nay. Guitar đệm hát là thể loại mà người chơi phải kết hợp song song giữa việc chơi đàn với việc hát. Tay trái dùng để bấm hợp âm, còn tay phải để rải hoặc quạt theo điệu.

Khi học guitar đệm hát, bạn cần phải nắm được nhạc lý cơ bản, hiểu về nhịp phách và chuyển các gam qua lại một cách nhuần nhuyễn. Đệm hát đòi hỏi sự sáng tạo và sự phá cách tương đối lớn, loại hình này rất phù hợp với các buổi liên hoan, sinh nhật, hội trại, biểu diễn trong ban nhạc. Qua chia sẻ trên, hi vọng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “guitar đệm hát là gì?”.

2. Phân biệt guitar đệm hát và cổ điển

Để phân biệt guitar đệm hát và cổ điển, bạn không chỉ cần biết được guitar đệm hát là gì mà còn phải hiểu về guitar cổ điển.

Guitar cổ điển khi chơi cần tuân thủ theo các quy tắc về nhịp phách, cao độ và trường độ. Người chơi sẽ dựa vào những nốt nhạc trên bản nhạc với quy tắc đặt ra để tạo thành một bản nhạc hoàn chỉnh và chính xác nhất.

Khác với guitar đệm hát, người chơi guitar cổ điển sẽ không cần hát, vì vậy có nhiều thời gian tập trung hơn cho việc điều khiển đôi tay trên các dây đàn. Giai điệu phát ra giữa sự hòa quyện của đôi tay và dây đàn sẽ quyết định đến chất lượng âm nhạc.

Đây cũng chính là lý do mà người chơi loại guitar này thường phải nắm chắc các kiến thức về nhạc lý cũng như cách bấm gam. Việc nắm vững những kiến thức cần thiết sẽ giúp người chơi dễ dàng thực hiện được các bản nhạc yêu thích.

Về định nghĩa

Đàn guitar đệm hát là dòng guitar hiện đại thường dùng để đệm hát cho mình hoặc người khác hát (trên nền nhạc), chuyên dụng là dây kim loại. Để học guitar đệm hát bạn phải nắm chắc được những lý thuyết nhạc lý cơ bản, phách, chuyển các gam qua lại một cách nhuần nhuyễn.

Đàn guitar cổ điển hay đàn guitar classic thường được dùng để độc tấu những bản nhạc cổ điển, dây được làm bằng nilon. Khi học guitar classic, cần nắm chắc những quy tắc về nhịp, phách, cao độ và trường độ nhất định.

Về hoàn cảnh chơi đàn

Nếu như đàn guitar đệm hát chủ yếu phù hợp trong các buổi giao lưu văn nghệ, cắm trại, dã ngoại thì dòng đàn guitar cổ điển lại phù hợp để độc tấu hoặc đánh solo.

Cách sử dụng

Đàn guitar đệm hát được dùng song song giữa việc chơi và đệm hát. Thêm nữa, việc đệm hát cũng đòi hỏi sự sáng tạo và phá cách tương đối lớn phù hợp cho từng người hát theo đúng giai điệu.

Nhưng với đàn guitar classic cần biết cách kết hợp những nốt nhạc trên bản nhạc chính xác. Bạn không cần hát mà chỉ cần đánh thôi cũng thể hiện được giai điệu hay, và người nghe có thể cảm nhận được qua từng nốt nhạc.

3. Nên học guitar cổ điển hay đệm hát khi mới bắt đầu?

Học đàn guitar cho người mới bắt đầu hay học guitar cho người chưa biết gì sẽ trở nên khó khăn, mơ hồ nếu bạn không quyết định được nên học guitar cổ điển hay đệm hát. Nhiều người cho rằng học chơi đàn guitar đệm hát dễ và tốt hơn guitar cổ điển.

Điều này không hẳn là đúng hoàn toàn bởi mỗi loại đàn guitar sẽ có những ưu và nhược điểm riêng như: khi học guitar đệm hát, bạn không cần các kỹ thuật quá phức tạp, chỉ cần nhớ các hợp âm cơ bản.

Thậm chí, bạn không cần biết lời bài hát vẫn có thể đệm được. Ngược lại, đàn guitar cổ điển thì không cần phải hát, không cần đệm mà bạn sẽ biểu diễn bài hát theo chính cảm xúc của mình, nhưng cần nắm chắc nguyên tắc cơ bản để có thể độc tấu.

Điều quan trọng khi mới bắt đầu học guitar là bạn xác định được mục tiêu chơi đàn của mình, thể loại nhạc mình theo đuổi, sau đó mới quyết định nên học guitar cổ điển hay đệm hát phù hợp nhất.

Đàn guitar đệm hát được dùng song song giữa việc chơi và đệm hát. Thêm nữa, việc đệm hát cũng đòi hỏi sự sáng tạo và phá cách tương đối lớn phù hợp cho từng người hát theo đúng giai điệu. Nhưng với đàn guitar classic cần biết cách kết hợp những nốt nhạc trên bản nhạc chính xác.

Bạn không cần hát mà chỉ cần đánh thôi cũng thể hiện được giai điệu hay, và người nghe có thể cảm nhận được qua từng nốt nhạc.

Minh Phụng Chúc Các bạn Thành Công!