Học Đánh Đàn Piano Mất Khoảng Bao Lâu Có Thể Chơi Thành Thạo?

02/06/2020 251

Có những người học rất nhanh, có những người phải rất lâu mới có thể học được một thứ gì đó mới. Thế còn đàn piano thì sao? Học đàn piano bao lâu thì đánh được nhạc tốt? Từ lâu, việc học piano đã được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Từ học piano cơ bản cho đến chuyên nghiệp, bạn phải trải qua quá trình luyện tập khá dài. Học piano mất bao lâu để đánh thành thạo nhất là câu hỏi của đại đa số nhiều người. Trong bài viết sau đây, Nhạc Cụ Minh Phụng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc học đàn piano bao lâu thì đánh được.

► Nên Cho Trẻ Học Piano Từ Mấy Tuổi? Những Lưu Ý Bạn Cần Biết

► Vì Sao Chế Độ Bảo Hành Của Đàn Piano Điện Lại Quan Trọng?

► KURTZMAN Thương Hiệu Đàn Organ Cho Bé Mới Học Tốt Nhất Năm 2020

Những điều bạn cần biết khi bắt đầu học piano

Việc học đàn piano bao lâu thì đánh được không thể đo bằng thời gian cụ thể mà tính bằng sự luyện tập thường xuyên và tính kiên trì của bạn. Nếu mỗi ngày đầu tư 1-2 giờ để tập trung tập luyện thì chỉ vài tháng bạn có thể đàn những bản nhạc đơn giản có nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn mà bạn yêu thích.

Có rất nhiều người yêu thích học đàn piano nhưng lại không đủ kiên trì, chỉ nôn nóng làm sao chơi được đàn piano nhanh nhất. Kết quả là các bạn bỏ qua những giai đoạn quan trọng như luyện ngón, giữ nhịp, học nhạc lý dẫn đến mất căn bản, chơi sai nhạc và dễ dẫn đến tâm lý chán nản, bỏ cuộc.

Như vậy, nếu chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ làm chủ được cây đàn piano, từ đó có thể làm chủ được những giai điệu của mình và giấc mơ trở thành một người chơi piano thực thụ sẽ dần thành hiện thực.

Các cấp bậc có thể đạt được khi học đàn piano

Học piano không những đòi hỏi niềm đam mê, sự chăm chỉ mà còn là sự khổ luyện, đầu tư thời gian. Vậy học piano mất bao lâu để thành thạo? Điều này còn phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi người đặt ra. Để trả lời cho câu hỏi học piano mất bao lâu được chuẩn nhất, chúng tôi sẽ chia thời gian học ra thành những cấp bậc khác nhau:

Các cấp bậc có thể đạt được khi học đàn piano

Cấp độ 1: Đây là cấp độ đầu tiên để đánh giá học piano mất bao lâu. Với mục tiêu đơn giản là chơi được bài hát mà mình yêu thích, tuỳ vào quá trình tập luyện có thể là 1 tuần, 2 tuần hoặc 1 tháng.

Cấp độ 2: Ở cấp độ này, ít nhất bạn phải mất 3 tháng trở lên để có thể đọc và chơi được một bản nhạc thành thạo tùy thuộc vào độ khó hay kỹ thuật chơi mà bạn muốn.

Cấp độ 3: Cấp độ này khá khó và bạn phải thật nghiêm túc khi học tập, đồng thời phải kiên nhẫn, đầu tư thời gian để chơi piano theo cảm âm. Nghĩa là nghe bài hát mà bạn yêu thích sau đó chơi lại theo cách mà bạn cảm nhận được. Ở cấp độ này bạn cần phải luyện từ 3 đến 6 tháng.

Cấp độ 4: Cấp độ cao nhất khi bạn học piano, bạn phải sáng tạo nhạc theo phong cách riêng của mình. Đồng thời có thể đánh giá kỹ thuật chơi đàn của người khác. Để đạt tới cấp độ này bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc, tập luyện trong thời gian dài, ít nhất là từ 2 năm trở lên.

Tuỳ vào kỹ năng, phương pháp học mà thời gian học đàn piano của mỗi người cũng khác nhau. Vì thế, học piano mất bao lâu sẽ là câu hỏi mà chỉ có bạn mới tìm ra được đáp án chính xác nhất.

Trẻ nhỏ học đàn piano bao lâu thì đánh được?

Việc học đàn piano bao lâu thì đánh được còn phụ thuộc vào độ tuổi. Thông thường, học piano trẻ em sẽ mất thời gian lâu hơn trong năm đầu để học các kỹ năng cần thiết. Sau đó, khi đã nắm vững các kỹ năng khác và có kinh nghiệm, các bạn nhỏ đều học rất nhanh. Đặc biệt là các bạn có năng khiếu với bộ môn nghệ thuật này.

Người lớn học đàn piano bao lâu thì đánh được?

Người lớn thường bận rộn với công việc nên ít có thời gian luyện tập hơn. Tuy nhiên, khả năng đọc hiểu, tiếp thu nhanh hơn các bạn nhỏ nên thời gian học đàn piano cho người lớn có thể ngắn hơn. Chỉ cần chăm chỉ trong vài ba tháng đầu, bạn sẽ thành thạo các kỹ năng và lý thuyết như: nhạc lý vững chắc, nhớ nốt nhạc, biết gõ nhịp, xử lý các dấu hóa, ký hiệu âm nhạc, dấu sắc thái mạnh nhẹ, to nhỏ, v.v. Sau khi đã làm chủ được cây đàn piano, bạn có thể chơi hàng ngàn bản nhạc khác nhau mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Người lớn học đàn piano bao lâu thì đánh được

Để học piano thành công cần bao nhiêu thời gian?

Việc học piano không chỉ đòi hỏi đam mê, sự chăm chỉ mà đó còn là khổ luyện, sự đầu tư thời gian. Với những người nóng nổi thì việc học đánh đàn piano trong thời gian dài thật khó bởi họ luôn nóng lòng với kết quả. Môn nghệ thuật này cần sự kiên nhẫn, tuy vậy mất bao lâu để học piano thành công?

Nếu bạn đặt câu hỏi “mất bao nhiêu thời gian để học đàn piano thành công” cho thầy cô giáo của mình, chắc hẳn chỉ nhận được một các lắc đầu. Bởi lẽ đa phần những người không có nhiều thời gian, nôn nóng, đều muốn chơi được trong thời gian ngắn nhất có thể.

Mặt khác, định nghĩa thành công sẽ tùy vào mục tiêu của mỗi người đặt ra, không ai giống ai. Có thể mục tiêu của bạn đó là chơi thành công một bản nhạc nào đó nhưng đối với tôi thì đó là tất cả các bài hát, càng nhiều càng tốt, hoặc đối với người nào đó thì đó là chơi đàn có cảm xúc, lắng đọng thể hiện được cái hồn của bản nhạc.

Chúc các bạn thành công!