Hướng Dẫn Cách Mua Dây Đàn Guitar Phù Hợp Nhất Cho Người Mới

27/06/2020 241

Bạn là người mới làm quen với đàn guitar? Nhạc Cụ Minh Phụng xin chia sẻ thông tin về các loại dây đàn guitar phổ biến để bạn mua dây đàn guitar phù hợp. Từ đó, hy vọng có thể giúp bạn tự tin hơn trong mỗi phần trình diễn hoặc hoặc tập của mình mà không gặp bất cứ trở ngại nào về dây đàn.

Chất lượng âm thanh

Bạn có biết chất lượng âm thanh của đàn guitar một phần được tạo nên nhờ dây đàn. Với chất liệu tạo nên dây đàn tốt cùng độ căng dây ổn định, chắc chắn chiếc đàn guitar của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Ngoài ra việc trải nghiệm trực tiếp âm thanh đàn guitar, sẽ giúp bạn cảm nhận được loại dây nào phù hợp với mình.

Tuy nhiên nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc này, nên nhờ sự tư vấn của những người có kinh nghiệm chơi đàn, hoặc các chuyên viên tư vấn ở các cửa hàng nhạc cụ để có thể mua dây đàn guitar được tốt nhất.

Khi nào cần thay dây đàn guitar

Đây là nỗi băn khoăn của hầu hết những người mới tập chơi, bởi họ chưa thể định hình rõ khi nào dây đàn hỏng và cần mua dây đàn guitar mới, thậm chí cũng khó phân biệt được âm thanh của đàn bị lỗi do dây. Vậy khi nào ta cần thay dây đàn guitar?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và những tay chơi đàn guitar chuyên nghiệp, nên thay dây đàn 2 tuần/1 lần (chơi nhiều) hoặc 1 tháng/1 lần (chơi không thường xuyên). Trên thực tế, tại Việt Nam rất ít người làm được như thế này bởi chi phí thay dây nếu gộp lại sẽ rất cao.

Nếu bạn không có đủ điều kiện kinh tế để thay dây đàn theo khuyến cáo thì cách tốt nhất là luyện cho đôi tai của mình thật nhạy bén, để có thể nhận biết các thay đổi trong âm thanh khi dây đàn guitar đã quá cũ.

Nhiều người chỉ mua dây đàn guitar mới và thay khi dây bị đứt, nhưng theo lời khuyên của những người chơi đàn lâu năm thì bạn không nên làm theo cách này. Nên thay dây đàn trước khi âm thanh trở nên quá tồi tệ.

Kích cỡ dây đàn ảnh hưởng như thế nào đến tiếng đàn

Khi mua dây đàn guitar, kích cỡ dây càng lớn thì càng căng. Dây đàn căng thì volume của tiếng đàn lớn hơn, và độ tập trung của tiếng đàn sẽ tốt hơn. Và tất nhiên là chơi đàn sẽ tốn sức hơn. Ngoài ra, dây đàn căng thì độ rung khi gảy đàn của dây sẽ tập trung hơn (dây dao động với 1 vòng cung nhỏ hơn dây mềm) và tiếng đàn đỡ bị buzz (tiếng rè khi dao động của dân đàn chạm vào phím hoặc mặt cần trong quá trình dây dao động). Mua dây đàn guitar bé thì sẽ có những hiệu quả ngược lại.

Chất liệu của dây đàn

Chất liệu của dây đàn cũng là yếu tố quan trọng trong việc chơi đàn. Nếu bạn tìm hiểu kỹ về đàn guitar chắc chắn sẽ nhận ra được sự khác nhau giữa đàn guitar classic và đàn guitar acoustic. Nếu dây đàn guitar acoustic bằng kim loại thì loại khi mua dây đàn guitar classic được làm bằng nylon.

Có rất nhiều thông tin mà người tìm mua dây đàn guitar classic cần biết: dây treble được làm từ nylon thường hoặc nylon tinh chế. Dây nylon thuần được gia công, sau đó tinh chỉnh chính xác về kích cỡ với độ tỉ mỉ cao hơn. Sau khi gia công dây treble có độ nhám rất mỏng và mịn trên bề mặt. Đối với dây bass thì được làm bằng cách quấn đồng đỏ hoặc đồng mạ bạc quanh lõi sợi nylon.

Hướng dẫn mua dây đàn guitar acoustic phù hợp

Mua dây đàn guitar cũng giống như chọn chiếc đàn guitar đầu tiên của bạn vậy, bạn không nên chọn ngay cái đầu tiên mà mình thấy. Một bộ dây đàn acoustic rẻ thì thường không sử dụng được lâu, nhưng mua một bộ dây chất lượng tốt, phù hợp với phong cách chơi đàn của bạn sẽ mang lại nhiều niềm vui và lợi ích to lớn.

Dây Guitar Acoustic ALICE A408

Phân loại dây đàn

Đối với những dây đàn nhẹ (lighter gauge strings) sẽ rất dễ dàng để uốn cong, điều này phù hợp cho những người mới chơi và những người chơi theo kiểu fingerstyle.

Ngược lại, mua dây đàn guitar nặng hơn thì sẽ khó chơi hơn nhưng khi chơi sẽ phát ra âm thanh to hơn và chắc hơn. Một cây đàn guitar acoustic có body theo kiểu dreadnought có bộ cộng hưởng tốt sẽ rất thích hợp dùng loại dây đàn cỡ trung hoặc nặng hơn để có âm thanh lớn hơn.

Kích thước dây đàn

  • Dây đàn loại nhẹ (light strings) có kích thước: 0.01-0.04
  • Dây đàn loại trung bình (Medium) có kích thước: 0.013-0.06
  • Dây đàn loại nặng có kích thước: 0.014-0.09

Chất liệu dây đàn

Khi mua dây đàn guitar thì chất liệu của dây đàn có tác động rất quan trọng đến âm thanh của đàn. Hai chất liệu phổ biến nhất được sử dụng ngày nay là đồng và đồng phosphor.

Bạn thường sẽ thấy đồng được gọi là đồng 80/20, vì nó được làm bằng 80% đồng và 20% kẽm. Những dây đồng 80/20 cung cấp một âm thanh sáng và sắc nét. Dây đồng phosphor có độ bền kéo dài lâu hơn, vì kim loại được bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa. Dây đồng phosphor tạo ra âm thanh ấm hơn so với dây đồng 80/20.

Lớp phủ của dây đàn đóng một vai trò quan trọng tác động đến cảm giác chơi và âm thanh của dây đàn. Một số thương hiệu - đặc biệt là Elixir và D' Addario's EXP có các lớp phủ rất mỏng giúp bảo vệ dây đàn khỏi dầu, độ ẩm, bụi bẩn và rỉ sét, làm tăng tuổi thọ của dây. Mặc dù những dây đàn này thường đắt hơn, tuy nhiên chúng có thời gian sử dụng lâu hơn 5 lần. Từ đó, bạn có thể tiết kiệm chi phí mua dây đàn guitar và tiết kiệm thời gian vì bạn không phải thay đổi thường xuyên.

Hướng dẫn chọn mua dây đàn guitar classic tốt nhất

Đàn guitar classic được biết đến là một trong những loại nhạc cụ được nhiều người sử dụng, bởi âm thanh đặc biệt cùng những ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên trong quá trình chơi, đàn có thể bị đứt dây do chất lượng dây đàn không ổn định. Vì vậy người chơi cần lưu ý những hướng dẫn chọn mua dây đàn guitar classic tốt nhất.

Dây Guitar Acoustic ALICE A106

Những loại dây đàn guitar classic phổ biến

Thông thường có 3 loại phổ biến khi mua dây đàn guitar classic là dây nhẹ, vừa và loại cứng. Đối với những người mới tập chơi đàn nên chọn dây đàn nhẹ, bởi action thấp sẽ thuận tiện hơn trong quá trình tập chơi. Ngoài ra với những dòng nhạc có phong cách riêng như flamenco thì nên sử dụng dây cứng, sẽ cho âm thanh to và vang hơn. Tuy nhiên với những người mới học đàn thì nên chọn dây đàn có độ căng trung bình. Điều này giúp bạn dễ dàng điều chỉnh phong cách chơi của mình.

Chúc các bạn thành công!