CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
347 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, Thành Phố HCM
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
marketingminhphung@gmail.com
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
0969.768.606

NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN DÀNH CHO NHỮNG BẠN MỚI HỌC GUITAR

20/02/2020 700

Guitar loại nhạc cụ đã rất thân quen với chúng ta trong cuộc sống ngày nay. Không biết từ bao giờ cây đàn Guitar đã trở thành người bạn rất đỗi thân quen với các bạn học sinh, sinh viên.

Là niềm đam mê với tiếng đàn, là những buổi nhạc Acoustic cafe lãng mạn với đám bạn, những buổi quẩy tưng bừng với tiếng đàn Guitar khắp mọi nơi. Hình ảnh những chàng trai mang cây đàn Guitar tỏ tình với các cô gái khiến lòng chúng ta lại nôn nao, xao xuyến.

hoc_guitar_tai_nha

Khi thấy các bạn chơi Guitar, chúng ta lại ao ước có ngày sẽ chơi được như vậy. Bạn bắt đầu lên mạng mày mò các kiểu học Guitar tại nhà. Tìm hiểu mua một cây đàn Guitar để về tập tành cho bằng bạn bằng bè.

Nhưng khổ nỗi nhiều bạn vẫn không biết bắt đầu học Guitar từ đâu, mua guitar như thế nào cho tốt. Mới học Guitar có khó không, giá một cây Guitar bao nhiêu thì tốt... Tìm trên mạng cũng ra một đống kiến thức cần phải học, khiến cho bạn vô cùng “lạc lối.

Có quá nhiều câu hỏi khiến bạn khó khăn trong việc bắt đầu. Đừng lo lắng bạn nhé, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp bạn điều cơ bản của một bạn mới học Guitar phải biết

1. Đệm hát Guitar:

Đệm Guitar sẽ có 2 kĩ thuật

 1. Kĩ thuật tay trái: Tay trái sẽ thực bấm thực hiện các thao tác như: Bấm hợp âm, chuyển hợp âm
 2. Kĩ thuật tay phải: Rải hoặc quạt chả

Tổng hợp 4 bước nhỏ mà bạn phải học

 • Bấm hợp âm
 • Rải điệu, quạt điệu
 • Chuyển hợp âm
 • Đệm hát

Luyện ngón là gì?

Bài tập luyện ngón (tiếng anh gọi là Etude) là các bài tập có tính chất lặp đi lặp lại các động tác ngón tay giống nhau. Đơn giản thì bạn có thể hiểu luyện ngón là việc tập thể hình cho các ngón tay trở nên cơ bắp, dẻo dai & nhanh nhẹn hơn.

Cách chuyển hợp âm?

Nhớ hợp âm một cách chính xác và thành thạo sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong luyện tập đàn Guitar. Một khi bạn đã thành thạo được các hợp âm riêng lẻ, sau đó bạn mới có thể tiếp tục chuyển sang hợp âm khác được. Đối với việc chuyển hợp âm, sẽ là điều rất khó với các bạn mới chơi đàn. Tuy nhiên, không gì là không thể, chúng ta hãy luyện tập thật kĩ bước này để sau này việc chơi guitar của bạn sẽ dễ dàng hơn đấy.

Cach_bam_hop_am

Tuy nhiên, có một điều mà các bạn sẽ gặp phải đó chính là việc chuyển các hợp âm cách xa nhau. Trong trường hợp này, các bạn mới học đàn sẽ rất dễ gặp tình trạng là đánh sai nhịp, lúng túng, chuyển hợp âm không kịp...

Giải pháp cho bạn lúc này chính là việc bạn phải chắc nhịp. Nắm được lý thuyết về nhịp sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh chuyển hợp âm tốt hơn.

Lý thuyết về nhịp 

2/4, 4/4, 3/4. Nhịp 2/4 thì khi diễn tấu phách mạnh nhẹ xen kẽ nhau, nhịp 4/4 thì cứ 1 phách mạnh đến 3 phách nhẹ, tương tự nhịp 3/4 thì 1 phách mạnh và 2 phách nhẹ.

Sau đây là các điểm lưu ý giúp bạn chuyển hợp âm nhanh:

-Hãy ghi nhớ rằng bạn có nửa phách để chuyển hợp âm:

Để chạy hợp âm nhanh, bạn phải biết nên chuyển hợp âm lúc nào,. Khoảnh khắc chuyển hợp âm đó chính là  vào ngay phách cuối cùng của nhịp để có khoảng trống thời gian dài 1 chút.

Ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu nhé:  Nhịp 4/4: 1 lên 2 lên 3 lên 4 lên. Bạn hãy đổi hợp âm khi vừa xong số 4. Điều này sẽ giúp bạn có nữa phách để đổi nhịp.

Nhẹ nhàng dịch chuyển 1,2 ngón tay thay vì bối rồi dịch chuyển cả bàn tay là đủ. Quá dễ dàng phải không nào.

Kỹ thuật quạt chả

Đây là cách gọi “bình dân” của các bạn mới học đàn nói về việc đệm đàn một bài hát nào đó theo phong cách tay phải đánh phím xuống – lên. 

Đây là một kĩ thuật chiếm 80 – 90% thời gian chơi nhạc của bạn . Vì vậy hãy đảm bảo rằng, chúng ta cũng nên trau chuốt cho nó một chút nhé

Bạn cũng phải hiểu rõ nhịp và phách thì mới dễ thực thành theo được. Nếu bạn chưa bấm rành hợp âm thì hãy bắt đầu luyện tập với cách tập hợp âm Fa trưởng là nhanh nhất và dễ nhất bạn nhé

2. Một số lưu ý dành cho bạn:

 • Quạt chả: quạt” tay phải từ trên xuống sao cho cả 6 dây đều phát ra tiếng, sau đó đánh từ dưới lên cũng như thế
 • Tay trái chỉ cần bấm 1 hợp âm cố định, đơn giản như Em, C hoặc G
 • Nhịp cơ bản trong tất cả bài tập là 4/4

 Tu_hoc_guitar

 • Kĩ thuật đánh “quạt chả:

  Một thói quen mà nhiều người mới bắt đầu học đánh đàn guitar hay làm là khóa cổ tay của họ và đánh đàn bằng chỉ với khuỷu tay, điều có thể là nguyên nhân cho sức ép ở vai. Khi tôi đánh đàn guitar, phần lớn chuyển động đến từ cổ tay nhưng khuỷu tay cũng cử động.
 • Kĩ thuật “quạt xuống”:

  Chúng ta sẽ bắt đầu với kĩ thuật quạt xuống, nếu bạn chưa biết bất kì một hợp âm nào cũng không sao cả. Chỉ cần tắt tiếng các dây bằng cách dùng tay trái (nếu bạn chơi đàn bằng tay phải) đặt nhẹ lên các dây ở phía cần đàn. Tập đánh đàn/quạt xuống qua tất cả 6 dây. Thực hiện động tác này nhiều lần, cho đến khi bạn thấy thoải mái.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản để bắt đầu học Guitar. Mọi cố gắng đều được đền đáp. Hi vọng rằng, ngọn lửa đam mê với cây đàn Guitar sẽ tiếp tục cháy mãi trong bạn. 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Có thể bạn quan tâm: