THẾ NÀO LÀ FINGERSTYLE

04/09/2019 831

THẾ NÀO LÀ FINGERSTYLE

Fingerstyle là kỹ thuật chơi đàn guitar bằng cách gảy dây trực tiếp bằng đầu ngón tay, móng tay, hoặc phím gắn vào đầu ngón tay, trái ngược với việc sử dụng phím thông thường (gảy từng nốt bằng miếng plectrum, thường đường gọi là pick). Thuật ngữ “fingerstyle” là một từ sai, vì nó có mặt trong một số thể loại và phong cách âm nhạc khác nhau, nhưng chủ yếu, bởi vì nó liên quan đến một kỹ thuật hoàn toàn khác, không chỉ là “phong cách” chơi, đặc biệt là tay của cười chơi đàn.

Thuật ngữ này thường được sử dụng đồng nghĩa với fingerpicking ngoại trừ guitar cổ điển, mặc dù fingerpicking cũng có thể đề cập đến các thể loại nhạc truyền thống như folk, blues và country. Các thuật ngữ “fingerstyle” và “fingerpicking” cũng được áp dụng cho các nhạc cụ dây tương tự như đàn Banjo.

guitar fingerstyleFingerstyle

1.Kỹ thuật

Khác với một người chơi guitar thông thường là chỉ cầm một miếng gảy duy nhất, người chơi fingerstyle có thể chơi nhiều yếu tố âm nhạc khác nhau hợp lại làm một. Một khái niệm về kỹ thuật này đã được nói ở Hiệp hội Fingerstyle Guitar ở Toronto (Canada):

Fingerstyle được sử dụng để chỉ dùng mỗi tay phải một cách độc lập để chơi nhiều bộ phận nhạc cụ khác nhau mà thông thường sẽ được chơi bởi một số thành viên trong band nhạc. Các nốt bass, đệm hòa âm, giai điệu và bộ gõ có thể được phát ra đồng thời khi chơi fingerstyle.

Nhiều nghệ sĩ guitar fingerstyle đã áp dụng một sự kết hợp của móng tay acrylic và ngón tay cái để cải thiện tông màu và giảm sự mài mòn của móng tay, bị gãy móng hoặc sứt mẻ móng. Các nghệ sĩ guitar đã áp dụng hardware này đó là Ani DiFranco, Doyle Dykes, Don Ross và Richard Smith.

chơi đàn guitar fingerstyleChơi đàn Fingerstyle không thể không nhắc đến Sung Ha Jung

2.Ưu điểm và nhược điểm

  • Người chơi không phải mang theo một miếng gảy, nhưng móng tay có thể phải được duy trì ở độ dài phù hợp trong tình trạng tốt nếu người chơi có sở thích sử dụng móng tay thật.
  • Có thể phát ra âm thanh nhiều dây cùng một lúc. Điều này cho phép người chơi guitar chơi một nốt trầm thấp và nốt cao của âm thanh cùng một lúc, cho phép người chơi guitar chơi các điểm dừng kép, chẳng hạn như quãng tám, quãng ba, quãng năm, quãng sáu hoặc các quãng khác phù hợp với hòa âm.
  • Thật dễ dàng để chơi arpeggios; nhưng các kỹ thuật cho tremelo và chơi giai điệu thì phức tạp hơn là chơi plectrum.
  • Chơi trên dây gauge nặng hơn có thể làm hỏng móng tay: fingerstyle là phù hợp hơn để chơi dây nylon hoặc dây thép gauge nhẹ hơn (nhưng điều này không áp dụng cho fingerpicks, hoặc khi da thịt của các ngón tay được sử dụng chứ không phải là móng tay).

3.Trượt và Slack-key guitar

Kể cả khi đàn guitar được tune đúng với tiêu chuẩn để người chơi đàn guitar có thể chơi một vài dạng hợp âm thông thường. nó thường là điều không mong muốn để cả 6 dây phát ra âm thanh đẹp nhất. Khi strumming với pick đàn, một nghệ sĩ guitar phải “làm ẩn” (tắt tiếng) các dây không móng muốn bằng thế bấm dây hờ để làm câm dây như hợp âm G13 (ký hiệu hợp âm 3x345x) mặc dù ngón trỏ chặn hết ngăn 3 nhưng chỉ có dây 6 và dây 4 mới được phát ra tiếng, còn dây 5 và dây 1 bạn phải điều khiển sao cho ngón tay chạm hờ vào chỗ đó để nó không phát ra tiếng thì mới thành công.

  • Trượt guitar

Trượt guitar hoặc guitar cổ chai là một phương pháp hoặc kỹ thuật đặc biệt để chơi đàn guitar. Thuật ngữ trượt để cập đến chuyển của dây từ nốt này kéo lên nốt khác những vẫn duy trì đầu ngón tay trên dây, trong khi guitar cổ chai đề cập đến vật liệu mà bạn xỏ vào ngón tay để bạn slide một lúc nhiều dây.

trượt đàn guitar theo fingerstyleTrượt đàn guitar

Guitar trượt thường được chơi nhất (giả sử người chơi thuận tay phải và guitar):

  • Với cây đàn guitar ở vị trí bình thường, sử dụng một slide gọi là nút cổ chai trên một trong những ngón tay của bàn tay trái; đây được gọi là guitar cổ chai;đàn guitar fingerstyleTrượt đàn theo fingerstyle
  • Với cây đàn guitar được giữ theo chiều ngang, với phần bụng trên cùng và dây bass hướng về phía người chơi, và sử dụng một thanh trượt gọi là thép được giữ ở tay trái.
    • Slack-key guitar

Slack-key guitar là một phong cách ngón tay có nguồn gốc từ Hawaii. Thuật ngữ tiếng Anh là bản dịch của tiếng Hawaii “k hō'alu”, có nghĩa là "nới lỏng phím [điều chỉnh]". 

fingerstyleSlack-key từ Hawai

Phím Slack hầu như luôn được chơi trong các giai điệu mở hoặc thay đổi, điều chỉnh phổ biến nhất là G-Major được gọi là "taropatch", mặc dù có một nhóm điều chỉnh chính thứ bảy được gọi là "wahine" (tiếng Hawaii cho "người phụ nữ"), cũng như điều chỉnh được thiết kế để có được hiệu ứng đặc biệt. 

Phong cách phím cơ bản, giống như kiểu ngón tay dựa trên dân gian đại lục, thiết lập một mẫu bass xen kẽ với ngón tay cái và chơi dòng giai điệu với các ngón tay trên dây cao hơn. 

Các bài hát được bắt nguồn từ bài hát và điệu nhảy Hawaii truyền thống, kể từ năm 1946, phong cách đã được mở rộng, và một số tác phẩm đương đại có âm thanh thời đại mới.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn

Thông tin liên hệ:

- Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, phường 4 , quận 3, TPHCM

 - Hotline: 0925984956

- Facebook : https://www.facebook.com/minhphungmusic/

- Website: https://thegioinhaccu.com.vn/