8 BÀI TẬP LUYÊN NGÓN ĐÀN PIANO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

31/03/2020 1129

Kỹ thuật luyện ngón đàn Piano

Những bài tập luyện ngón đàn Piano là vô cùng quan trọng cho những bạn mới bắt đầu học đàn. Ngồi xuống một cây đàn Piano và chơi một vài nốt nhạc là một việc khá dễ dàng. Tuy nhiên, cách chúng ta điều khiển các cơ ở tay, cánh tay và vai đóng vai trò rất quan trọng trong khả năng chơi đàn Piano tốt.

Cụ thể, các cơ trong tay của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tạo ra, cũng như kiểm soát âm thanh mong muốn của chúng ta.

8-bai-tap-luyen-ngon-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn những điều cơ bản về vị trí tay tốt và một số bài tập luyện ngón đàn Piano mà người mới bắt đầu nên luyện tập thường xuyên.

Kỹ thuật luyện ngón đàn Piano tốt là gì?

Trước khi bạn nhảy vào các bài tập Piano, bạn cần có một cây đàn Piano có hệ phím tốt, độ nhạy cao. Một hệ phím chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng luyện ngón tốt hơn. Sau đó, bạn cần phải có kiến thức nền, hiểu biết vững chắc về kỹ thuật Piano tốt. 

Kỹ thuật tốt dựa trên ý tưởng chơi trò chơi từ ngón tay của người dùng sử dụng các ngón tay làm nguồn sức mạnh chính của bạn.

Nếu bạn tự học hoặc chưa quen với Piano. Hầu hết những ý tưởng này sẽ không quen thuộc với bạn. Nếu bạn đã chơi trong một thời gian dài và sử dụng các kỹ thuật khác nhau. Việc phá vỡ các thói quen xấu có thể mất một chút thời gian.

8-bai-tap-luyen-ngon-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau

Về bản chất, kỹ thuật ngón đàn piano tốt sử dụng bốn yếu tố sau:

  • Các ngón tay không nên bằng phẳng hoặc mềm, không nên duỗi thẳng ngón tay.
  • Thông thường, hầu hết các ngón tay sẽ hơi uốn cong ở đốt ngón tay gần đầu ngón tay nhất. 
  • Nguồn năng lượng chính của hầu hết các trò chơi sẽ thực sự đến từ ngón tay, cụ thể là đốt ngón tay ở đầu bàn tay chứ không phải cổ tay hay cánh tay.
  • Cánh tay, khuỷu tay và vai phải được thư giãn, với sự chuẩn bị rất sớm của ngón tay cái và các ngón tay khác trong khi chơi.

Luyện ngón đàn Piano bằng hai tay là việc cực kỳ quan trọng. Chỉ cần chúng ta tập luyện di chuyển các ngón tay thật nhuần nhuyễn thì việc chơi đàn sau này của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có bao giờ bạn thử đặt ra câu hỏi: Nếu bạn đang cầm một cây bút chì trong tay và muốn di chuyển nó cực kỳ nhanh, thì chuyển động lớn hay nhỏ?

Tương tự như vậy, trong chơi Piano, nếu bạn muốn chơi một nốt cực kỳ nhanh, bạn sẽ chọn cơ bắp quy mô lớn hay quy mô nhỏ?

Bạn sẽ không sử dụng toàn bộ cánh tay và phần thân trên của mình để nhanh chóng di chuyển bút chì qua lại, vậy tại sao chúng ta sẽ làm điều đó khi chơi Piano?

Với ý nghĩ này, thật dễ hiểu tại sao sử dụng kỹ thuật Piano tốt lại cực kỳ quan trọng.

8-bai-tap-luyen-ngon-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau

Những lỗi kỹ thuật ngón tay Piano thường gặp

Sinh viên Piano mới bắt đầu sử dụng nhiều lựa chọn thay thế thú vị cho kỹ thuật ngón tay piano phù hợp. Dưới đây là một vài trong số những lỗi phổ biến cần tránh:

  • Thay vì điều chỉnh vị trí tay đàn Piano của họ, nhiều sinh viên bù bằng cổ tay bằng cách di chuyển chúng rất cao hoặc rất thấp. Ở một trong hai vị trí, độ căng không cần thiết được thêm vào làm giảm tốc độ và độ chính xác.
  • Thông thường, học sinh mới bắt đầu sẽ chơi từ cánh tay, thay vì ngón tay, tạo ra âm thanh rất nhịp nhàng có xu hướng tạo ra các điểm nhấn trên các nhịp trong đó không có chữ viết.
  • Cũng có một vài trường hợp bỏ qua cả giai đoạn luyện ngón, chơi đàn một cách tùy ý. Chúng tôi không nói bạn sai hay không cho bạn thực hiện điều đó khi chơi cũng như tập luyện. Tuy nhiên một lời khuyên chân thành cho bạn là: Nếu bạn thực sự muốn chơi đàn Piano lâu dài, muốn cải thiện khả năng chơi đàn của mình thì hãy bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất. Và luyện ngón với đàn Piano là điều kiện tiên quyết mà một bạn muốn chơi chuyên nghiệp cần phải học ngay từ lúc đầu.

>>>Những lưu ý khi mua đàn Piano cho người tự học tại nhà

8 bài tập ngón tay cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm các bài tập ngón tay để tăng tốc độ của mình, hãy bắt đầu bằng cách xem hướng dẫn hữu ích dưới đây. Thậm chí còn có nhiều bài tập được liệt kê bên dưới video, vì vậy bạn có thể tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm!


 Một số bài tập ngón đàn Piano tốt nhất cho sinh viên mới bắt đầu thử. Các bài tập Piano sau đây nên được thực hiện với nhịp độ phù hợp, ngay cả khi nó rất chậm.

1. 5 pentascales sử dụng một ngón tay cho mỗi phím đàn (CDEFG)

Trong bài tập ngón đàn Piano này, bạn sẽ chơi xuống một ngón tay một lúc và lắng nghe kết quả.

Thay đổi phạm vi năng động chỉ sử dụng cơ tay của bạn chứ không phải toàn bộ cánh tay hoặc vai của bạn. Đây là một bài tập dễ dàng, nhưng cũng khó khăn đáng ngạc nhiên cho những người có thể không có cơ tay mạnh mẽ.

2. Ngũ giác tăng dần và giảm dần

Sau khi bài tập ngón đầu tiên được thành thạo, hãy chơi một hình ngũ giác tăng dần và giảm dần từ ngón thấp nhất đến cao nhất bằng cả hai tay.

Chẳng hạn, ngón út tay trái sẽ chơi với ngón cái tay phải, v.v. Sử dụng các kỹ thuật ngón tay Piano thích hợp đã thảo luận trước đó.

3. Chơi ở phần ba (bỏ qua ghi chú) giữa mỗi ghi chú

Sau khi bài tập thứ hai được thành thạo, sử dụng cách chơi Pentascale. Huấn luyện các ngón tay của bạn để chơi tất cả các nốt legato - kết nối.

Đây là một trong những bài tập ngón tay Piano nghe có vẻ dễ dàng và đơn giản, nhưng thực sự cần thực hành để thành thạo.

 4. Chơi với vị trí ngón tay vững chắc

Trong khi có bàn tay của bạn ở cấp độ chơi mặc dù không thực sự trên các phím , hãy chuẩn bị (uốn cong) đốt ngón tay gần đầu ngón tay nhất như thể nó đang chơi.

Nâng tay của bạn trong khi giữ vị trí ngón tay, sau đó để nó rơi vào phím. Nếu đốt ngón tay sụp xuống, hãy thử lại từ độ cao thấp hơn.

Về bản chất, bài tập ngón tay này chuẩn bị cho bạn cảm giác chơi với một vị trí ngón tay vững chắc mà không thêm bất kỳ trọng lượng cánh tay hoặc căng thẳng vào kịch bản.

Bằng cách thả tay và cánh tay lên các phím, nó cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào việc có được vị trí ngón tay vững chắc.

8-bai-tap-luyen-ngon-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau

5.  Over-legato

Ví dụ: nếu bạn đang chơi một pentascale C chính, bạn sẽ giữ ngón tay cái cho đến khi bạn chơi ngón trỏ, sau đó, bạn sẽ nhấc ngón tay cái lên và chơi ngón giữa, v.v.

Bài tập ngón đàn piano này rất tốt cho việc phát triển nhận thức về ngón tay của bạn và học cách kiểm soát từng người một. Thật sự rất khó để các sinh viên mới bắt đầu thực hiện tốt bài tập này!

6. Thang đo đầy đủ (1 hoặc 2 quãng tám)

Thực hành đầy đủ (1 hoặc 2 quãng tám) trong khi chuẩn bị ngón tay cái trước khi nó thực sự được chơi.

Chẳng hạn, ở thang điểm C, sau khi bạn chơi D đầu tiên bằng ngón trỏ tay phải, hãy chuẩn bị ngay ngón tay cái để nó sẵn sàng trên hoặc gần nốt nhạc F. Thực hành tất cả các thang đo theo cách này.

Nếu được thực hiện đúng cách, bài tập này sẽ loại bỏ những va chạm trong quy mô và lối đi của bạn, và cho phép bạn chơi với tốc độ và độ chính xác cao hơn.

8-bai-tap-luyen-ngon-dan-piano-cho-nguoi-moi-bat-dau

7. Chơi hai nốt nhạc cùng một lúc

Chẳng hạn, ngón cái tay phải và ngón giữa chơi đồng thời trong khi các ngón còn lại thư giãn.

Điều quan trọng là phải xác định rằng các ngón tay khác, trên thực tế đang thư giãn, vì chúng thường sẽ cố gắng tương tác khi chúng không cần. Đây là một điều rất dễ mắc phải khi tôi tập luyện ngón. Các ngón tay khác sẽ theo phản xạ mà chơi cùng vô tình sẽ khiến chúng ta khó kiểm soát được. 

>>> Những Lưu Ý Cần Thiết Khi Tự Học Piano Solo Để Thành Công