Làm Sao Để Đánh Đàn Piano Bằng 2 Tay Thật Chuyên Nghiệp

30/03/2020 582

Làm sao để đánh đàn piano bằng 2 tay? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn quan tâm. Học chơi đàn piano thành công là khi bạn biết hòa cảm xúc vào đôi tay của mình. Khi hai bàn tay thành thạo lướt qua mỗi phím đàn, bạn sẽ thấy những nỗ lực mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. Nhưng làm sao để đánh đàn piano bằng 2 tay thật chuyên nghiệp? Thế Giới Nhạc Cụ xin gửi đến bạn cách đánh đàn Piano bằng 2 tay bí quyết sau.

Giải Đáp Băn Khoăn Người Lớn Nên Học Piano Hay Organ Trước

Những Lưu Ý Khi Mua Đàn Piano Tự Học Bạn Nào Cũng Phải Biết

Những Lưu Ý Cần Thiết Khi Tự Học Piano Solo Để Thành Công

1 Mẹo giúp học cách đánh đàn piano bằng hai tay thành công

Học cách chơi đàn organ bằng 2 tay nhanh nhất

Cải thiện kỹ năng đọc nốt nhạc

Có một điều cần lưu ý là khả năng đọc nốt nhạc có liên quan mật thiết đến cách đánh đàn piano bằng 2 tay. Kỹ năng phân biệt sự khác nhau giữa vô số các nốt nhạc và khả năng đọc các nốt nhạc khó sẽ giúp người chơi trong quá trình luyện tập được dễ dàng hơn rất nhiều.

Thực hành mỗi bàn tay riêng biệt, sau đó kết hợp với nhau


Nếu là người mới bắt đầu học piano, hãy chơi từng tay riêng biệt bằng cách học thuộc một đoạn nhạc rồi chơi lại bằng một tay thật nhuần nhuyễn. Sau đó tập sang tay còn lại, khi nào sẵn sàng chơi cả hai tay thì hãy thực hành lại một cách chậm rãi. Tiếp theo tăng dần tốc độ lên. Hãy thoải mái, đừng căng thẳng, kiên trì luyện tập chắc chắn bạn sẽ chinh phục được cách đánh đàn piano bằng cả hai tay.

Thư giãn và thoải mái

Đừng đặt nặng vấn đề làm sao để đánh đàn piano bằng 2 tay rồi tự tạo áp lực cho bản thân. Thay vì lo lắng làm sao, hãy thư giãn đầu óc để cơ thể cũng như tinh thần có thể được thoải mái. Và một điều quan trọng nhất, người học đánh đàn piano bằng 2 tay phải có niềm tin vào chính bản thân mình, luôn luôn nghĩ rằng mình sẽ học được. Đồng thời, đừng bao giờ ngừng luyện tập để nâng cao kỹ năng đánh đàn piano bằng 2 tay của mình.


Lưu ý: khi mới bắt đầu học đàn piano sẽ không thể tránh được những lỗi sai: có thể là sai về kỹ thuật hoặc tư thế, nhưng đừng quá lo lắng. Bởi nếu cứ suy nghĩ và cảm thấy mặc cảm vì những lỗi sai này, bạn sẽ rất khó tiến bộ. Hãy xem đây là một bài học để rút kinh nghiệm và hoàn thiện kỹ năng mỗi ngày.

2. Cách đánh đàn piano bằng hai tay

Cách đánh đàn piano bằng 2 tay theo phương pháp truyền thống

Đây là cách đánh đàn piano theo đúng những gì được thể hiện trên bản nhạc với điều kiện người chơi phải biết đọc các nốt nhạc trên khóa Sol (tay phải) và khóa Fa (tay trái). Phương pháp thực hiện để đánh đàn piano bằng 2 tay như sau:

Cách đánh đàn piano bằng hai tay

Trên bản nhạc, khi các nốt nhạc của khóa Solkhóa Fa thẳng hàng với nhau, cần dùng 2 tay nhấn xuống phím đàn cùng lúc.


Khi các nốt ở khóa Sol và khóa Fa không thẳng hàng với nhau, 2 tay sẽ chơi độc lập.


Cách đánh đàn Piano bằng 2 tay này đòi hỏi phải có sự kiên trì và nhẫn nại, đồng thời cần nhiều thời gian để luyện tập. Để không nản chí, bạn nên tập trong thời gian ngắn hơn, mỗi lần tập 1 – 2 dòng nhạc, lặp đi lặp lại nhiều lần cho thành thạo.

Cách đánh đàn piano bằng 2 tay theo phương pháp tay phải và hợp âm

Với phương pháp đánh đàn Piano bằng 2 tay này, người chơi nên trang bị một số kiến thức âm nhạc nói chung và đàn piano nói riêng cùng những bản nhạc chỉ có giai điệu tay phải, kèm các ký hiệu hợp âm (C, Em, Am…) để chơi tay trái. Dựa vào quy luật thế bấm của hợp âm mà người chơi có thể tự do chơi tay trái, hoặc dùng 2 tay đánh chung với nhau. Các bước thực hiện cụ thể:

Đọc bản nhạc với các nốt tay phải thể hiện trên khuông nhạc và chơi đúng tay phải, tay trái sẽ không cần có nốt nhạc khóa Fa mà dựa vào hợp âm để chơi theo quy luật.


Tự chia bố cục và đánh số vào bản nhạc, chọn thế bấm cho tay trái. Sau đó, dựa vào bản nhạc đã đánh số rồi chơi 2 tay kết hợp.

Trên đây là các giới thiệu sơ nét về các kỹ thuật cách đánh đàn Piano bằng 2 tay mà bạn nên biết qua, hy vọng thông qua bài chia sẽ này người chơi có thể luyện tập 1 cách thuần thuật kỹ năng này, đây là 1 trong các kỹ năng rất khó trong quá trình đánh đàn Piano bằng 2 tay chuyên nghiệp của bạn vì thế hãy cố gắng tập luyện và chớ bỏ dỡ dang nhé