Tìm hiểu về cấu tạo của đàn guitar bass

24/07/2021 102

Tương tự như đàn guitar điện, đàn guitar bass cũng có thân đàn, cần đàn và đầu đàn. Cần cây đàn guitar bass dài hơn so với cây đàn guitar điện, điều này cần thiết để tạo ra khoảng rung ở tần số thấp và tạo ra âm bass đặc trưng.

Đàn Guitar bass cũng có bộ thu từ, bộ chỉnh và các cầu nối, 4-6 dây và thiết bị điện tử, cho phép giúp bạn kiểm soát nhiều hơn âm thanh của đàn guitar bass.

1.Cấu tạo của đàn guitar bass

Body

Gỗ càng cứng thì âm thanh đàn guitar bass càng dễ gõ và bắt tai. Các loại gỗ rất mềm sẽ cho âm thanh nhẹ hơn.

Cần đàn

Cần đàn guitar bass sẽ dài hơn guitar điện, thế nhưng độ dài này là cần thiết để phù hợp với các tính chất vật lý của âm thanh tần số thấp mà đàn guitar bass tạo ra.

Tìm hiểu về cấu tạo của đàn guitar bass

>>> Xem thêm: Các mẫu đàn guitar classic rẻ tại tphcm

Phím đàm

Đàn Guitar bass cũng có hai tùy chọn trong phím đàn, có phím hay  không. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc bạn chơi đàn guitar âm trầm như thế nào.

Đầu đàn

Đầu đàn guitar bass cũng có xu hướng nhỏ hơn guitar điện, những đương nhiên nó vẫn có bộ chỉnh dây như bất kỳ các loại đàn guitar nào khác.

Dây đàn

Dây đàn là bộ phận quan trọng nhất của đàn guitar bass. Dây đàn bass dày, nặng hơn dây đàn guitar điện mang đến âm thanh trầm thấp của loại đàn guitar này.

Pickup

Đây là bộ phận quan trọng thứ hai của cây đàn guitar , nó cho phép sự rung động của các dây thép sẽ chuyển thành tín hiệu điện và sau đó khuếch đại và mô phỏng lại qua bộ khuếch đại.

2.Bạn cần tìm gì ở một cây đàn guitar bass

Có một số chi tiết bạn cần xem xét khi quyết định đó là cây đàn guitar bass tốt nhất cho bạn. Đó là âm thanh mà bạn muốn tạo ra, nó cũng  có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều thứ từ cấu tạo của cây đàn như tonewood, độ cứng, cần đàn và phím đàn…

Dưới đây chứng tôi sẽ tóm tắt nhanh một vài mục cần xem xét và ảnh hưởng của chúng đến cách cây đàn guitar sẽ phát ra âm thanh khi chơi nhạc cụ.

Tìm hiểu về cấu tạo của đàn guitar bass

>>> Xem thêm: Top 3+ mẫu đàn guitar điện yamaha bán chạy nhất

3.Đàn guitar bass: Tonewood

Độ cứng của gỗ làm đàn quyết định âm thanh của cây đàn guitar , với những loại gỗ mềm hơn cũng sẽ hấp thụ rung động dễ hơn và cho âm thanh nhẹ hơn và ngược lại với gỗ cứng.

4.Một số loại gỗ phổ biến được dùng làm thân đàn guitar bass

Alder: Alder là loại gỗ rất đặc trưng dùng trong sản xuất đàn guitar điện, nó có xu hướng nâng cao độ bền các âm thanh mà nhạc cụ đang tạo ra, đồng thời cũng cho chất âm tròn trịa và âm bội hài hòa.

Agathis: Loại gỗ làm đàn này thường được sử dụng nhiều trong các cây đàn guitar bass cấp thấp vì nó có giá  tương đối rẻ.

Maple: Độ cứng của cây đàn phong tạo ra âm thanh vui tai và rõ ràng và sống động, được các nghệ sĩ đàn thu âm ưa chuộng.

Mahogany: Là loại gỗ cũng  có độ cứng trung bình, tạo điểm nhấn đẹp cho những âm bass trầm.

5.Đàn guitar bass: Pickup

Đàn guitar Passive Pickups đã tồn tại lâu đời. Đây là một kiểu đàn guitar bass truyền thống, rất được nhiều người ưa thích. Bộ thu thụ động tạo ra các âm thanh ấm, đầy đủ, người chơi đàn dễ dàng thể hiện âm bass của mình.

Đàn Active Pickups là guitar bass đời mới và có các thiết bị mới, nó cũng có thể chủ động tạo ra các âm thanh sáng, rất rõ ràng hơn so với đàn guitar bass cũ.

Đồng thời có khả năng tùy chỉnh linh loạt hơn những âm trầm thông qua một preamp chạy bằng chiếc pin tích hợp sẵn, sau một thời gian dài người chơi đàn phải thay pin cho bộ phận này.