Nên lựa chọn đàn Organ hay đàn Piano cho bé mới học

17/02/2023 536

Nên cho trẻ học đàn Piano hay đàn Organ là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh. Trên các diễn đàn làm cha mẹ, câu hỏi được đưa ra và nhận được rất nhiều câu trả lời. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Năng khiếu âm nhạc của bé 

Năng khiếu âm nhạc là một trong những điều quan trọng nhất đối với trẻ. Nếu các bậc phụ huynh muốn cho con mình đi học nhạc nhưng lại không hề biết con minh có năng khiếu hay sở thích gì về nó không thì có ép bé học cũng vô dụng. Chính vì vậy mà Phụ huynh phải quan sát bé thật kỹ để có thể đưa ra định hướng tốt nhất cho bé. 

Để biết bé có năng khiếu âm nhạc hay không cũng không phải là vấn đề quá lớn. Các bậc phụ huynh có thể qua sát bé xem bé có thích xem những chương trình âm nhạc, xem bé có thích hát múa... và có thể dẫn bé đến các cửa hàng nhạc cụ xem bé có tò mò hay thích thú không. Nếu bé thích những điều kể trên thì cho thể chắc chắn đến 70% bé có năng khiếu âm nhạc. 

Độ tuổi để trẻ bắt đầu học chơi đàn Organ và đàn Piano

Đối với đàn Piano độ tuổi thích hợp nhất để học là 8 tuổi. Bởi vì Đàn Piano không phải là một nhạc cụ dễ học, dễ chơi và đặc thù của Piano là bộ gõ, các phím có độ nặng nhất định. Với trẻ nhỏ tuổi, các ngón tay của bé còn khá yếu và việc bắt đầu sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cũng như làm trẻ khó khăn. 

Đối với đàn Organ thì dễ học, dễ chơi hơn nhiều và chính vì lý do này độ tuổi để bé bắt đầu học đàn Organ thường sớm hơn đàn Piano. Các bế có thể học đàn Organ từ 5-6 tuổi.

Nếu như bạn muốn định hướng cho con học chơi đàn Piano thì bạn cũng hoàn toàn có thể cho bé học đàn Organ từ lúc 5-6 tuổi rồi khi lên 8 tuổi có thể chuyển cho bé học Piano cũng không muộn. Khi bé đã biết chơi đàn Organ thì việc học chơi Piano cũng rất dễ dàng, bởi về cơ bản thì đàn Piano và đàn organ có nhiều nét tương đồng. 

Những lợi ích của đàn Piano và đàn Organ mang lại cho bé

Học đàn Piano

  • Học đàn Piano sẽ giúp cho trẻ phát triển khả năng kết hợp giữa mắt- miệng-tay và chân 
  • Giúp trẻ có một sự tập trung tốt nhờ phối hợp giữa các yếu tố khác nhau. Vì thế sẽ giúp trẻ có được sự phát triển tốt nhất về cả thể chất lẫn tư duy. 
  • Học Piano sẽ giúp bé hình thành tính logic chuẩn mực, đặc biệt nếu học lâu sẽ tạo cho bé tính phân tích và sự linh hoạt, giúp bé làm chủ sân khấu của mình. 

Học đàn Organ

  • Học đàn Organ sẽ giúp bé có tinh thần làm việc nhóm
  • Tạo cho bé sự tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân khi chơi đàn.
  • Học đàn Organ tạo niềm vui và sự hứng thú cho trẻ khi nghe những phần nhạc đệm của cây đàn

Mỗi loại đàn đều có những lợi ích riêng, nhằm đem đến cho bé sự phát triển toàn diện nhất.

>>> Xem Thêm: Mua đàn Organ cũ giá rẻ

Mục đích cho trẻ học đàn 

Nếu các bậc phụ huynh cho con học đàn nhằm mục đích giải trí, thì có thể cho bé học đàn Organ bởi đàn Organ có thiết khá gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển mức giá khá thấp và tương đối dễ học. 

Với trường hợp cha mẹ muốn cho bé học đàn một cách nghiêm túc, mong muốn bé trở thành một người chơi đàn chuyên nghiệp thì đàn Piano là lựa chọn tốt nhất. Vì chơi Piano vựa luyện tập cho bé tính kiên nhẫn vừa giúp bé tập trung cao độ. Khi đã chơi thành thạo Piano thì bé có thể học chơi các loại nhạc cụ khác thuận lợi hơn. 

Chi phí mà gia đình muốn đầu tư cho bé 

Chi phí đầu tư cho mỗi loại nhạc cụ hoàn toàn khác nhau. Đối với đàn Organ chi phí đầu tư rẻ hơn Piano rất nhiều. Nếu như bạn chỉ cần bỏ ra con số khoảng 3-4 triệu là có thể mua cho trẻ một cây đàn Organ với đầy đủ chức năng cơ bản để học thì với đàn piano số tiền đó phải gấp khá nhiều lần. Một cây đàn Piano mới, chất lượng vừa pahir cũng phải có giá từ 50-100 triệu. 

Tuy nhiên, việc học đàn Piano cũng mang đến cho bé những giá trị cũng như xây dựng cho trẻ những điều mà đàn Organ chắc chắn không thể làm được. Chính vì vậy khi quyết định cho trẻ học đàn các bậc phụ huynh phải quan sát thật kỹ sở thích và năng khiếu của bé, đồng thời phải có sự phân bố hợp lý với tài chính của gia đình. 

Học đàn Piano khó hơn hay học đàn Organ khó hơn

Xét trên phương diện là một người chơi nhạc nhiều năm chúng tôi có một số nhận xét như sau: Mỗi một loại nhạc cụ đều có cái khó nhất định. Học Organ có cái khó của Organ, học Piano có cái khó của Paino nhưng xét về tổng thể thì học đàn Piano vẫn khó hơn học đàn Organ. Piano được mệnh danh là ông vua của các loại nhạc cụ, nó là bộ môn mà bất kỳ một người nghệ sĩ nào cũng muốn chinh phục. Tuy nhiên, rất khó để có thể chinh phục được. Có rất nhiều nghệ sĩ phải dành cả đời đẻ chơi nhưng vẫn chưa thỏa mãn được với Piano. 

Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời nên cho con em mình học đàn Piano hay đàn Organ rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp quý phụ huynh đưa ra cái nhìn đúng đắn và chọn được loại nhạc cụ phù hợp cho bé. 

>>> Xem Thêm: 99 + Mẫu đàn Piano điện được yêu thích nhất 2023