Những Điều Cần Biết Trước Khi Học Piano Cho Người Mới Hiệu Quả

04/03/2020 735

Những điều cần biết trước khi học piano: Có rất nhiều niềm đam mê! nhưng với một đam mê lớn nhất của bạn là những giai điệu piano do chính mình tạo ra? Đây cũng là lúc thích hợp nhất để bạn bắt đầu chinh phục niềm đam mê của mình. Với một cây đàn piano, bạn có thể tự học piano tại nhà hiệu quả.

Tuy nhiên, trong quá trình này sẽ rất gian nan nếu bạn không định hướng được mục tiêu và phương pháp học hiệu quả. Sau đây, Thế Giới Nhạc Cụ xin chia sẻ những điều cần biết trước khi học piano cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất.

CÁC CÁCH CHƠI ĐÀN PIANO HIỆU QUẢ

ĐÀN PIANO ĐIỆN GIÁ RẺ ĐÁNG MUA NHẤT NĂM 2020

MUA ĐÀN PIANO ĐIỆN GIÁ RẺ CHỈ TỪ 5 TRIỆU ĐỒNG

Những Điều Cần Biết Trước Khi Học Piano Cho Người Mới Hiệu Quả

1. Kiến thức nhạc lý học piano cho người mới bắt đầu

Những điều cần biết trước khi học piano đó là nhạc lý là yếu tố cần thiết và quyết định tất cả. Trước tiên, học nhạc lý piano cơ bản nhất là bạn phải biết rằng phím đàn piano gồm 7 nốt (các phím trắng) và được biết đến với ký hiệu như C, D, E, F, G, A, B tương đương các nốt Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si.

Cách học đàn piano nhanh nhất cho người mới bắt đầu đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm quen với những phím đàn trắng đen đan xen nhau, các phím này có vị trí, đặc trưng khác nhau nhưng chúng kết hợp với nhau thành một chuỗi tuần hoàn, không thể tách rời.

Kinh nghiệm học piano cho những ai mới bắt đầu học đàn piano là hãy lấy các nốt nhạc mà mình dễ dàng ghi nhớ làm mốc, sau đó quan sát lần lượt các nốt tiếp theo đi lên hay đi xuống, theo đó ngón tay cũng tập di chuyển theo.


Tiếp theo, hợp âm là một trong những kiến thức nhạc lý rất cần thiết để tự học piano ở nhà cho người mới bắt đầu hiệu quả. Tương tự đàn organ, hợp âm đàn piano cũng được chia thành nhiều loại, cụ thể như hợp âm trưởng/thứ: hợp âm thăng/giáng;... Đầu tiên, bạn cần xác định hợp âm gốc (trưởng/thứ) rồi sau đó tự dịch ra các ký hiệu phức tạp hơn với quy tắc từ trái sang.

Bạn có thể xem các hợp âm tại đây

Các bước tự học piano cho người mới bắt đầu

2. Các bước tự học piano ở nhà cho người mới bắt đầu


Nhớ được giai điệu bài hát

Là người nghệ sĩ chuyên nghiệp sắp trình diễn hay chỉ là học piano cho người mới bắt đầu thì việc nghe bài hát trước khi tập là rất quan trọng.


Với bài hát lạ thì nghe đi nghe lại cho đến khi thấm giai điệu bài hát. Điều này giúp cho người tự học piano ở nhà khi tập đàn sẽ phát hiện và dự đoán được giai điệu bài hát nhanh hơn. Nếu chơi những nốt không đúng cao độ, với những giai điệu mình đã quen thuộc thì dễ dàng nhận ra và sửa chữa.


Phân đoạn bài hát và đặt mục tiêu thời gian


Một bài hát thông thường có bố cục gồm 3 phần: Intro, phiên khúc (đoạn nhạc nhẹ nhàng), điệp khúc (đoạn nhạc cao trào). Khi tự học piano cho người mới bắt đầu, người học nên phân đoạn cho một bài hát, từ đó sẽ dễ dàng tưởng tượng ra bài hát ở một bố cục ngắn hơn, và không bị quá tải khi tập.


Tập nhiều lần những đoạn khó

Thông thường một bài piano sẽ có những đoạn khó hơn bình thường, với tâm lý của một số người thì sẽ chọn cách lướt qua đoạn khó. Đây là một vấn đề đáng lo ngại khi tự học piano ở nhà cho người mới bắt đầu, vì tự học và không có sự hướng dẫn, khả năng cao là họ sẽ bỏ cuộc.

Các giải quyết tốt nhất là chỉ cần khoanh vùng đoạn nhạc khó (ví dụ trong 5 ô nhịp) và tập 1-2 ô nhịp cho thuần thục, sẽ dễ dàng hơn là cố gắng tập hết một đoạn dài và khó.

Luyện tập đều đặn


Luyện tập đều đặn


Luyện tập đều đặn là rất cần thiết đối với việc tự học piano ở nhà cho người mới bắt đầu. Nhưng không cần thiết phải dành ra quá nhiều thời gian - mấy tiếng một ngày cho việc tập đàn. Vì hiệu quả mỗi lần tập phụ thuộc vào sự tập trung và sự duy trì thói quen tập đàn của bạn.


Khi tập luyện, hãy chọn thời gian mà cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, hứng thú nhất. Tâm trạng thả lỏng như vậy sẽ đạt kết quả cao hơn. Hãy đảm bảo luyện tập đều đặn mỗi ngày có thể từ 20 đến 45 phút nhưng phải đảm bảo sự liên tục.

Tham khảo các mẫu đàn piano cho người mới bắt đầu tại Đây