Âm Nhạc Khơi Gợi Cảm Xúc - Những Điều Cần Biết

20/08/2020 111

Âm nhạc khơi gợi cảm xúc và mang lại những rung động mạnh mẽ, đó có thể là những bài hát giúp hàn gắn trái tim tan vỡ hoặc những bài hát khiến chúng ta cảm thấy tràn đầy phấn khởi và phấn khích trong những ngày buồn chán. Nhưng bạn có biết, làm thế nào các nhà soạn nhạc tạo ra những hiệu ứng này và điều gì xảy ra cho chúng ta khi lắng nghe những bản nhạc đó? Hãy cùng Thế giới nhạc cụ tìm hiểu nhé!

George Eliot ( nhà tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh) từng nói rằng: " Không có một cảm giác nào... không cảm thấy nhẹ nhàng trong âm nhạc." Tất cả chúng ta đều có những bài hát nói về trái tim tan vỡ, những nỗi đau xé lòng hay những nhịp điệu vui tươi nhún nhảy quanh đồng cỏ... Mỗi người chúng ta có một sở thích riêng. Và bạn biết không, có một số nguyên lý cơ bản về cách âm nhạc ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta.

Theo nhà soạn nhạc Stephen Rennicks - người được biết đến với những bản nhạc cho bộ phim đoạt giải Oscar "Room": "Điều này có thể đơn giản như một chuỗi các hợp âm đi lên theo thang âm sẽ giúp tăng cao cảm xúc và ngược lại với các hợp âm đi xuống."

1. Âm nhạc khơi gợi cảm xúc - theo nghiên cứu tâm lý

Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng, nghe nhạc sẽ "thắp sáng" toàn bộ các vùng não liên quan đến một loạt cảm xúc phức tạp. "Hãy nghĩ về trance music (một thể loại nhấn mạnh âm thanh điện tử, được kéo dài đến cuối ca khúc và chỉ thêm vào đó một chút sự thay đổi của giai điệu, hay âm sắc của nhạc cụ điện tử) và cách mà cảm xúc hòa lẫn sự phấn khích tăng lên khi bản nhạc được thể hiện. Có một sự căng thẳng trong các nốt nhạc tạo nên các hợp âm, khiến chúng ta cảm thấy cần phải đi đâu đó để giải tỏa. Đến cuối cùng, nhịp điệu phát triển mạnh, cao trào và đạt đến đỉnh để chuyển tiếp đến một hợp âm khác mang tính lắng đọng."

Hay, nói một cách dễ hiểu nhất, khi nốt cuối chạm vào hợp âm cuối cùng thì tiếng trống vang lên, chính sự giải phóng căng thẳng đó khiến mọi người trở nên phấn khích.

2. Âm nhạc khơi gợi cảm xúc - theo lý giải khoa học

Theo nhà trị liệu âm nhạc Adam Sankowski, thuộc trường đai học y khoa Harvard tại bệnh viện đa khoa Massachusetts, việc sử dụng hợp âm cố định làm trung tâm của một bản nhạc là cách cơ bản mà nhà soạn nhạc có thể chơi cùng với cảm xúc người nghe.

"Nếu bạn chơi hợp âm chính là Ab thì không có gì để nói, nhưng nếu bạn chơi ở giữa một bài hát mà âm giai chính là C (không có Ab) thì điều này sẽ thay đổi âm sắc và tạo ra sự căng thẳng.

Âm nhạc chỉ đơn giản nói về sự căng thẳng và thả lỏng thông qua cách bạn chơi các hợp âm hoặc nốt mà bạn đang sử dụng. Liên kết nhiều nốt sẽ tạo ra nhiều cảm giác hơn chỉ đơn thuần các nốt đơn giản bạn sử dụng.

3. Những sự thật thú vị về cách âm nhạc khơi gợi cảm xúc

Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất để âm nhạc chạm vào khía cạnh cảm xúc trong tâm hồn của chúng ta. Một báo cáo gần đây của công ty Soundtrack Your Brand đã chỉ ra rằng loại nhạc được phát trong cửa hàng cỏ thể ảnh hưởng đến thời gian mà khách hàng ở đó - và thậm chí cả những gì họ mua.

Một thí nghiệm tại cửa hàng điện tử ở Thụy Điển cho thấy trung bình khách hàng dành thêm 8 phút trong cửa hàng và trả thêm 910 kronor (doanh số tăng thêm 78pc), chỉ đơn giản là cửa hàng có nhạc nền được phát, thay vì chỉ im lặng.

Một nghiên cứu khác, tại một cửa hàng rượu cho thấy rằng khách hàng mua những loại rượu đắt tiền hơn khi cửa hàng cho phát nhạc cổ điển, và không ngạc nhiên khi người tiêu dùng có xu hướng mua rượu Pháp khi cửa hàng chơi nhạc Pháp và mua rượu Đức khi cửa hàng chơi nhạc Đức.

Âm nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển ảnh hưởng tích cực đến tâm lý người mua

4. Âm nhạc là nghệ thuật của cảm xúc

Mặc dù các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng việc nghe nhạc sẽ giúp "thắp sáng" toàn bộ các vùng não liên quan đến nhiều loại cảm xúc phức tạp, cũng như giải phóng chất dẫn truyền thần kinh "hạnh phúc" dopamine, nhưng lý do tại sao cùng 1 bản nhạc nhưng có thể khiến chúng ta rơi nước mắt hoặc khiến chúng ta cực kỳ phấn khích, phần lớn, vẫn là một bí ẩn... Đó có lẽ là lí do tại sao các nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới là nghệ sĩ giàu cảm xúc, chứ không phải là một nhà khoa học.

Đối với Rennicks, lý thuyết âm nhạc và những nghiên cứu tâm lý vẫn chỉ là tương đối: Ông tin rằng bất cứ nhà soạn nhạc nào về cơ bản đều đề cập đến cảm xúc, đó là điều trước hết và quan trọng nhất.

Ông nói: " Một số nhà soạn nhạc đưa ra giả định rằng một số âm sắc nhất định có ảnh hưởng tương tự lên mọi người, như chơi với hợp âm thứ sẽ cảm thấy buồn và chơi với hợp âm trưởng sẻ cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, trong cách nhìn rất cơ bản này, thì cũng nên xem xét nhiều yếu tố khác như: cách nghệ sĩ chơi bản nhạc, loại nhạc cụ, nhịp điệu, kỹ thuật thu âm... Tất cả đều được khai thác một cách tối đa để mang lại cảm xúc cho người nghe.

Không nghi ngờ gì nữa, âm nhạc cũng liên kết với trí nhớ, văn hóa và những kỷ niệm trong quá khứ. Đó là lí do tại sao cùng 1 bản nhạc nhưng gợi lên cho mỗi người chúng ta mỗi cảm xúc khác nhau.Trường hợp này có lẽ là chính xác nhất, mặc dù không có nghiên cứu khoa học chính xác nào về vấn đề này."

Âm nhạc liên kết chặt chẽ với trí nhớ, văn hóa và kỷ niệm để hình thành nên cảm xúc

Như Adam Sankowski, Trường đại học y khoa Harvard: "Âm nhạc cho phép bạn cởi mở và giải phóng những cảm xúc mà bạn đang cảm nhận."

Âm nhạc sẽ giúp khơi gợi các cảm xúc. Thật thú vị phải không các bạn?Do đó, chúng ta nên biết cách ứng dụng âm nhạc để tạo nên những cảm xúc tích cực và đem đến điều tốt đẹp trong cuộc sống bạn nhé.

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm:

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/