Âm nhạc trị liệu thay đổi chúng ta như thế nào?

21/08/2020 96

Âm nhạc trị liệu có thể chữa lành những tổn thương và giúp chúng ta vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời. Dưới đây là câu chuyện về một cô gái trẻ đã vượt qua chứng rối loạn ngôn ngữ khi giao tiếp bằng sức mạnh của âm nhạc. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Chúng ta đều biết những bài hát làm nâng cao tinh thần và giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn, nhưng âm nhạc không chỉ đơn giản là như vậy, nó cũng là một công cụ trị liệu mà có thể ảnh hưởng sâu sắc bên trong nội tại và làm thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Âm nhạc trị liệu giúp chúng ta chữa lành những tổn thương

1.  Âm nhạc trị liệu có thể chữa bệnh

"Khi ngôn ngữ bất lực, hãy để âm nhạc lên tiếng" Câu nói nổi tiếng của Hans Christian Andersen trong câu chuyện cổ tích "That The Moon Saw" đã nói lên một sự thật hiển nhiên. Đó là 1 thuộc tính cơ bản của âm nhạc - âm nhạc có thể nói lên những điều vượt xa ngôn ngữ, giúp chúng ta kết nối và chữa lành tổn thương trong khi các hình thức khác không thể. Âm nhạc vươn tới tất cả những khía cạnh trong cuộc sống - thể chất, trí não, cảm xúc, xã hội, thẩm mỹ và tinh thần.

Âm nhạc luôn tồn tại với chúng ta. Đó là điểm nhấn ấn tượng cho cuộc sống, cho những cuộc tình, tình bạn và cả những cuộc phiêu lưu. Các nhà khoa học đều đồng ý rằng âm nhạc giải phóng hormone hạnh phúc "dopamine" trong não bộ, làm chúng ta hài lòng, tràn đầy niềm vui và phấn khích.

Điều này ít nhiều lí giải tại sao chúng ta sử dụng âm nhạc để an ủi và hỗ trợ hay tạo ra cảm xúc lãng mạn, để thư giãn hay giúp chúng ta tập thể dục một cách tích cực hơn. Đó cũng là một động lực, nguồn cảm hứng bất tận chảy xuyên suốt qua mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài ra, khoa học đã khám phá ra rằng, âm nhạc có thể dùng để giảm nhẹ hoặc chữa trị nhiều chứng bệnh hiện nay.

Âm nhạc trị liệu giúp chữa lành tổn thương

2. Âm nhạc trị liệu vượt xa sức mạnh ngôn từ

Liệu pháp âm nhạc đã được sử dụng để điều trị một loạt bệnh trong nhiều thập kỷ và Nordoff Robbins là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Điều đó có nghĩa là những người như Elizabeth 23 tuổi sống với chứng rối loạn ngôn ngữ và tự kỷ nhẹ. Rối loạn ngôn ngữ là một tình trạng ảnh hưởng đến khả năng hiểu và giao tiếp thông qua ngôn ngữ. Elizabeth nói: " Tôi thực sự gặp khó khăn khi hiểu nét mặt và giọng nói của mọi người, điều này khiến tôi rất bối rối và chán nản khi giao tiếp."

Mọi người cảm thấy khó khăn để hiểu tôi, điều này dẫn đến chứng lo lắng và trầm cảm nghiêm trọng. Có những lúc tôi muốn buông xuôi tất cả." Một điều mà Elizabeth cảm thấy tốt đó chính là sáng tác và tập guitar. Mẹ và chị gái của cô đã giới thiệu cô ấy đến với Nordoff Robbins - nơi mà cô cỏ thể nhận được sự hỗ trợ và chơi nhạc cùng với mọi người. Cô ấy đã ở một nơi mà theo cô, hoàn toàn vượt qua sự mong đợi.

"Đó là 6 năm trước, tôi tin rằng mình sẽ bị lạc lối nếu không nhận được sự hỗ trợ. Âm nhạc trị liệu đã giúp tôi bằng rất nhiều cách. Đối với tôi, đó là một nơi yên bình để tôi có thể quên đi những rắc rối và trở nên hạnh phúc.. Không có âm nhạc trị liệu, tôi chắc chắn gặp khó khăn rất nhiều trong cuộc sống và đối diện với những nỗi đau ngày qua ngày mà không có cách nào giải quyết."

Câu nói: "Khi ngôn ngữ bất lực, hãy để âm nhạc lên tiếng" đặc biệt đúng với trường hợp của tôi. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn món quà tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng - một người bạn đúng nghĩa mang tên "âm nhạc"

Như Elizabeth nói, nghe nhạc, chơi nhạc, tạo ra những bản nhạc với người khác làm cuộc sống cô ấy dễ chịu hơn. Đây là phương thuốc chữa bách bệnh, vượt ra hẳn ngôn từ có thể diễn đạt, chỉ đơn giản là như vậy. Nó có thể bước vào cuộc sống chúng ta, thay đổi nó với những giai điệu mà ngôn ngữ không thể.

Âm nhạc trị liệu chữa lành tổn thương cơ thể và tâm trí

Oliver Sacks - nhà văn học kiêm nhà thần kinh học từng nói: "Âm nhạc giúp chúng ta vượt qua chứng trầm cảm hoặc khiến chúng ta cảm động đến rơi nước mắt. Nó là một phương thuốc, một loại thuốc bổ cho cơ thể và tâm trí. Đối với một số người, âm nhạc có thể đôi khi là điều xa xỉ, nhưng với người khác, đó là điều cần thiết trong cuộc sống".

Tại Nordoff Robbins, nơi trị liệu âm nhạc là sự tương tác, gắn kết, là một phần của tổng thể lớn hơn. Đó là nơi vượt qua các rào cản trong cơ thể và tâm trí.

Elizabeth đã trở thành tình nguyện viên tại Nordoff Robbins phụ trách công tác giúp đỡ phụ huynh và trẻ em. Cô cho biết: "Chỉ cần chọn đúng một nhạc cụ và cùng nhau hòa mình vào âm nhạc, nó sẽ giúp bạn chữa lành mọi thứ, bất kể đó là nỗi đau, những chấn thương hay vấn đề mà bạn đang gặp phải"

Có nói tiếp: "Tôi muốn rèn luyện bản thân trở thành một chuyên gia trị liệu âm nhạc để tôi có thể giúp đỡ những người khác giống như tôi đã nhận được sự trợ giúp đúng lúc."

Âm nhạc trị liệu là một thế giới rộng lớn vượt xa ngôn ngữ giúp chúng ta giao tiếp và gắn kết với nhau, bất kể màu da, giới tính, tầng lớp, điều kiện thể chất và tinh thần... Thế giới ấy được tạo nên từ những nốt nhạc, giai điệu, hòa âm, nhịp điệu... và lúc nào cũng mở rộng chào đón tất cả chúng ta. Bạn có sẵn sàng tham gia?

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/