[Ý Kiến Chuyên Gia] Nên Cho Trẻ Học Nhạc Cụ Hay Không?

27/08/2020 171

Tại sao nên chơi cho trẻ học nhạc cụ? Liệu chỉ nghe nhạc thôi có đủ để đạt được tất cả lợi ích mà âm nhạc mang lại hay không? Hãy cùng Thế giới nhạc cụ tìm hiểu nhé!

Có rất nhiều người nghi ngờ rằng học chơi một nhạc cụ rất tốt cho việc phát triển não bộ.

Não bộ của trẻ học nhạc cụ khác với trẻ chỉ nghe nhạc

Khoa học đã chứng minh rằng khi trẻ học chơi nhạc, não của chúng bắt đầu nghe và xử lý những âm thanh sai khác. Điều này giúp chúng phát triển khả năng phân biệt một số loại âm thanh nhất định có thể hỗ trợ việc học chữ và cải thiện kết quả học tập cho trẻ em.

Nhiều bậc cha mẹ đã tìm các lớp học âm nhạc dành cho trẻ em tại địa phương của họ. Nhưng nếu trẻ không thích học nhạc cụ hoặc không tích cực tham gia vào lớp học. Trẻ chỉ nhìn chằm chằm vào tường hoặc vẽ nguệch ngoạc vào sổ tay thay vì tham gia, thì các em có thể không nhận được tất cả lợi ích của các lớp học đó.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Northwestern đã tiết lộ rằng để đạt được đầy đủ lợi ích của việc học nhạc thì trẻ em không thể chỉ ngồi đó và lắng nghe âm thanh. Các em phải tích cực tham gia vào lớp học.

Nina Kraus, giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học thần kinh thính giác của Northwestern cho biết: “Ngay cả trong một nhóm sinh viên giỏi, sự khác biệt nhỏ chỉ nằm trong việc tích cực tham gia vào các lớp học âm nhạc. Các sinh viên này đã cho thấy quá trình xử lý não bộ tốt hơn sau chương trình đào tạo âm nhạc”. Kraus là đồng tác giả của nghiên cứu với Jane Hornickel, Dana L. Strait, Jessica Slater và Elaine Thompson của Đại học Northwestern.

Nên cho trẻ học nhạc cụ

Trẻ phải tích cực tham gia vào lớp học nhạc mới có thể đạt được những lợi ích tích cực từ âm nhạc

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng những học sinh chơi nhạc cụ trong lớp có quá trình xử lý thông tin trong não bộ được cải thiện nhiều hơn so với những đứa trẻ tham gia nhóm nghe nhạc. Kraus nói: “Chúng tôi muốn nói rằng việc "tạo ra âm nhạc quan trọng hơn tất cả". Bởi vì chỉ thông qua việc tạo ra và xử lý tích cực các âm thanh, âm nhạc mới có thể kích thích não bộ."

Kraus, người có nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Psychology, tiếp tục: “Chúng tôi ủng hộ tầm quan trọng của trải nghiệm và sự tương tác tích cực với âm thanh để kích thích những thay đổi trong não bộ”. Sự tham gia tích cực sẽ giúp trẻ em gắn kết vào quá trình đào tạo âm nhạc của mình. Đây là những đứa trẻ ít khi vắng mặt, chú ý lắng nghe trong lớp, và là những đứa trẻ luôn hoàn thành nhiệm vụ và bài tập được giao trong giờ học.

Để tìm ra những kết quả trên, nhóm của Kraus đã có thí nghiệm rất xác thực: Nối các dây điện cực được sắp xếp có mục đích trên phần đầu của học sinh để quan sát phản ứng của não bộ.

Cho Trẻ Học Nhạc Cụ Đặc Biệt Tốt Với Trí Não Đang Phát Triển

Harmony Project là một chương trình âm nhạc cộng đồng phục vụ trẻ em nghèo ở Los Angeles. Sau khi người sáng lập của Harmony tiếp cận Kraus để cung cấp bằng chứng khoa học về sự thành công của chương trình với học sinh, nhóm của Kraus tại Northwestern đã hợp tác với The Harmony Project. 

Theo trang web của Dự án Harmony, kể từ năm 2008, 93 phần trăm học sinh lớp 12 của Dự án Harmony đã học đại học, so với tỷ lệ bỏ học của học sinh từ 50 phần trăm trở lên trong khu vực. Đó là một thành tích khá ấn tượng và nhóm Northwestern đã thiết kế một nghiên cứu để khám phá những con số ấn tượng đó. Nghiên cứu được công bố vào tháng 9 trên Journal of Neuroscience, cho thấy bằng chứng trực tiếp rằng việc luyện tập âm nhạc có tác động đến hệ thần kinh đang phát triển của trẻ em.

Nên cho trẻ học nhạc cụ để đạt được những lợi ích

Luyện tập âm nhạc có tác động tích cực đến hệ thần kinh đang phát triển của trẻ em.

Sau đó, nhóm đã quyết định kiểm tra xem mức độ tham gia vào khóa đào tạo âm nhạc đó có thực sự quan trọng hay không. Hóa ra, nó thực sự có. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau hai năm, những đứa trẻ không chỉ thường xuyên tham dự các lớp học âm nhạc mà còn tích cực tham gia vào lớp học, sẽ có sự cải thiện lớn hơn trong cách bộ não xử lý vùng ngôn ngữ nói và đọc so với những trẻ ít tham gia hơn.

Nghe Nhạc Có Đạt Được Lợi Ích Như Chơi Nhạc Cụ Hay Không? 

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh về lợi ích của âm nhạc. Tuy nhiên để có một sự thay đổi thật sự sâu sắc bên trong não bộ thì nên học chơi một loại nhạc cụ.

Krauss nói: "Hóa ra sự tích cực khi học nhạc và việc chơi một loại nhạc cụ rất quan trọng", những phát hiện của nhóm cô khác biệt với câu chuyện hoang đường ngày nay rằng chỉ nghe một số loại nhạc nhất định sẽ cải thiện trí thông minh, cái gọi là "Hiệu ứng Mozart". Kraus còn cho biết thêm: “Chúng tôi không thấy những thay đổi sinh học rõ rệt trên não bộ ở những người chỉ nghe nhạc mà không chơi nhạc cụ. Tôi muốn đưa ra một ví dụ rằng bạn sẽ không trở nên khỏe mạnh chỉ bằng cách xem thể thao. Điều quan trọng là phải tương tác với âm thanh để gặt hái những lợi ích và nhận thấy những thay đổi rõ rệt trong hệ thần kinh trung ương."

Về việc làm thế nào để trẻ em thích chơi nhạc cụ, điều đó phụ thuộc vào cha mẹ. Kraus nói: “Tôi nghĩ các bậc cha mẹ nên làm theo trực giác của mình để giúp con của họ. Họ có thể tìm thể loại âm nhạc yêu thích, tìm những giáo viên giỏi và một nhạc cụ mà trẻ thích. Việc học nhạc nên là điều mà trẻ em thích thú và muốn thực hiện lâu dài”

Trẻ học nhạc cụ với cha mẹ có lợi ích đáng kể so với trẻ chỉ học nhạc

Cha mẹ nên đồng hành với trẻ em trong quá hình học nhạc cụ

Với suy nghĩ đó, không quá muộn để cất đi những trò chơi Minecraft Legos, Frozen paraphernalia, XBox và GoldieBlox mà bạn đã mua và nên đăng ký những lớp học âm nhạc cho con trẻ.. Nó thật sự đáng giá!

*Bài nghiên cứu được đăng trên tạp chí Time (Hoa Kỳ)

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/