Giáo Dục Âm Nhạc Trong Trường Học Cho Trẻ Nhỏ

18/08/2020 188

Hiện nay, giáo dục âm nhạc ít được chú trọng trong trường học hoặc bị loại trừ khỏi chương trình giảng dạy để nhường chỗ cho các môn học khác. Loại bỏ âm nhạc ra khỏi chương trình sẽ bỏ lỡ nhiều lợi ích đáng tiếc.

Âm nhạc là môn học rất quan trọng đối với sự phát triển trí não, giúp tăng khả năng kết nối mọi người và giảm căng thẳng. Khi âm nhạc bị loại bỏ khỏi chương trình học, trẻ em không nhận được những lợi ích trên trừ khi tham gia vào lớp học ngoài giờ, điều này có thể không khả thi đối với một số gia đình không có điều kiện.

Giáo dục âm nhạc cho trẻ nhỏ trong trường học rất quan trọng

Tại sao giáo dục âm nhạc trong trường học quan trọng đối với trẻ em:

1/ Âm nhạc giúp phát triển trí não

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy học nhạc giúp phát triển trí não, đặc biệt đối với trẻ em. Một nghiên cứu của Đại học Northwestern cho thấy những học sinh chơi nhạc cụ có khả năng xử lý thông tin tốt hơn so với những người chỉ nghe nhạc. Các nghiên cứu khác cho thấy trẻ em học nhạc có chỉ số IQ cao hơn và đạt nhiều điểm hơn trong các bài kiểm tra.

Giáo dục âm nhạc cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường khả năng đọc hiểu ở trẻ em. Một nghiên cứu khác, cũng được thực hiện tại đại học Northwestern, cho thấy học sinh theo học nhạc có điểm đọc và nói cao hơn so với những trẻ không tham gia vào bất kỳ lớp học âm nhạc nào.

Kỹ năng đọc là một kỹ năng quan trọng cho mọi trẻ em vì cần thiết cho tất cả các môn học, như môn Ngữ văn và các bài toán đố - cần kỹ năng đọc xuất sắc để trả lời một cách chính xác nhất.

2/ Âm nhạc giúp kết nối mọi người tốt hơn

Giáo dục âm nhạc giúp trẻ em kết nối tốt hơn và xây dựng các mối quan hệ với mọi người. Tạo một ban nhạc hoặc 1 nhóm nhỏ, hoặc khuyến khích tham gia vào 1 nhóm đồng ca sẽ giúp trẻ em học cách làm việc nhóm. Điều này đem đến sự gắn kết và sẽ mang đến những kỷ niệm đáng nhớ trong thời học sinh.

Nghiên cứu đã được chứng minh rằng có nhiều người ở mọi độ tuổi chơi hoặc nghe nhạc cùng với nhau sẽ tạo nên mối liên kết chặt chẽ. Bạn có thể chơi một vòng tròn đánh trống ngẫu hứng, sau đó cùng nhau cảm nhận, chuyển động theo từng giai điệu. Quả là một hoạt động mang đến những kỷ niệm khó phai mờ phải không?

Âm nhạc giúp trẻ tăng tính kết nối và gắn kết

3/ Âm nhạc tích hợp nhiều kỹ năng khác nhau

Một lý do khiến giáo dục âm nhạc rất quan trọng là nó kết nối nhiều lĩnh vực khác nhau cùng 1 lúc. Giáo dục âm nhạc không những giúp trẻ em phát triển kỹ năng âm nhạc mà còn cho trẻ cơ hội phát triển các kỹ năng về toán học, kỹ năng trong ngành khoa học, đọc, viết và nghiên cứu lịch sử.

Ví dụ: Đọc và phân tích lời, giai điệu bài hát sẽ giúp trẻ em phát triển kỹ năng đọc. Ngoài ra, thảo luận về cách thức hoạt động của nhạc cụ sẽ giúp trẻ em hiểu thêm về tính chất vật lý của âm thanh. Còn khi học sinh tìm hiểu về vị trí của nhạc cụ trong xã hội sẽ làm sáng tỏ những sự kiện lịch sử quan trọng, giúp tăng thêm kiến thức lịch sử.

Nếu giáo viên quan tâm đến việc cải thiện các kỹ năng của học sinh trong vấn đề học tập, thì nên xem xét đến việc bổ sung thêm các lớp học nhạc vào chương trình giảng dạy.

4/ Âm nhạc giúp rèn luyện kỷ luật và quản lý thời gian

Trẻ em học nhạc cụ sẽ tạo nên thời khóa kỷ luật và cân bằng với các hoạt động khác diễn ra trong cuộc sống. Từ đó sẽ giúp trẻ em phát triển kỹ năng quản lý thời gian và tính kỷ luật chặt chẽ. 

Học về kỷ luật và quản lý thời gian từ tuổi còn nhỏ sẽ mang đến những lợi ích không ngờ tới đối với tương lai trẻ em. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nếu 1 đứa trẻ phát triển kỷ luật từ thời tiểu học, thì sau khi vào trung học sẽ có khả năng cân bằng công việc tốt hơn, từ đó sẽ mang đến thành tích học tập cao hơn.

Nếu trẻ em xuất sắc trong các lớp học trung học sẽ giúp học sinh có nhiều lựa chọn các cơ sở giáo dục trung học và đại học uy tín. Điều này sẽ dẫn đến khả năng tìm việc làm tốt hơn khi trưởng thành.

Học nhạc giúp trẻ quản lý thời gian tốt hơn

5/ Âm nhạc giúp trẻ em giảm căng thẳng hiệu quả

Cuối cùng, âm nhạc là một trong những cách hữu hiệu nhất để giải tỏa stress trong những lúc cảm thấy quá tải với bài tập và các hoạt động ngoại khóa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, âm nhạc có thể làm giảm nhẹ trạng thái kiệt sức và cải thiện tâm trạng mệt mỏi. Khi học sinh bắt đầu bước vào trung học, các em có thể thấy áp lực với việc giữ vững thành tích học tập. Ngay cả với những học sinh nhỏ tuổi vẫn có thể gặp căng thẳng với số lượng bài tập ngày càng tăng trong chương trình giảng dạy ở trường. Ngoài ra, với những học sinh có cuộc sống gia đình căng thẳng sẽ cảm thấy thường xuyên quá tải, và âm nhạc sẽ là cách tốt nhất để thoát khỏi những tình huống này.

Âm nhạc là một trong những người bạn tốt nhất của mọi người. Chúng ta nên duy trì và khuyến khích giáo dục âm nhạc trong trường học hơn nữa trong tương lai.

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/