CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
347 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, Thành Phố HCM
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
marketingminhphung@gmail.com
CTY TNHH Âm Thanh Nhạc Cụ Minh Phụng
0969.768.606

3 ĐIỀU ĐÁNG QUAN TÂM NHẤT KHI MUA ĐÀN PIANO MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

11/03/2020 2531

Bạn đã bao giờ tự mình đi mua đàn Piano chưa? Trước đó, bạn có tham khảo những mẫu đàn, hay những kinh nghiệm mua đàn trên Internet không? Nếu bạn đã từng có ý niệm sẽ tự mình đi mua đàn thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ bắt gặp những câu hỏi tương tự dưới đây trước khi đưa ra quyết định. Với bài viết này, tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc đó một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất.

1) Giáo viên dạy Piano cho con tôi nói " Mua một cây đàn Piano với kích thước đầy đủ, các phím có trọng số. Điều đó có nghĩa là gì?"

2) Tôi nên mua cho con tôi một cây đàn Piano cơ ( Piano Acoustic ) hay Piano  điện ( Piano kỹ thuật số )? Có gì khác biệt?

3) Tôi không biết liệu con tôi có tiếp tục chơi không. Anh ấy / cô ấy có thể từ bỏ trong 6 tháng. Tôi có nên mua bàn phím nhỏ trước không?

Tôi tin chắc rằng nó sẽ nằm đâu đó trong đầu bạn trước khi bạn đưa ra quyết định mua đàn. Cùng lý giải những câu hỏi đó nhé.

1. Câu hỏi số 1: Giáo viên Piano cho con tôi nói "Mua một cây đàn piano kích thước đầy đủ với các phím có trọng số. Điều đó có nghĩa là gì?"

so sánh cây đàn 61 phím và 88 phím

Một cây đàn Piano kích thước đầy đủ hoặc bộ phím đầy đủ đề cập đến một cây đàn Piano (âm thanh hoặc kỹ thuật số) với 88 nốt nhạc. Nhiều giáo viên Piano sẽ đề xuất 88 phím cho cây đàn Piano. Vì phần lớn các hội đồng kiểm tra âm nhạc sẽ đặt các thông số kỹ thuật này là yêu cầu tối thiểu để thực hiện bài kiểm tra của họ.

Ngược lại, những cây đàn có bàn phím nhỏ hơn thường có 61 phím hoặc 76 phím, chủ yếu là không có phím có trọng số. Người mới bắt đầu chỉ sử dụng một vài nốt nhạc để bắt đầu khi họ bắt đầu học Piano hoặc bàn phím Nhưng khi con bạn tiến bộ, muốn tiến xa trong hơn lĩnh vực này. Thì các phím mà chúng sử dụng chắc chắn sẽ mở rộng. Nhưng với những cây đàn có ít phím hơn thì con bạn cuối cùng sẽ hết phím để chơi và chúng sẽ không thể phát nhạc có chứa các ghi chú đầu cuối hoặc cấp thấp - bởi vì các phím chỉ đơn giản là không có ở đó !

những thắc mắc của các bậc phụ huynh khi mua đàn

  • Phím trọng lượng

Bạn đã bao giờ chơi trên một bàn phím di động, có trọng lượng nhẹ và sau đó ngay lập tức chơi một cây đàn Piano? Nếu bạn chưa, tôi khuyên bạn nên thử lại lần sau khi bạn ở cửa hàng âm nhạc. Bạn sẽ cảm thấy một sự khác biệt đáng kể về trọng lượng và phản ứng của các phím.

Các phím trên đàn Piano Acoustic cho cảm giác nặng hơn khi chơi so với bàn phím di động. Điều này là do khi một phím đàn piano được nhấn xuống, nó sẽ kích hoạt hành động búa để nâng lên để đánh vào dây để tạo ra âm thanh.

những thắc mắc của các bậc phụ huynh khi mua đàn

Ngược lại, bàn phím di động (không có trọng lượng) thường có cảm biến BẬT dưới phím để kích hoạt âm thanh. Bạn cũng có thể thấy rằng độ dài của các phím ngắn hơn nhiều so với đàn piano âm thanh hoặc kỹ thuật số.

những thắc mắc của các bậc phụ huynh khi mua đàn

Trong hình ảnh này (bên trái), bạn có thể thấy rằng khi nhấn các phím trên đàn piano, búa được nhấc lên để đánh dây.

Trọng lượng của các phím phụ thuộc vào một số yếu tố - chẳng hạn như búa, bộ phận hành động và cách chúng được lắp ráp.

Hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số với các phím có trọng số mô phỏng hành động búa này rất tốt và trọng số của các phím không bao giờ thay đổi.

Các hành động có trọng lượng giúp con bạn xây dựng sức mạnh ngón tay của họ. Đối với một đứa trẻ thực hành trên một cây đàn piano kỹ thuật số với một hành động có trọng số hơn là một bàn phím không có trọng lượng, quá trình chuyển đổi sang piano acoustic rất trơn tru. Nếu trẻ đã quen chơi các phím không có trọng lượng ở nhà, chúng sẽ thấy các phím có trọng lượng nặng hơn để chơi và có thể vật lộn cho đến khi chúng quen với các phím nặng hơn.

Nếu bạn không thể phân biệt sự khác biệt giữa bàn phím có trọng lượng đầy đủ và bàn phím không có trọng lượng, điều tốt nhất là hỏi trợ lý cửa hàng - họ sẽ có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng.

2. Câu hỏi số 2: Tôi nên mua cho con tôi một cây đàn Piano cơ hay Piano điện? Có gì khác biệt?

piano acoustic vs piano kỹ thuật số

Một số giáo viên kiên quyết rằng học sinh của họ nên mua và chơi trên những cây đàn Piano cơ. Đây có thể là trường hợp cách đây 10 - 15 năm khi công nghệ kỹ thuật số không tiên tiến và khả năng tái tạo âm sắc và cảm ứng của đàn Piano trong lĩnh vực kỹ thuật số là không chính xác.

Nhưng công nghệ đã đến từ đó và sự khác biệt giữa đàn Piano điện và âm thanh chất lượng cao là không rõ ràng. Cho dù bạn chơi nhạc cụ nào, điều quan trọng là chơi một nhạc cụ có âm thanh và cảm thấy hài lòng.

Xem thêm: Nên mua đàn Piano điện hay Piano co cho người mới học

Nếu bạn có vẻ tốt, tự nhiên bạn muốn chơi nhiều hơn - và bạn càng chơi nhiều, bạn sẽ càng trở nên tốt hơn! Chỉ vì Piano là âm thanh, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng có âm thanh hay hay hơn. Đàn Piano Acoustic có thể rất đẹp để chơi và chạm, nhưng không giống như đàn piano kỹ thuật số, chúng cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo khả năng chơi của chúng.

Trước khi bạn mua một cây đàn cơ, bạn cần nghĩ đến khoản đầu tư và chi phí bảo trì liên tục.

  • Điều chỉnh

Điều chỉnh là cần thiết một cách thường xuyên nếu bạn muốn đàn Piano của bạn giữ nhịp. Một vài bộ chỉnh đàn Piano tôi đã gặp trong quá khứ điều chỉnh được đề nghị cứ sau 6-12 tháng. 

Đàn có thể mất giai điệu chỉ đơn giản là chơi nó. Chúng cũng có thể bị mất điều hòa do khí hậu (đặc biệt là ở khu vực ẩm ướt - bảng âm thanh bằng gỗ sẽ mở rộng và co lại trong độ ẩm, làm mất dây trong quá trình) hoặc nếu bạn di chuyển đàn piano.

điều chỉnh một cây đàn piano

Khi đàn Piano âm thanh già đi, chất lượng âm thanh sẽ giảm đi nếu không được bảo trì thường xuyên. Dưới đây là một ví dụ: Hãy tưởng tượng một bộ phim phương Tây cũ với một chiếc saloon, với một cây đàn piano chơi dưới nền khi tên cướp bước vào quán rượu. 

Đó là những gì mọi người gọi là đàn piano honkytonk của người Hồi giáo. Âm thanh honkytonk của người Viking thường được gây ra bởi cảm giác trên búa cứng dần theo thời gian. Khi bạn lần đầu tiên mua một cây đàn piano acoustic, nỉ thường khá mềm. Nhưng theo thời gian, từ việc liên tục nhấn dây, cảm giác cứng lại. Trừ khi bạn thích âm thanh piano trong một bộ phim phương Tây cũ, bạn có thể cần phải thay thế nỉ hoặc mua một cây đàn piano mới. Rất nhiều công việc liên quan đến việc thay đổi mọi cảm nhận trên mỗi phím, vì vậy đây có thể là một bài tập khá tốn kém và mất thời gian.

Mặt khác, đàn Piano điện, không bao giờ yêu cầu điều chỉnh và âm sắc không bị suy giảm theo thời gian. Một cây đàn piano kỹ thuật số sẽ giữ được nhịp điệu bất kể biến động thời tiết / khí hậu, di chuyển hoặc chơi quá mức.

3. Câu hỏi số 3: Tôi không biết liệu con tôi có tiếp tục chơi không. Anh ấy / cô ấy có thể từ bỏ trong 6 tháng. Có nên mua bàn phím nhỏ giá rẻ trước?

Như tôi đã đề cập ở trên về việc xây dựng sức mạnh ngón tay, cá nhân tôi nghĩ rằng tất cả những người mới bắt đầu nên bắt đầu với một cây đàn Piano 88 nốt có trọng lượng đầy đủ. Nếu bạn lo lắng rằng con bạn có thể không tiếp tục với đàn Piano do các cam kết khác hoặc không có hứng thú, luôn có lựa chọn khác như thuê đàn Piano trước để thử

Chọn mua các nhạc cụ có giá ngân sách thường có nghĩa là chúng kém chất lượng và học về chúng có thể có tác động tàn phá đối với sự phát triển âm nhạc của trẻ.

4. Không có sự thay thế nào cho chất lượng

Chất lượng của nhạc cụ có thể ảnh hưởng đến sự nhiệt tình của người chơi. Nó giống như lái một chiếc xe mới, đẹp hoàn toàn so với một 'quả bom cũ' không có trợ lực lái và không có điều hòa. Nếu bạn có một nhạc cụ hay, bạn sẽ muốn chơi nó nhiều hơn và thể hiện nó!

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn nhạc cụ phù hợp cho con bạn. 

Có thể bạn quan tâm: 

 CÁC CÁCH CHƠI ĐÀN PIANO HIỆU QUẢ

► ĐÀN PIANO ĐIỆN GIÁ RẺ ĐÁNG MUA NHẤT NĂM 2020

► MUA ĐÀN PIANO ĐIỆN GIÁ RẺ CHỈ TỪ 5 TRIỆU ĐỒNG