Âm Nhạc Có Thể Không Làm Bạn Trở Nên Thông Minh Hơn?

31/08/2020 59

Âm nhạc có thể không làm bạn trở nên thông minh hơn? Tại sao lại như vậy? Chúng ta thường biết rằng, âm nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển có thể giúp chúng ta trở nên thông minh hơn. Nhưng nghiên cứu từ đại học Harvard cho thấy âm nhạc không cải thiện khả năng nhận thức một cách rõ rệt mà chỉ làm tăng khả năng không gian. Hãy cùng Thế giới nhạc cụ tìm hiểu nhé!

Theo các nhà nghiên cứu từ đại học Harvard, âm nhạc có thể xoa dịu tâm hồn và tăng tốc độ sáng tạo, nhưng nó sẽ không tăng cường trí thông minh.

Samuel Mehr, một nghiên cứu sinh Tiến sĩ Trường Đại học Giáo dục Harvard làm việc trong phòng thí nghiệm của giáo sư tâm lý Elizabeth Spelke, cho biết: “Hơn 80% người lớn ở Mỹ nghĩ rằng âm nhạc cải thiện điểm số hoặc trí thông minh của trẻ em. Ngay cả trong cộng đồng khoa học, có niềm tin chung rằng âm nhạc là tốt nhưng có rất ít bằng chứng ủng hộ ý tưởng rằng các lớp học âm nhạc giúp tăng cường sự phát triển nhận thức của trẻ em”.

Âm nhạc có thể không giúp bạn nâng cao trí thông minh

Âm nhạc có thể không giúp bạn nâng cao trí thông minh

Âm nhạc được cho là cải thiện trí thông minh được trích dẫn trong một nghiên cứu được công bố vào năm 1993 trên tạp chí Nature, trong đó mô tả "hiệu ứng Mozart" giúp những người chơi nhạc cụ thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra về không gian (spatial ability). Đây là khả năng sử dụng thông tin phi ngôn ngữ hoặc sự khác biệt cá nhân trong việc thực hiện các bài kiểm tra không gian; ngoài ra còn có khả năng tạo ra, duy trì và vận dụng hình ảnh trừu tượng. Nhưng nghiên cứu này sau đó đã được rút lại, còn ý tưởng rằng âm nhạc giúp bạn thông minh hơn vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Khi các nhà khoa học của đại học Harvard xem xét nghiên cứu trước đó về mối liên hệ giữa âm nhạc và trí thông minh, họ phát hiện ra rằng chỉ có 5 nghiên cứu sử dụng tiêu chuẩn vàng của nghiên cứu khoa học là sử dụng các thử nghiệm ngẫu nhiên, trong đó những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để học nhạc và chỉ một nghiên cứu báo cáo mối tương quan rõ ràng với trí thông minh. Và nghiên cứu đó cho thấy chỉ số IQ tăng 2,7 ở người học nhạc trong một năm. Điều này hầu như không được coi là có ý nghĩa thống kê.

Vì vậy, để tự kiểm tra mối liên hệ, nhóm của Mehr đã nghiên cứu 29 phụ huynh và những đứa trẻ 4 tuổi của họ. Những đứa trẻ làm bài kiểm tra từ vựng và phụ huynh làm bài kiểm tra năng khiếu âm nhạc. Sau đó, các nhóm được chỉ định ngẫu nhiên để tham gia khóa đào tạo âm nhạc hoặc đào tạo nghệ thuật thị giác cùng nhau. Cùng một giáo viên dạy cả hai lớp, và những người tham gia được đánh giá lại sau một năm về các khả năng nhận thức, từ vựng, toán học và không gian. Các nhà nghiên cứu cho biết, các cách thức kiểm tra này chính xác hơn một bài kiểm tra IQ đơn giản về khả năng nhận thức.

Âm nhạc có thể không làm tăng trí thông minh

Âm nhạc làm tăng khả năng không gian

Kết quả là: Những người tham gia thực hiện các phép đo ước lượng từ vựng và số lượng. Việc đào tạo âm nhạc không mang lại lợi ích rõ rệt về mặt nhận thức của các nhóm, những đứa trẻ được đào tạo âm nhạc chỉ thực hiện tốt hơn một chút trong các bài kiểm tra về khả năng không gian.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã lặp lại nghiên cứu một lần nữa, nhưng với 45 phụ huynh và trẻ em. Một nửa nhóm đã được đào tạo về âm nhạc và nửa còn lại không nhận được bất kỳ khóa học âm nhạc nào. Như với nghiên cứu đầu tiên, bài kiểm tra thứ hai này cũng không đưa ra bằng chứng nào cho thấy việc luyện tập âm nhạc giúp những người tham gia thông minh hơn.

Các nhà nghiên cứu chỉ giới hạn nghiên cứu của họ đối với nhạc cổ điển và chưa đánh giá thể loại âm nhạc có tạo ra sự khác biệt nào hay không. Và trong khi họ kết luận rằng ý tưởng rằng âm nhạc giúp bạn thông minh hơn là một huyền thoại, họ cho rằng việc dạy trẻ âm nhạc vẫn quan trọng và có thể có những lợi ích khác không liên quan đến các kỹ năng nhận thức.

Âm nhạc có thể không làm tăng trí thông minh

Âm nhạc có nhiều lợi ích không liên quan đến kỹ năng nhận thức

Âm nhạc có thể không làm bạn trở nên thông minh hơn? Bạn nghĩ sao về nghiên cứu trên? Tuy nhiên âm nhạc có những lợi ích thiết thực không thể chối cãi. Do đó, hãy làm bạn với âm nhạc bạn nhé!

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/