Âm Nhạc Có Thể Tăng Khả Năng Sáng Tạo Hay Không?

28/08/2020 157

Nghe nhạc có thể làm tăng khả năng sáng tạo hay không? Điều gì xảy ra trong quá trình sáng tạo của não bộ sau khi nghe nhạc? Nên nghe nhạc lúc nào để tăng khả năng sáng tạo? Hãy cùng thế giới nhạc cụ tìm hiểu nhé!

Âm nhạc làm suy yếu khả năng sáng tạo?

Nghe nhạc trong khi bạn làm việc “làm suy giảm đáng kể” khả năng sáng tạo. Đó là kết luận của một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay trên tạp chí Applied Cognitive Psychology đã kiểm tra tác động của các loại nhạc nền khác nhau đối với việc giải quyết vấn đề sáng tạo.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu người Anh đã cho mọi người các câu đố chữ được thiết kế để đo lường sự sáng tạo và các quá trình “dựa trên hiểu biết sâu sắc”. Những người tham gia nghiên cứu đã hoàn thành các câu đố trong một không gian yên tĩnh hoặc trong một không gian có nhạc đang phát trên nền. Cho dù âm nhạc đó quen thuộc hay xa lạ, có giọng hát hay có nhạc cụ, điểm trung bình của mọi người trong bài kiểm tra khả năng sáng tạo đều giảm so với điểm của họ trong điều kiện yên tĩnh. Các tác giả nghiên cứu viết: “Những phát hiện này thách thức quan điểm cho rằng nhạc nền nâng cao khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hơn về âm nhạc và sự sáng tạo đã phát hiện ra rằng, tùy thuộc vào loại công việc cần sự sáng tạo, một số loại nhạc nhất định có thể hữu ích.

Âm nhạc có thể không tăng sự sáng tạo trong một số trường hợp nhất định

Âm nhạc có thể không tăng sự sáng tạo trong một số trường hợp nhất định

Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí PLOS ONE cho thấy rằng nghe nhạc “vui vẻ” - được định nghĩa là giai điệu cổ điển lạc quan và phần khích sẽ giúp mọi người thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ liên quan đến tư duy “phân tách”, là yếu tố cốt lõi của sự sáng tạo. Các tác giả của nghiên cứu này đã viết: “Tư duy phân tách liên quan đến việc "thực hiện các kết hợp ngẫu nhiên và nhận ra các liên kết giữa các mối tương quan khác nhau hoặc chuyển đổi thông tin thành các dạng gây bất ngờ ”. Về cơ bản, tư duy phân tách sẽ đưa ra những ý tưởng hoặc chiến lược mới, độc đáo không theo khuôn mẫu trước đó.

Âm nhạc làm tăng tư duy sáng tạo

Simone Ritter, đồng tác giả của nghiên cứu PLOS ONE và là trợ lý giáo sư tại Đại học Radboud Nijmegen ở Hà Lan cho biết: “Chúng ta chỉ có thể suy đoán tại sao âm nhạc vui vẻ lại kích thích suy nghĩ khác biệt. Một giả thuyết được đưa ra trong nghiên cứu của cô là bản chất kích thích của âm nhạc này bằng cách nào đó cung cấp năng lượng cho não theo cách thúc đẩy “phong cách tư duy linh hoạt”, dẫn đến những ý tưởng độc đáo và sáng tạo.

Có những giả thuyết khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc có thể làm giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng, do đó tạo điều kiện cho sự sáng tạo. Mark Beeman, chủ tịch tâm lý học tại Đại học Northwestern và điều tra viên chính tại Phòng thí nghiệm NU’s Creative Brain cho biết: “Đối với những khoảnh khắc sáng tạo đột phá, tâm trạng tích cực thường rất hữu ích. Trong khi đó, sự lo lắng có xu hướng khiến họ tập trung hơn, điều này không hữu ích trong tư duy sáng tạo” ông nói.

Âm nhạc làm kích thích khả năng sáng tạo

Âm nhạc làm tâm trạng trở nên thoải mái do đó có thể tạo điều kiện cho tư duy sáng tạo

Quá trình âm nhạc thúc đẩy tư duy sáng tạo

Làm thế nào mà tập trung vào một vấn đề cần sự sáng tạo lại là một điều xấu? Beeman đã dành hai thập kỷ để nghiên cứu bộ não và các quá trình sáng tạo của nó, mà ông khám phá trong cuốn sách năm 2015 The Eureka Factor: Aha Moments, Creative Insight, and the Brain. Ông giải thích rằng quá trình giải quyết vấn đề sáng tạo có xu hướng diễn ra theo các giai đoạn có thể đoán trước được.

Ông nói, giai đoạn đầu tiên liên quan đến việc nghiên cứu một vấn đề hoặc tình thế tiến thoái lưỡng nan rồi đánh giá các giải pháp. Sau đó, nhận ra rằng không có giải pháp nào trong số đó hiệu quả. Ông nói: “Tại thời điểm này, nếu bạn tiếp tục tập trung quá mức vào một vấn đề, điều đó có xu hướng khiến não bộ khó nảy ra những ý tưởng khác biệt hoặc mới lạ hơn. Ông ấy ví nó như một ngôi sao mờ sẽ biến mất khi bạn nhìn thẳng vào nó. “Để nhìn thấy ngôi sao mờ, bạn phải nhìn nó bằng góc mắt của mình, và những ý tưởng sáng tạo cũng có thể giống như vậy. Bạn cần phải tránh tập trung vào những ý tưởng rõ ràng, mạnh mẽ để tránh bóp méo những ý tưởng khác."

Đây là lúc âm nhạc phát huy tác dụng. Khi một người đã xem xét kỹ lưỡng một vấn đề và gặp phải rào cản, giai đoạn sáng tạo tiếp theo là giai đoạn mà Beeman gọi là “ươm mầm”. Trong giai đoạn này, “có một số quá trình liên tục xảy ra trong tâm trí, bạn vẫn đang nghiền ngẫm vấn đề ở mức độ vô thức,” ông nói. Giai đoạn ươm mầm này thường tạo ra "aha!" sự nhận thức - như khi bạn không thể nhớ lại một từ, nhưng sau đó nó sẽ xuất hiện trong đầu sau đó trong ngày, sau khi bạn nghĩ rằng mình đã ngừng suy nghĩ về nó.

Âm nhạc làm tăng khả năng tư duy sáng tạo

Giai đoạn ươm mầm ý tưởng bằng âm nhạc có thể tạo ra tư duy sáng tạo

Nhưng không phải tất cả các hoạt động đều thúc đẩy việc ươm mầm, Beeman nói. “Nếu bạn đọc email hoặc thực hiện các công việc khác, thì không có đủ dữ kiện để giải quyết vấn đề.”

Mặt khác, nghe nhạc có thể chỉ là một loại chuyển hướng nhẹ nhàng giúp não bộ thư giãn trong khi vẫn cho phép nó thực hiện việc ấp ủ ý tưởng mới hiệu quả, ông nói. Và trên thực tế, có bằng chứng cho thấy nghe nhạc có thể kích thích mạng chế độ mặc định của não, đây là một tập hợp các vùng não được kết nối liên kết với sự hiểu biết sáng tạo.

Beeman không phản đối kết quả của nghiên cứu mới phát hiện ra rằng âm nhạc làm suy yếu khả năng sáng tạo. Ông nói rằng âm nhạc có thể không giúp mọi người giải quyết loại câu đố bằng ngôn ngữ (chính ông đã giúp thiết kế và xác thực nhiều năm trước trong nỗ lực đo lường một số khía cạnh của tư duy sáng tạo). Loại câu đố cụ thể này đòi hỏi “nhiều quá trình nhận thức”, một số trong đó đòi hỏi “sự chú ý tập trung”. Và tất cả các loại phân tâm, bao gồm âm nhạc, có thể làm giảm khả năng tập trung chú ý.

Âm nhạc làm tăng khả năng sáng tạo Những vấn đề cần sự tập trung cao độ thì âm nhạc có thể làm xao lãng

Vì vậy, nếu một người đang ở giữa giai đoạn đầu tiên của sự sáng tạo, giai đoạn liên quan đến việc phân tích một vấn đề và loại bỏ các lựa chọn hoặc giải pháp, thì âm nhạc có thể không hữu ích. “Âm nhạc lúc này là một sự phân tâm hoặc bạn chỉ cần chặn nó đi,” ông nói.

Nhưng nếu bạn đang gặp khó khăn trong một vấn đề và đang tìm kiếm nguồn cảm hứng sáng tạo, nghỉ ngơi để nghe nhạc hoặc để "tâm trí lang thang" nhàn rỗi giúp não bộ tự do để "tìm kiếm" những ý tưởng hoặc hiểu biết mới. Ông cũng trích dẫn nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc để "tâm trí lang thang" với cảm hứng sáng tạo.

Trong những trường hợp đó, bạn nên bật loại nhạc nào? “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào từng cá nhân,” Beeman nói. “Đối với hầu hết, tôi nghĩ bạn cần điều gì đó vui vẻ, thú vị và quen thuộc, không quá mới lạ đến mức gây mất tập trung sẽ rất hữu ích.”

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/