Âm Nhạc Trị Liệu: Ý Kiến Của Chuyên Gia Hàng Đầu

03/09/2020 102

Âm nhạc trị liệu có thể giúp bệnh nhân tự kỷ hoặc chấn thương não hoạt động bình thường trở lại. Mời bạn cùng Thế giới nhạc cụ theo dõi câu chuyện của chuyên gia liệu pháp âm nhạc Emily Grimes nhé!

Được thành lập vào những năm 1970, tổ chức Nordoff Robbins đã giúp hàng nghìn người ở mọi lứa tuổi trên khắp Vương quốc Anh được chăm sóc sức khỏe thông qua liệu pháp âm nhạc. Một trong những nhà trị liệu xuất sắc-Emily Grimes sẽ chia sẻ với bạn về công việc của cô ấy.

Nói chuyện với Emily Grimes, bạn có ấn tượng rằng ít người trong chúng ta hoàn thành tốt công việc hằng ngày của họ như cô ấy. Bốn năm trước, Emily bắt đầu tham gia khóa học thạc sĩ về trị liệu âm nhạc với tổ chức từ thiện Nordoff Robbins được hỗ trợ bởi The BRIT Trust. Nơi đây chuyên cung cấp các dịch vụ trị liệu bằng âm nhạc cho người lớn và trẻ em ở Vương quốc Anh. 

Sau khi đủ điều kiện giảng dạy, Emily hướng dẫn 6 buổi/ngày cho mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội tại trung tâm Nordoff Robbins ở Highgate, London. Đây là trường học dành cho trẻ em mắc chứng tự kỷ và là ngôi nhà chăm sóc phục hồi chức năng thần kinh. Cô nói: “Mỗi ngày đều khác nhau. Mỗi người đều khác nhau và cách họ tiếp cận liệu pháp cũng rất khác nhau”.

Nhà trị liệu âm nhạcNhà trị liệu âm nhạc - Emily Grimes

Emily biết chơi piano, saxophone và hát. Cô học ngành tâm lý học ở trường đại học trước khi bắt đầu công việc đầu tiên tại một tổ chức từ thiện dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em khuyết tật. Cô nhớ lại: “Chúng tôi đã có một buổi trị liệu âm nhạc chạy bộ ở đó. Khi làm việc với những người phụ nữ và nhận được những phản hồi tốt từ trẻ em. Tôi nghĩ công việc trị liệu âm nhạc sẽ là điều tôi muốn làm ”.

Emily nói: “Có rất nhiều khoảnh khắc kỳ diệu, bởi vì liệu pháp âm nhạc có khả năng chạm tới trái tim mọi người. Tôi đã làm việc với một cậu bé mắc chứng tự kỷ hoàn toàn không biết nói. Thông qua âm nhạc rồi dần dần cậu ấy đã nói những câu đầu tiên của mình tại một trong các buổi trị liệu âm nhạc của chúng tôi, và giờ đây, cậu ấy đang trò chuyện. Âm nhạc đã giúp cậu bé. Thật tuyệt vời phải không?"

Emily cũng đưa ra một bằng chứng thuyết phục khác về một phụ nữ trẻ trong trại phục hồi thần kinh đã hồi phục với liệu pháp âm nhạc “Cô ấy cử động rất hạn chế do chấn thương não, nhưng nhờ âm nhạc, và được thúc đẩy bởi âm nhạc mà chúng tôi đã làm nhiều việc cùng nhau. Cô ấy còn nhận được sự giúp đỡ của các nhóm trị liệu khác. Giờ đây, cô đã có thể nói chuyện, di chuyển và tiếp tục theo đuổi ca hát. Đó là một điều tuyệt vời khi tôi trở thành một phần của cuộc hành trình đó."

Âm nhạc trị liệu tốt cho chúng ta

Âm nhạc trị liệu có thể giúp bạn chữa lành những tổn thương về tinh thần

Âm nhạc trị liệu dành cho tất cả mọi người

Trị liệu âm nhạc phù hợp với mọi người, không trừ một ai. Ai chưa từng tìm đến một bài hát yêu thích hoặc một bản nhạc trong những khoảnh khắc họ cần? Đó là lý do tại sao âm nhạc và nghệ sĩ tuyệt vời lại có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống.

Âm nhạc có thể giúp chúng ta vượt qua giai đoạn trầm cảm và lo lắng, xoa dịu khi chúng ta căng thẳng, an ủi khi chúng ta thất vọng và giúp chúng ta tự tin cả trong những giây phút khó khăn của cuộc đời. Emily nói: “Âm nhạc chạm vào tất cả chúng ta theo những cách khác nhau. Đây là một phương tiện không lời, chúng ta không cần ngôn từ hoặc khả năng giao tiếp để thưởng thức và hưởng lợi ích từ nó. Âm nhạc dành cho tất cả mọi người, không phân biệt mọi tầng lớp và lứa tuổi. Chúng ta nói chuyện với nhau qua âm nhạc. Khi bạn không chắc chắn làm thế nào để thúc đẩy bản thân, hãy để âm nhạc làm điều đó”.

Cách tiếp cận của nhà trị liệu âm nhạc thay đổi tùy thuộc vào từng khách hàng. Emily nói: “Chúng tôi không có một khuôn mẫu cụ thể nào trong việc trị liệu. Nếu ai đó vào phòng trong 10 phút và họ có thể làm tốt, thì điều đó thật tốt. Tuy nhiên nếu không thành công thì cũng không sao cả. Chúng tôi tôn trọng những gì mọi người có thể làm và khả năng họ có. Đó có thể là 1-1 và xây dựng mối quan hệ, hoặc làm việc trong nhóm, hoặc nhiều hơn nữa để có thể thoải mái giao tiếp. ”

Trị liệu âm nhạc nhómÂm nhạc trị liệu dành cho tất cả mọi người, 1-1 hoặc nhóm

Tuy nhiên, bất kể cách tiếp cận nào, các nhà trị liệu tại Nordoff Robbins đều thống nhất với nhau kết quả công việc. Emily nói: "Tiếp cận ai đó và cung cấp cho họ một trải nghiệm khác biệt, đó là tất cả những gì chúng tôi làm. Chúng tôi sử dụng âm nhạc để tạo ra sự thay đổi, mang mọi người lại gần nhau. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ kinh nghiệm và mang lại cảm giác cộng đồng cho mọi người-nơi họ có thể thuộc về. "

Có lẽ nghĩ đến người phụ nữ trẻ mà cô ấy đã làm việc trong trại phục hồi thần kinh, người lúc đầu hầu như không thể cử động cơ bắp, Emily nói thêm: “Khi ngôn ngữ bất lực, hãy để âm nhạc lên tiếng. Nó thực sự có thể thay đổi cuộc sống của bạn ”.

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/