Những Bài Hát Truyền Cảm Hứng Cho Một Ngày Mới Tốt Đẹp

12/10/2020 228

Những bài hát truyền cảm hứng vượt ra khỏi giới hạn của một bài hát hấp dẫn thông thường - chúng tạo động lực cho mọi người và truyền cảm hứng cho sự thay đổi. Bài viết dưới đây với phân tích của chuyên gia sẽ giúp bạn khám phá lý do tại sao chúng lại ảnh hưởng và hiệu quả đến như vậy! Hãy cùng Thế giới nhạc cụ theo dõi nhé!

Một số bài hát có sức mạnh nói rõ tình trạng hiện tại và định hình tương lai của chúng ta, cho dù đó là sự miêu tả rõ nét về nạn phân biệt chủng tộc trong Strange Fruit của Billie Holiday hay chủ nghĩa lý tưởng trong bản hit năm 1971 của John Lennon - Imagine. Cũng có thể kể đến Candle in the Wind của Elton John năm 1997 thể hiện rõ sự hỗ trợ tinh thần trong tang lễ cho Diana - Công nương xứ Wales, trong khi 20 năm trước đó, God Save The Queen của Sex Pistols đã gây sốc và khiến nước Anh kinh hoàng khi nó kích động một sự thay đổi văn hóa lớn theo hướng tự do ngôn luận cho những người có tư tưởng punk (chống lại xã hội).

Những bài hát truyền cảm hứng tập trung vào các vấn đề lớn, giúp thay đổi tư tưởng và cuộc sống. Chẳng hạn như bài Fight The Power của Public Enemy đã làm đúng như những gì đã nói, chứng tỏ đây là một lời kêu gọi truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người nghe, trong khi triết lý phức tạp, nhiều thắc mắc trong What's Going On của Marvin Gaye vẫn ngọt ngào và dễ nghe cho chúng ta ngày nay như nó đã từng làm vào năm 1971.

Chỉ những bài hát thực sự tuyệt vời mới có sức mạnh đó và ở đây, chúng tôi đưa ra con mắt chuyên môn về sức mạnh và bản chất của những bài hát truyền cảm hứng. Chúng tôi xem cả lời bài hát và âm nhạc ảnh hưởng và hiệu quả như thế nào. Và tại sao chúng có ý nghĩa rất lớn đối với rất nhiều người.

Những bài hát hay truyền cảm hứng

Những bài hát truyền cảm hứng tập trung vào các vấn đề lớn, giúp thay đổi tư tưởng và cuộc sống.

1. Bài hát truyền cảm hứng Imagine - John Lennon

Năm 1982, Lennon đã được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho nền âm nhạc thế giới, chỉ một năm sau khi bài hát Imagine được phát hành - bài hát solo nổi tiếng nhất của anh.

Thông điệp của Lennon qua bài hát Imagine đã thể hiện tầm nhìn không tưởng của ông về sự thống nhất và một thế giới vượt ra ngoài biên giới. Chỉ bằng giai điệu piano đơn giản nhưng đáng nhớ đã 4 lần đưa ca khúc này lên No.1 trên toàn thế giới. “Điểm đáng chú ý ở bài hát là giai điệu của bài luôn vươn lên cao".

Điều này thể hiện tầm nhìn đầy mong muốn và khát vọng. Kết hợp với ca từ thích hợp, đó là điểm hấp dẫn của bài hát. Nhà âm nhạc học Allan F Moore (allanfmoore.org.uk) nói. “Thật thú vị, tầm nhìn đi lên đó (Imagine there's no heaven, it's easy if you try,...) không đạt được ngay lập tức, các nốt cứ như bay bổng, lơ lửng và rồi sự hòa hợp diễn ra ở đoạn điệp khúc: "You may say I'am a dreamer". Thực tế, bài hát khẳng định rằng Lennon chỉ là một người mơ mộng đúng như những gì anh ấy đang truyền tải thông qua cách sắp xếp giai điệu và ca từ."

Imagine của John Lennon

Imagine đã thể hiện khát vọng của ông về hòa bình trên hành tinh và một thế giới vượt ra ngoài biên giới.

2. Bài hát truyền cảm hứng Shutdown - Skepta

Bản hit Shutdown của Skepta được một nhà văn mô tả như một bài ca cho cả một thế hệ.

Jeffrey Boakye - tác giả của Hold Tight: Black Masculinity, Millennials & the Meaning of Grime, nói: “Đó là một lời tuyên ngôn, có ý nghĩa thiết lập lại quyền bình đẳng cho những người thanh niên da màu. Ngoài ra còn là một lời nhắc nhở rằng thế hệ trẻ người Anh da màu đã phát động nhiều phong trào có ý nghĩa từ một vị trí bị gạt ra ngoài lề.”

Buổi biểu diễn tại Giải thưởng BRIT của Skepta khác xa so với bài hát đầu tiên của anh đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về bản thân và về con người. Âm nhạc có sức mạnh và khả năng độc đáo với mỗi người chúng ta.

Shutdown của Skepta

Shutdown của Skepta là một lời tuyên ngôn, có ý nghĩa thiết lập lại quyền bình đẳng cho những người thanh niên da màu

3. Bài hát truyền cảm hứng Strange Fruit - Billie Holiday

Các bài hát mang tính chất phản đối có một lịch sử lâu dài và phong phú. Một bài hát dân gian đầu tiên của Anh -The Cutty Wren có từ cuộc nổi dậy của người nông dân năm 1381. Thế nhưng bản hit Strange Fruit năm 1939 của Billie Holiday là một bài hát phản đối mạnh mẽ đã khởi đầu những cuộc thay đổi có chiều sâu. Ông chủ của Atlantic Records Ahmet Ertegun từng mô tả đây là “một lời tuyên chiến… là sự khởi đầu của phong trào dân quyền”.

Một bài hát có giai điệu ly kỳ, được chuyển tải bằng âm sắc trầm buồn đến đau lòng của ca sĩ. Bài hát này đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử về mối quan hệ giữa chính trị và âm nhạc. Holiday lần đầu tiên hát nó tại một câu lạc bộ ở New York - Café Society - nơi khán giả được tham gia vào một tiền thân của phong trào dân quyền sau này.

Ca từ hấp dẫn của bài hát ban đầu được xuất bản dưới dạng một bài thơ, và giai điệu có tính cộng hưởng đã mang tới một nước Mỹ có nhiều thay đổi nhanh chóng. Bài hát thể hiện rõ quyền công dân mà ai cũng có thể ngâm nga một cách say mê và thích thú.

Strange Fruit của Billie Holiday

Strange Fruit của Billie Holiday đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử về mối quan hệ giữa chính trị và âm nhạc

4. Bài hát truyền cảm hứng What's going on - Marvin Gaye

Bản hit What’s Going On năm 1971 của Marvin Gaye ra đời khi Gaye chứng kiến ​​sự tàn bạo của cảnh sát đối với buổi diễn tập phản đối chiến tranh ở Berkeley, California. Bài hát này đã mở rộng phạm vi tiếp cận của ông vào biến động chính trị xã hội đang hoành hành ở Mỹ vào thời điểm đó.

Tiêu đề của nó được đặt ở dạng câu hỏi hơn là trạng thái, ý nghĩa của nó có nghĩa là "tin tức và luôn mới". Ai không nhìn xung quanh họ và nghĩ, "Chuyện gì đang xảy ra vậy?".

Đây là một bài hát gây được tiếng vang vượt xa thời gian và địa điểm của nó. Một phần là do màn trình diễn thoải mái của các nhạc sĩ Motown, cũng như giọng hát thê lương của Gaye. Ngoài ra, còn là việc sử dụng các quãng 7 chính - hợp âm nhẹ nhàng, ngọt ngào - đặc trưng của những bản nhạc jazz tuyệt vời.

Thật khó tin khi ông chủ của Motown - Berry Gordy cho rằng nó tồi tệ đến mức ông từng từ chối phát hành nó, cho đến khi Gaye đình công.

Whatsgoingon

Bản hit What’s Going On tiếp cận vấn đề chính trị khi Gaye chứng kiến ​​sự tàn bạo của cảnh sát đối với buổi diễn tập phản đối chiến tranh ở Berkeley, California

5. Bài hát truyền cảm hứng God Save The Queen - Sex Pistols

Tinh thần thống nhất những năm 1960 lan rộng vào những năm 1970 đột ngột dừng lại khi nói đến God Save the Queen của Sex Pistols - tác phẩm ăn khách duy nhất bị cấm chiếu trên phương tiện truyền thông chính thống.

Các bài hát không thường xuyên thể hiện sức mạnh thô bạo, gây rối loạn và khi chúng làm vậy, tinh thần phẫn nộ và ghê tởm của nó chắc chắn sẽ rất độc đáo và tuyệt vời. Johnny Rotten hét lên: “Chúng tôi là tương lai, là tương lai của bạn. Ông đã đúng với bài hát đó, và với đoạn riff ba hợp âm "quái vật" chịu ảnh hưởng của Come On Everybody - Eddie Cochran đã đưa bài hát vào lịch sử - nó vẫn là một trong những tiếng hét nguyên thủy hay nhất của làng nhạc rock.

God Save the Queen của Sex Pistols

God Save the Queen là một trong những bản nhạc rock có tiếng thét nguyên thủy hay nhất từ trước đến nay

6. Bài hát truyền cảm hứng Born in the USA - Bruce Springsteen

Born in the USA của Bruce Springsteen vừa là lời than thở cho tình trạng hỗn loạn mà các cựu chiến binh Việt Nam phải đối mặt - bị đồng hương bỏ rơi và những người lãnh đạo đã đưa họ ra trận, vừa là một trong những bài hát chính trị bị hiểu lầm nhiều nhất trong lịch sử gần đây. Bài hát đã được Ronald Reagan, Bob Dole và Pat Buchanan sử dụng trong các chiến dịch chính trị của họ, và được nghe rộng rãi như một bài quốc ca Mỹ vui tươi.

Cách truyền tải của nó như là một bài quốc ca thuần túy, không pha tạp với âm điệu lạc quan có nghĩa cho đến ngày nay, tuy nhiên bài hát vẫn bị nhầm với một bài quốc ca ủng hộ chủ nghĩa dân tộc. The Boss đã được đề cử cho Nghệ sĩ Solo nam Quốc tế tại Giải thưởng BRIT không dưới chín lần, và giành chiến thắng vào năm 1986, khi Born in the USA đứng đầu trong bảng xếp hạng.

Born In The USA của Bruce Springsteen

Born in the USA của Bruce Springsteen là lời than thở cho tình trạng hỗn loạn mà các cựu chiến binh Việt Nam phải đối mặt

7. Bài hát truyền cảm hứng Fight the Power - Public Enemy

Âm nhạc mang tính chất chính trị đã bị tước quyền sử dụng qua nhiều thế hệ đấu tranh, từ những bản ballad Dust Bowl của Woody Guthrie đến những bản rap mang tính chính trị của những năm 1980 nổi lên từ nền âm nhạc đường phố cuối những năm 1970 ở New York.

Ngày nay, bài Do The Right Thing là lời hô hào về quyền tự quyết của Chuck D và Public Enemy trong bộ phim ăn khách của Spike Lee năm 1989. Bài hát này vẫn là một bài ca cho những người bị đàn áp và bị gạt ra ngoài lề nhưng không bao giờ chịu khuất phục.

Tay bass Brian Hardgroove của Public Enemy cho biết: "Fight the Power không phải là để chống lại quyền lực. Hoàn toàn không phải vậy. Đó là về chống lạm dụng quyền lực." Ngoài ra, các mẫu lặp lại, nhiều lớp trong bài ca này giữ thông điệp thẳng thắn: luôn hướng về phía trước với một thái độ lạc quan, rất phù hợp với thời đại ngày nay.

Fight the Power

Fight the Power thể hiện việc chống đối lạm dụng quyền lực và mang thông điệp: luôn hướng về phía trước với một thái độ lạc quan

8. Bài hát truyền cảm hứng Paper Planes - M.I.A

Năm 2009, BRIT đề cử M.I.A. - một nghệ sĩ có tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao bắt nguồn từ kinh nghiệm chính trị đích thực của chính cô khi là con gái của quân nổi dậy trong cuộc nội chiến Sri Lanka. Sử dụng hình mẫu của The Clash’s Straight to Hell, bản hit Paper Planes của M.I.A. cũng mang tính nổi loạn và khiêu khích.

Tập trung vào các chủ đề nhập cư, khủng bố và nghèo đói, rapper người Anh có khả năng kết hợp các bài bình luận nghiêm túc với một lập trường mỉa mai và đầy đủ thông tin đã khiến câu chuyện của cô trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Paper Planes của M.I.A

Bài hát Paper Planes kết hợp các bài bình luận nghiêm túc với một lập trường mỉa mai đã khiến bài hát trở nên rất hấp dẫn

9. Bài hát truyền cảm hứng Another Day in Paradise - Phil Collins

Another Day in Paradise của Phil chiến thắng hạng mục "Nghệ sĩ xuất sắc nhất" vào năm 1990 của giải thưởng BRIT Awards (1 trong số 6 giải thưởng ông đoạt giải trong 4 năm từ 1986-1990)

Chủ đề bài hát được truyền cảm hứng bằng việc quan sát 1 người băng qua đường một cách vội vã để tránh người vô gia cư.

Theo ý kiến nhà làm phim Moritz Schmittat, giai điệu bàn phím chuyển động lên xuống xuyên suốt bài hát, và kết thúc thấp hơn khởi điểm thể hiện sự tuyệt vọng trong trái tim. Không có gì đáng để bận tâm, không có gì để thu hút sự chú ý. Nó giống như một ngày xám xịt đen đủi.

Sau đó qua phần Bridge - phân đoạn bài hát mang đến sự chuyển biến tích cực.

Phần Bridge của bài hát hòa hợp keyboard, guitars và giai điệu một cách tài tình dưới câu hỏi của Collins: "Có điều gì khác chúng ta có thể làm không?"

Schmittat mô tả điều này như là "Mời người nghe trả lời câu hỏi này trong khi mang đến niềm hy vọng và sự tích cực". Nếu không có phần Bridge - cây cầu hy vọng đang trỗi dậy đó, không ai chắc bài hát này sẽ trở thành hit lớn như vậy.

Another Day in Paradise-Phil Collins

Another Day in Paradise của Phil Collins thể hiện nỗi trăn trở về việc thiếu vắng tình yêu thương giữa con người trong xã hội, tuy nhiên vẫn hy vọng về bản tính thiện sẵn có của mỗi người

10. Bài hát truyền cảm hứng Killing in the Name - Rage Against the Machine

Bản hit Killing in the Name của Rage Against the Machine đạt vị trí quán quân trong lễ Giáng Sinh năm 2009 tại UK - 18 năm sau kể từ khi nó phát hành vào năm 1991. Điều này chứng minh sức ảnh hưởng vượt thời gian của ca khúc.

Mục đích ban đầu được viết như là một cuộc biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc và bạo hành tại Mỹ. Vào năm 2009, DJ Chelmsford đã giúp bài hát này trở nên phổ biến hơn trên Facebook vào dịp lễ Giáng Sinh khi muốn ngăn cản một thí sinh chiến thắng trong chương trình The X - Factor.

Bài hát Killing in the Name đã bán chạy gấp 10 lần trước lễ Giáng sinh 1 tuần. Nhà làm phim Moritz Schimittat chỉ ra rằng, bài hát được viết ở giọng D, thấp hơn nốt thấp nhất của guitar và bass. Do đó tạo hiệu ứng tăng thêm sức mạnh vào khung cảnh nổi loạn.

Tiết tấu blues mạnh mẽ của bài hát thể hiện "sự thất vọng tận bên trong cốt lõi" kết hợp với điệp khúc giận dữ, sẵn sàng đứng lên và chống trả, phần coda của bài hát cũng là sự thịnh nộ không dứt.

Ban nhạc đã chơi bài hát với năng lượng tràn trề tối đa - guitar và bass riff như muốn truyền tải sự chiến thắng vang dội của một tổ chức có tuy tín và tầm ảnh hưởng.

Bài hát truyền cảm hứng - killing in the name

Killing in the Name có nội dung chống lại nạn phân biệt chủng tộc và bạo hành tại Mỹ được thể hiện với năng lượng nhiệt huyết tối đa của tuổi trẻ

11. Bài hát truyền cảm hứng Relax - Frankie Goes to Hollywood

Bản nhạc Relax của Frankie Goes to Hollywood đã giành chiến thắng sau 3 tháng từ khi ZTT phát hành nó. Và nó tiếp tục được bán 2 triệu bản riêng tại UK, giành giải "Đĩa đơn của Anh" và "Bài hát đột phá của Anh" tại BRIT Awards năm 1985. Bài hát cho thấy tinh thần dũng cảm, thẳng thắn nói về chủ đề nhạy cảm (tình dục và đồng tính nam) và chủ nghĩa duy vật đang dâng cao vào những năm 1980.

Vào thời điểm mà đại dịch AIDS trở thành mối đe dọa số một cho sức khỏe cộng đồng, Relax đã thể hiện chủ nghĩa khoái lạc của các câu lạc bộ mà vẫn thể hiện rõ sự nguy hiểm đối với vấn đề chung của xã hội.

Ban nhạc có mặt trong trò chơi điện tử 8-bit, nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi. Kết hợp khiêu vũ với chính trị, Relax đã góp phần đưa văn hóa đồng tính và văn hóa khiêu vũ phát triển mạnh mẽ.

Bài hát truyền cảm hứng - Relax

Relax đã thể hiện chủ nghĩa khoái lạc của các câu lạc bộ mà vẫn thể hiện rõ sự nguy hiểm đối với vấn đề sức khỏe chung của toàn thể xã hội.

Những bài hát truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thật thú vị và hấp dẫn phải không các bạn? Chúc các bạn tìm được cho mình một bài hát yêu thích và hãy thử lắng nghe thật kỹ giai điệu và nghiền ngẫm ca từ, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều quý giá áp dụng cho cuộc sống của mình. Thế giới nhạc cụ chúc các bạn nghe nhạc vui vẻ!

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/