9 Lợi Ích Của Âm Nhạc Đã Được Khoa Học Chứng Minh

27/08/2020 81

9 lợi ích của âm nhạc đã được chứng minh và ứng dụng vào cuộc sống không chỉ có những ảnh hưởng tích cực đến cá nhân mà còn tốt cho cộng đồng. Hãy cùng Thế giới nhạc cụ tìm hiểu nhé!

Bạn đã bao giờ có một chút phán xét khi biết được sở thích âm nhạc của một ai đó? Tất nhiên là có.

Và bạn có phần đúng vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh âm nhạc cho bạn biết rất nhiều điều về tính cách của một người. Chẳng hạn như:

  • Sở thích âm nhạc cho biết chính xác về bạn, bao gồm cả quan điểm chính trị.
  • Sở thích âm nhạc ít nhiều bị ảnh hưởng bởi cha mẹ.
  • Bài hát yêu thích gắn liền với trải nghiệm cảm xúc mãnh liệt trong cuộc đời bạn.
  • Bạn có thể yêu thích suốt cuộc đời với thể loại âm nhạc bạn đã thưởng thức khi 20 tuổi.
  • Và, vâng, rockstars (những ngôi sao nhạc rock) thực sự "sống vội" và chết trẻ.
  • .....

Nhưng, đủ rồi, những sự thật hài hước. Hóa ra âm nhạc cho biết nhiều về chúng ta nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Các nghiên cứu còn cho thấy âm nhạc ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi: Nó có thể khiến bạn uống nhiều hơn, tiêu thụ nhiều hơn, tử tế hơn hoặc thậm chí là có những hành động vô đạo đức. Bạn biết không? Nhạc rock và heavy metal không khiến người ta tự tử - nhưng nhạc đồng quê có thể:

Kết quả phân tích tổng quan của 49 khu vực đô thị cho thấy thời lượng phát sóng dành cho nhạc đồng quê càng lớn thì tỷ lệ người da trắng tự tử càng cao. Âm nhạc thực sự có sức mạnh rất mạnh mẽ đến nỗi bạn có thể nghiện và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của mình theo cách không ngờ tới.

Nhạc đồng quê khiến người ta tự tử

Nhưng liệu chúng ta có thể sử dụng các nghiên cứu khoa học về âm nhạc để cải thiện cuộc sống của mình không? Chắc chắn là có thể.

9 lợi ích của âm nhạc đã được chứng minh

Dưới đây là 9 cách:

1. Lợi ích của âm nhạc: giúp bạn thư giãn

Có, nghiên cứu cho thấy âm nhạc giúp thư giãn.

Ai cũng biết điều hiển nhiên này rồi, phải không? Nhưng điều bạn có thể chưa biết là thể loại âm nhạc giúp mọi người thư giãn tốt nhất.

Cần thư giãn phải không? Hãy bỏ qua nhạc pop và jazz và sưu tầm nhạc cổ điển nhiều nhất có thể.

Trong cuốn sách của Richard Wiseman 59 Seconds: Change Your Life In Under A Minute (59 Giây: Thay đổi cuộc sống của bạn trong vòng chưa đầy một phút), cho biết:

Kết quả đo huyết áp cho thấy người nghe nhạc pop hoặc nhạc jazz có tác dụng phục hồi tương tự như việc hoàn toàn im lặng. Ngược lại, những người nghe Pachelbel và Vivaldi thư giãn nhanh hơn nhiều, huyết áp của họ trở lại mức bình thường trong thời gian ngắn nhất.

2. Âm nhạc giận dữ cải thiện hiệu suất của bạn

Chúng ta thường nghĩ về sự tức giận là một điều gì đó rất tồi tệ. Nhưng cảm xúc này cũng có những công dụng tích cực.

Sự tức giận giúp chúng ta tập trung sự chú ý vào phần thưởng cuối cùng. Do đó, tăng tính bền bỉ, giúp chúng ta cảm thấy trong tầm kiểm soát và lạc quan hơn trong việc đạt được mục tiêu của mình.

Khi các đối tượng thử nghiệm nghe nhạc giận dữ trong khi chơi trò chơi điện tử, họ đạt điểm cao hơn.

Trong cuốn sáchThe Science Of Sin: The Psychology of the Seven Deadlies (and Why They Are So Good For You) cho biết:

Điều mà Tamir và các đồng nghiệp của cô tìm ra là mọi người thích nghe bản nhạc giận dữ trước khi chơi Soldier of Fortune. Họ đối mặt với một nhiệm vụ mà sự tức giận tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu diệt kẻ thù. Hơn nữa, nghe nhạc giận dữ thực sự đã cải thiện hiệu suất học tập và làm việc…

Nhạc giận dữ cải thiện hiệu suất

3. Âm nhạc giúp giảm đau

Khi ibuprofen (thuốc giảm đau) không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, có lẽ đã đến lúc bạn nên nghe nhạc.

Nghiên cứu cho thấy nó có thể giảm đau:

So với liệu pháp Visual Distraction và Silence Conditions, âm nhạc được phát hiện là làm tăng đáng kể sức chịu đựng và khả năng kiểm soát nhận thức đối với các kích thích đau đớn. Ngoài ra, còn làm giảm lo lắng hơn rất nhiều so với 2 liệu pháp trên.

4. Âm nhạc có thể giúp bạn tập luyện tốt hơn

Bản nhạc yêu thích nhất trên iPod tại phòng tập thể dục là gì?

Phòng tập không phải là nơi để thử những thể loại mới. Chơi bài hát yêu thích của bạn sẽ làm tăng kết quả luyện tập.

Hiệu suất tập luyện trong điều kiện nhạc ưa thích (9,8 +/- 4,6 km) lớn hơn so với nhạc không ưa thích (7,1 +/- 3,5 km). Do đó, nghe nhạc ưa thích trong khi tập đạp xe liên tục ở cường độ cao có thể làm tăng quãng đường chạy và sức chịu đựng. Còn những người nghe nhạc không thích có thể cảm thấy những cơn khó chịu dai dẳng do bài tập gây ra.

5. Âm nhạc có thể giúp bạn tìm thấy tình yêu

Bạn muốn nhận được sự quan tâm của một người đặc biệt? Hãy bật nhạc lãng mạn.

Phụ nữ có xu hướng cho số điện thoại của mình cho đàn ông sau khi nghe những bản tình ca:

… Một nhóm người nam hỏi số điện thoại của phụ nữ tham gia thử nghiệm. Người ta thấy rằng những phụ nữ tiếp xúc với những ca từ lãng mạn trước đó sẽ dễ dàng cho số điện thoại hơn những phụ nữ tiếp xúc với những ca từ trung tính.

Phụ nữ nghe nhạc

6. Âm nhạc có thể cứu một cuộc đời

Bạn có biết cách CPR (hồi sức tim phổi) đúng cách không? Thời gian chính là chìa khóa.

Và làm thế nào bạn có thể nhớ rõ điều đó nhất trong trường hợp khẩn cấp?

Hát “Stayin’ Alive ”của BeeGees một cách rất nghiêm túc:

… Tiến sĩ John Hafner của Đại học Illinois College of Medicine ở Peoria đã cho 15 bác sĩ và sinh viên y khoa thực hiện quy trình hồi sức 100 lần (trên ma-nơ-canh) trong khi nghe tác phẩm kinh điển “Stayin’ Alive ”của Bee Gees. Báo cáo của Hafner trên Tạp chí Y học Cấp cứu, tỷ lệ nén trung bình của họ là 109,1, thật tuyệt vời. Năm tuần sau, họ lặp lại bài tập trong khi hát bài hát cho chính mình nghe như một “liệu pháp âm nhạc”. Số lần CPR trung bình của họ tăng lên 113,2. Các chuyên gia y tế báo cáo rằng “metronome trong trí não” đã cải thiện cả “kỹ thuật và sự tự tin của họ trong việc thực hiện hô hấp nhân tạo”.

7. Âm nhạc đôi khi có thể cải thiện công việc của bạn 

Âm nhạc tại văn phòng có khiến bạn làm việc tốt hơn hay chỉ khiến bạn mất tập trung? Đó là một vấn đề được rất nhiều người tranh luận.

Phần lớn, có vẻ như âm nhạc làm giảm hiệu suất công việc, nhưng lại khiến bạn hạnh phúc hơn khi làm việc:

… So sánh các nghiên cứu đã cho thấy môi trường làm việc có nhạc nền so với không có nhạc, kết luận rằng nhạc nền làm rối loạn quá trình đọc, có một số tác động bất lợi nhỏ đối với trí nhớ, nhưng có tác động tích cực đến phản ứng cảm xúc…

Điều đó nói rằng, một chút âm nhạc có thể giúp bạn sáng tạo hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có một chút ADHD (rối loạn tăng động, giảm chú ý), tiếng ồn sẽ giúp bạn tập trung:

Tiếng ồn có tác động tích cực đến hiệu suất nhận thức đối với nhóm ADHD. Đối tượng này cần nhiều tiếng ồn hơn so với người bình thường để đạt được hiệu suất nhận thức tối ưu.

Cuối cùng, hãy nghe âm nhạc có ca từ tích cực khiến bạn trở nên hữu ích và dễ dàng hợp tác hơn trong môi trường làm việc.

Nghe nhạc lúc làm việc cải thiện hiệu suất công việc

8. Lợi ích của âm nhạc: giúp bạn thông minh hơn

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy âm nhạc giúp cải thiện chỉ số IQ.

Nhưng thậm chí còn có nghiên cứu nói rằng nghe nhạc cổ điển cũng có thể tăng cường hiệu suất làm việc trí não:

Trong vòng 15 phút sau khi nghe bài giảng, tất cả học sinh đã làm một bài kiểm tra trắc nghiệm với các câu hỏi dựa trên tài liệu bài giảng. Kết quả: những sinh viên nghe bài giảng có nhạc có điểm cao hơn trong bài kiểm tra so với những sinh viên nghe giảng không có nhạc.

9. Lợi ích của âm nhạc với cộng đồng

Cần làm dịu trái tim một ai đó? Hay trái tim của chính mình? Chơi nhạc có thể khiến bạn hòa nhã hơn:

Theo một nghiên cứu vừa được công bố từ Đại học Cambridge, trong một chương trình âm nhạc kéo dài một năm, trẻ em từ 8 đến 11 tuổi trở nên nhân ái hơn rõ rệt. Phát hiện cho thấy những đứa trẻ cùng nhau chơi nhạc không chỉ để vui mà còn đang rèn luyện một loại trí tuệ quan trọng: trí tuệ cảm xúc (EQ).

Venezuela bắt buộc học sinh phải học nhạc. Chuyện gì đã xảy ra? Tội phạm đã giảm hẳn và trẻ em ít bỏ học hơn trước:

Khung cost-benefit (chi phí-lợi ích) được sử dụng để ước tính các lợi ích xã hội liên quan đến chương trình đào tạo âm nhạc phổ thông ở Venezuela (tỷ lệ B/C là 1,68). Những lợi ích xã hội như: Tỷ lệ bỏ học và tỷ lệ tội phạm trong cộng đồng giảm hẳn. Đây là những bằng chứng về các lợi ích xã hội và bằng chứng cho lợi ích cá nhân được báo cáo bởi các nhà tâm lý học phát triển.

Trẻ em chơi nhạc phát triển trí tuệ

Như vậy, 9 lợi ích của âm nhạc đã được nghiên cứu khoa học chứng minh thật tuyệt vời phải không? Âm nhạc không chỉ có những ảnh hưởng tích cực đến cá nhân mà còn tốt cho cộng đồng. Hãy thường xuyên làm bạn với âm nhạc bạn nhé!

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/