Tại Sao Não Bộ "Thèm Khát" Âm Nhạc?

28/08/2020 65

Tại sao não bộ "thèm khát" âm nhạc? Có ngày nào bạn không nghe nhạc không? Tại sao chúng ta luôn tìm kiếm những bản nhạc mới? Cơ cấu của não bộ trong quá trình này là gì? Hãy cùng Thế giới nhạc cụ tìm hiểu nhé!

Trong bài viết này, các nhà nghiên cứu khoa học đã thử nghiệm các tình nguyện viên bằng máy quét MRI, sau đó tìm ra hóa chất dẫn truyền giúp chúng ta luôn yêu thích và "thèm khát" âm nhạc.

Vùng xử lý thông tin cao cấp nhất sẽ giải thích sức hấp dẫn không thể cưỡng lại của một bài hát và thậm chí "gây nghiện".

Nếu âm nhạc không phải là hoạt động cổ xưa nhất của loài người, thì theo ý của bạn, nó chắc hẳn chỉ xuất hiện gần đây. Giai điệu và nhịp điệu có thể kích hoạt cảm giác từ u uất, buồn bã đến thanh thản và vui vẻ một cách kinh ngạc; chúng còn có thể mang những ký ức từ thời thơ ấu trở lại một cách chi tiết và sống động. Hương vị của một chiếc bánh nhỏ có thể đã truyền cảm hứng cho Marcel Proust viết cuốn tiểu thuyết bảy tập hồi tưởng về những điều đã qua, nhưng hãy lắng nghe “Satisfaction” của Rolling Stones và bạn sẽ đưa cả thế hệ trẻ quay ngược thời gian về với những kỷ niệm thời Woodstock.

Não bộ thèm khát âm nhạc

Nghe nhạc kích hoạt vùng não cảm xúc và ký ức

Tuy nhiên, theo quan điểm tiến hóa cho rằng, âm nhạc dường như không có ý nghĩa. Không giống như tình dục, thức ăn hoặc nói, âm nhạc không giúp tổ tiên của chúng ta tồn tại và sinh sản. Tuy nhiên, âm nhạc và những tác động của nó là bằng chứng mạnh mẽ trên tất cả các nền văn hóa. Vì vậy nó phải đáp ứng một số loại nhu cầu phổ biến - thường theo những cách mà chúng ta không thể hiểu một cách chính xác.

Cách đây vài năm, một tác phẩm Hungarian Dance No.5 của Brahms đã truyền cảm hứng cho Valorie Salimpoor một cách sâu sắc. Và kể từ thời điểm đó, cô quyết định tìm ra công việc của cuộc đời mình-khám phá bí ẩn của âm nhạc.

Tại sao não bộ "thèm khát" âm nhạc?

Công việc đang hoạt động khá tốt cho đến nay. Trong vấn đề mới nhất của Science, Salimpoor, hiện là nhà thần kinh học tại Đại học McGill ở Montreal, cùng với một số đồng nghiệp, báo cáo rằng âm nhạc kích hoạt hoạt động của các vùng trong não giải phóng dopamine (hormone này có khi quan hệ tình dục và ăn uống, và nên lưu ý, cũng thúc đẩy hành vi gây nghiện). Động vật cũng có được hormone này từ thức ăn và tình dục, nhưng không từ âm nhạc, mặc dù thỉnh thoảng vẹt đuôi dài vẫn nhảy múa...

Não bộ giải phóng DopamineNão bộ giải phóng Dopamine khi chúng ta nghe nhạc

Đó là sức mạnh của âm nhạc với loài người chúng ta. Trong các thí nghiệm được báo cáo trên Science, Salimpoor và các đồng nghiệp của cô đã cho cuộc thí nghiệm. Không cho tình nguyện viên nghe các bản nhạc quen thuộc mà phải mới hoàn toàn. Cô đã dựa trên sở thích của các tình nguyện viên khi được lọc thông qua thuật toán dự đoán giống Pandora hoặc iTunes. Sau đó cho họ nghe những bài mới mà có thể họ sẽ thích, sau đó đánh giá phản ứng của đối tượng với âm nhạc.

Các đối tượng nghe 30 giây đầu tiên của mỗi giai điệu mới trong khi được quét fMRI. Các nhà khoa học theo dõi não bộ của họ và cung cấp một số loại thước đo khách quan về mức độ yêu thích của đối tượng đối với mỗi bản nhạc, họ được hỏi họ sẽ trả bao nhiêu tiền để mua, từ 0 đến 2 đô la.

Những gì các nhà khoa học phát hiện ra là những bài hát mới gây ra phản ứng mạnh nhất ​​cả phần cảm xúc và trí tuệ của não có tương quan với mức độ sẵn sàng chi trả nhiều hơn. Và điều đó cho thấy rằng âm nhạc không chỉ là "phần thưởng" cho các giác quan mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến trí tuệ - ngay cả khi họ không nhận thức được điều đó. Quá trình của phần thưởng đó, Salimpoor tin rằng, dựa trên nghiên cứu này và các nghiên cứu trước đó, liên quan đến khả năng nhận dạng và dự đoán của não bộ. Cô nói: “Như một mảnh ghép không quen thuộc sẽ mở ra, bộ não của chúng ta tiếp tục dự đoán nó sẽ diễn ra như thế nào ”.

não bộ thèm khát âm nhạcÂm nhạc không chỉ là phần thưởng cho các giác quan mà còn cho vùng "trí tuệ cảm xúc" trong não

Những dự đoán này phụ thuộc vào văn hóa và dựa trên kinh nghiệm. Ví dụ: Một người nào đó được nuôi dạy bằng nhạc rock hoặc nhạc cổ điển phương Tây sẽ không thể dự đoán được một bản raga Ấn Độ, và ngược lại. Nhưng nếu một bài hát mới lạ nhưng vẫn phù hợp với dự đoán của bộ não, mọi người có xu hướng thích nó rất nhiều. Salimpoor nói, “là vì não chúng ta đã thực hiện một loại hình chinh phục trí tuệ để đạt phần thưởng.”

Nói cách khác, âm nhạc có thể tác động vào cơ chế não bộ, vốn là chìa khóa cho sự tiến hóa của chúng ta. Khả năng nhận biết các mô hình mẫu và khái quát hóa từ kinh nghiệm giúp chúng ta dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai - nói ngắn gọn là khả năng tưởng tượng - là điều mà con người làm tốt hơn nhiều so với bất kỳ loài động vật nào khác. Nhờ đó, chúng ta tiến hóa và chinh phục thế giới.

Não bộ tiến hóa nhờ âm nhạcÂm nhạc giúp cho não bộ tiến hóa và phát triển

Nếu âm nhạc gắn liền với cơ chế sinh tồn quan trọng nhất này, không có gì lạ khi chúng ta thích nó đến vậy. Salimpoor nói: “Mọi người thường xếp âm nhạc vào danh sách năm thứ hàng đầu khiến họ thích thú nhất." Điều đó cho thấy vai trò của âm nhạc rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Tại sao não bộ"thèm khát" âm nhạc? Là vì chúng giải phóng dopamine mang lại hạnh phúc. Chúng ta có khuynh hướng tìm những bản nhạc theo khuôn mẫu dựa theo sở thich của mỗi cá nhân. Khả năng này sẽ giúp não bộ nhận biết và dự đoán khuôn mẫu. Quá trình này sẽ chúng não bộ tiến hóa và phát triển, giúp chúng ta khác biệt so với các loại động vật khác. Do vậy, hãy thường xuyên nghe nhạc và tìm những bản nhạc có ca từ và ảnh hưởng tích cực đến não bộ bạn nhé!

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/