4 Mẹo Giúp Trẻ Học Nhạc Hiệu Quả Hơn

04/09/2020 91

4 mẹo giúp trẻ học nhạc hiệu quả là điều mà cha mẹ quan tâm vì đây không phải chuyện dễ dàng, nhất là với các em còn nhỏ tuổi. Tuy nhiên nếu nắm vững một số bí quyết quan trọng dưới đây sẽ giúp cha mẹ rất nhiều! Hãy cùng Thế giới nhạc cụ tìm hiểu nhé!

Giúp trẻ hào hứng trong việc học nhạc có thể là một nhiệm vụ khó khăn vì đòi hỏi tính kỷ luật cao và nhiều thời gian luyện tập. Nếu trẻ không có đam mê, cha mẹ sẽ mất rất nhiều nỗ lực giữ cho trẻ hứng thú để lãng quên các ứng dụng hấp dẫn trên máy tính bảng hoặc những buổi đi chơi thú vị ngoài trời với bạn bè. 

Tuy nhiên, có nhiều lợi ích nếu trẻ em học nhạc cụ. Trường đại học Brown (thành viên của Ivy League) đã nghiên cứu rằng trẻ em học nhạc có chỉ số IQ cao hơn và làm tốt hơn trong các bài kiểm tra cơ bản so với những trẻ không học nhạc. Một thống kê thú vị cũng cho thấy 85% người lớn được khảo sát ước gì họ đã từng học nhạc cụ và không từ bỏ ngay từ giai đoạn đầu tiên của việc luyện tập.

Học nhạc có thể là một phần thưởng, nó chỉ yêu cầu trẻ có sự nhiệt tình và đam mê luyện tập. Ngoài ra, nếu có sự hỗ trợ từ phía cha mẹ sẽ giúp cho quá trình luyện tập có tính kỷ luật hơn. Động lực và niềm vui sau khi luyện tập có thể là chìa khóa giúp trẻ gắn bó hơn với nhạc cụ chúng yêu thích.

Mẹo giúp trẻ học nhạc hiệu quảĐộng lực và niềm vui khi học nhạc sẽ giúp bé gắn bó với nhạc cụ các em yêu thích

Dưới đây là một số mẹo để giúp bé gắn bó với việc luyện tập, để việc học nhạc không còn là những buổi chán nản và gây thất vọng nữa.

1. Chọn nhạc cụ phù hợp

Trẻ em là những cá thể riêng biệt và có những cá tính độc đáo. Vì vậy việc lựa chọn một nhạc cụ nên phù hợp với tính cách của bé. Nếu bạn chọn một nhạc cụ cho trẻ mà không có ý kiến ​​của con, rất có thể các em sẽ dễ thất vọng và bỏ cuộc hơn so với một nhạc cụ mà trẻ đã tự chọn cho mình. Thử nghiệm nhiều loại nhạc cụ, bắt đầu với một vài nhạc cụ cơ bản hơn thay vì những nhạc cụ phức tạp. Đây là mẹo giúp trẻ học nhạc tuyệt vời và là cách để xem con bạn bị thu hút bởi điều gì.

Chọn nhạc cụ phù hợp

Hãy để bé tự lựa chọn nhạc cụ mình yêu thích phù hợp với sở thích và cá tính

2. Hãy tích cực hỗ trợ trẻ

Để trẻ tập luyện một mình mà không có sự hỗ trợ hay quan tâm từ phụ huynh sẽ khiến các em tự hỏi tại sao chúng lại bận tâm đến một công việc nhàm chán và mệt mỏi như vậy. Giữ trẻ tương tác với nhạc cụ bằng cách hỏi: "Con đang làm gì?" hoặc đặt câu hỏi về bản nhạc các em đang chơi. Hỏi trẻ những bản nhạc yêu thích của chúng và thể hiện sự quan tâm cũng là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng sự quan tâm dài lâu của trẻ với nhạc cụ.

Nếu trẻ mệt mỏi, không thích luyện tập thì cũng không nên la mắng, mà nên khuyên bảo nhẹ nhàng. Cha mẹ nên ngồi cùng trẻ trong lúc luyện tập và khuyến khích các em hoàn thành bài tập và tác phẩm của mình. Đó cũng là dịp giúp trẻ em và phụ huynh gắn kết hơn.

Cha mẹ tích cực hỗ trợ trẻ trong quá trình học nhạc

Hãy tích cực hỗ trợ trẻ trong quá trình học nhạc, nhất là trong giai đoạn đầu tiên

3. Là người hâm mộ số 1 của trẻ

Cha mẹ nên là người hâm mộ số 1 của trẻ để giúp các em tự tin, cảm thấy bản thân có giá trị và được yêu thương, trước mắt trong chính căn nhà của mình. Phụ huynh nên xem các buổi biểu diễn và độc tấu của trẻ, ngay cả những buổi biểu diễn ngẫu hứng trong phòng khách và dành lời khen ngợi.

Cảm thấy được sự chú ý của bạn sẽ tạo ra cảm giác được khen thưởng và được yêu thương, từ đó giúp các em củng cố thêm sự yêu thích của chúng với nhạc cụ và khuyến khích sự luyện tập nhiều hơn.

Cha mẹ là fan hâm mộ số 1 của trẻ khi các em học nhạcCha mẹ là fan hâm mộ đặc biệt sẽ giúp bé ngày càng tự tin hơn và cảm thấy bản thân có giá trị và được yêu quý

4. Tìm một giáo viên giỏi

Đây là mẹo rất quan trọng trong việc giúp trẻ học nhạc hiệu quả. Chọn đúng giáo viên sẽ giúp con bạn đánh giá cao và yêu thích nhạc cụ của chúng. Giáo viên dạy nhạc nên truyền cảm hứng và khuyến khích, giúp bé hứng thú với âm nhạc trong khi vẫn dạy lý thuyết âm nhạc và kỹ thuật nhạc cụ.

Nếu trẻ chưa hình thành đam mê và có thể tự luyện tập, đừng chọn những bài hát nhàm chán và lỗi thời mà trẻ chưa từng nghe trước đây. Nếu chọn thể loại nhạc mà con bạn chưa bao giờ nghe hoặc không hứng thú, đây là điều chắc chắn các em sẽ dễ dàng từ bỏ việc luyện tập.

Chọn những bài hát mà các em thích nghe và khuyến khích chúng cố gắng chơi tác phẩm đó một cách hoàn hảo, đơn giản chỉ vì các em rất thích bài hát này. Các tác phẩm kinh điển chắc chắn là rất quan trọng trong việc rèn luyện, nhưng khi cố gắng duy trì sự quan tâm của trẻ đối với nhạc cụ, điều quan trọng là phải tạo cầu nối giữa việc thành thạo nhạc cụ và sở thích âm nhạc của chúng.

Tìm một giáo viên giỏi trong quá trình cho bé học nhạc cụTìm một giáo viên âm nhạc giỏi là điều rất quan trọng trong việc giúp bé khám phá và theo đuổi đam mê

Việc bạn đầu tư thời gian và công sức vào việc học một nhạc cụ sẽ đem lại kết quả cho trẻ theo cấp số nhân. Ngoài ra, tích cực tham gia vào việc học nhạc cụ sẽ giúp trẻ luôn có niềm vui và động lực.

Nên nhớ rằng, bất kể nhạc cụ hoặc tác phẩm có thể gây thất vọng và chán nản đến mức nào, đừng để con bạn bỏ cuộc. Khuyến khích trẻ và hỗ trợ chúng tốt nhất có thể. Khi còn nhỏ, có thể trẻ chưa hiểu, nhưng khi trưởng thành các em sẽ đánh giá rất cao nỗ lực của bạn. Đó là điều chắc chắn.

Thế giới nhạc cụ chúc bạn tìm được nhạc cụ ưng ý và hãy tích cực hỗ trợ bé trên con đường học nhạc nhé! Chúc vui!

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/