10 Lợi Ích Của Giáo Dục Âm Nhạc Cho Trẻ Em

01/09/2020 62

Hãy cùng Thế giới nhạc cụ điểm qua 10 lợi ích của giáo dục âm nhạc cho trẻ em trong trường học nhé!

Trong nỗ lực giảm ngân sách và cải thiện thành tích học tập các môn khoa học, giáo dục âm nhạc đang dần biến mất do bị cắt giảm khỏi trường học.

Một số người tin rằng âm nhạc không quan trọng bằng các môn học chính. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của giáo dục âm nhạc sẽ giúp cải thiện thành tích học tập của học sinh.

Dưới đây là 10 lợi ích của giáo dục âm nhạc nêu bật lý do tại sao nó phải là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của học sinh — dù ở trong hay ngoài trường học.

1. Cải thiện khả năng ngôn ngữ

Theo PBS, "Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rõ ràng rằng luyện tập âm nhạc phát triển phần não trái được biết là có liên quan đến xử lý ngôn ngữ và có thể nối các mạch của não theo những cách cụ thể." Học một nhạc cụ cũng cải thiện cách não hiểu các ngôn ngữ khác nhau, điều này giúp học sinh dễ dàng học ngoại ngữ hơn.

Cải thiện khả năng ngôn ngữ ở trẻ em học nhạcGiáo dục âm nhạc ngoài phát triển não phải, còn có ảnh hưởng tích cực đến "vùng ngôn ngữ" ở não trái

2. Cải thiện điểm thi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh tham gia vào chương trình giáo dục âm nhạc chất lượng cao ở trường học có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra so với những học sinh không tham gia vào bất kỳ lớp học âm nhạc nào.

PBS báo cáo, “Một nghiên cứu được xuất bản năm 2007 bởi Christopher Johnson - giáo sư giáo dục âm nhạc và liệu pháp âm nhạc tại Đại học Kansas, cho thấy rằng học sinh ở các trường tiểu học có chương trình giáo dục âm nhạc vượt trội đạt điểm cao hơn khoảng 22% trong môn tiếng Anh và 20% cao hơn trong môn toán trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn, so với các trường có chương trình âm nhạc chất lượng thấp ”.

3. Lòng tự trọng

Âm nhạc cho phép học sinh thử một cái gì đó mới và phát triển sự tự tin khi hoàn thành một bài hát hoặc chơi một nhạc cụ nhuần nhuyễn. Ngoài ra, “khi sinh viên đang làm việc hướng tới một mục tiêu chung, họ cảm thấy rằng "tiếng nói" và sở thích của họ được người khác lắng nghe và hiểu. Nỗ lực chung này tạo ra cảm giác chấp nhận và an toàn, đây là những điều quan trọng đối với lòng tự trọng, ”PBS tuyên bố.

Tăng lòng tự trong qua nhạc cụChơi nhạc cụ trong nhóm sẽ giúp trẻ em tăng lòng tự trọng

4. Kỹ năng lắng nghe

Âm nhạc liên quan đến việc lắng nghe bản thân và phần còn lại của dàn nhạc. Các em cần nghe được cao độ, cường độ, trường độ và âm sắc. Điều này giúp phát triển thính giác trong não.

5. Kỹ năng toán học

Đọc nhạc bao gồm học các nốt và nhịp, về cơ bản là các phân số. Như Getting Smart giải thích, “Khi một học sinh âm nhạc dành thời gian học về nhịp điệu, người đó đang học cách đếm. Các em không đếm số, nhưng chắc chắn trẻ đang sử dụng khả năng một cách logic nhất để đếm nhịp điệu và tiết tấu thông qua các tác phẩm. Nhiều khái niệm âm nhạc có đối chứng toán học ”.

6. Làm cho não bộ hoạt động tốt hơn

Nghiên cứu cho thấy não bộ của nhạc sĩ hoạt động khác với những người không phải là nhạc sĩ, theo PBS: "Có một số nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ em tham gia vào âm nhạc có sự phát triển hoạt động não bộ tốt hơn so với những người không được đào tạo về âm nhạc".

Tiến sĩ Eric Rasmussen, chủ nhiệm khoa Âm nhạc trẻ em tại Peabody Preparatory thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết: "Khi bạn là một nhạc sĩ và bạn đang chơi một nhạc cụ, bạn phải sử dụng nhiều chức năng của não bộ nhiều hơn."

Lợi ích của giáo dục âm nhạc cho trẻ em

Khi bạn chơi nhạc cụ, não bộ phải hoạt động "hết công suất"

7. Giải tỏa căng thẳng

Chúng ta đều biết rằng nghe một nghệ sĩ hoặc bài hát yêu thích có thể nâng cao tâm trạng và giúp chúng ta thư giãn. Tương tự với việc tạo ra âm nhạc. Nó mang đến cho trẻ em một sự giải tỏa tuyệt vời, cho phép chúng đắm mình trong một điều gì đó thú vị và êm dịu. Dù có căng thẳng như thế nào ở trường, chắc chắn các em sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và thoải mái sau khi tập hợp xướng hay chơi một bản nhạc yêu thích.

8. Sáng tạo

Âm nhạc chắc chắn nuôi dưỡng khía cạnh sáng tạo của trẻ em. Điều này có thể có tác động đến tương lai của các em. The Arts Education Partnership tuyên bố, “Các nhà tuyển dụng xác định tính sáng tạo là một trong năm kỹ năng quan trọng hàng đầu để thành công trong lao động (Lichtenberg, Woock, & Wright, 2008).

Rèn luyện tính độc đáo và tính linh hoạt là những lợi ích của giáo dục âm nhạc vì chúng là những thành phần chính của sự sáng tạo.

Cuối cùng, sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình âm nhạc báo cáo rằng sự sáng tạo, làm việc nhóm, giao tiếp và tư duy phản biện là những kỹ năng và năng lực cần thiết trong công việc của họ, bất kể họ đang làm việc trong lĩnh vực âm nhạc hay lĩnh vực khác.

Tăng tính sáng tạo cho trẻ em qua âm nhạc

Giáo dục âm nhạc sẽ giúp bồi dưỡng tăng tính sáng tạo và tính linh hoạt rất cần thiết trong cuộc sống

9. Tác động tích cực tới trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Âm nhạc có thể có tác động mạnh mẽ đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Nó giúp các em tìm ra cách giao tiếp và cởi mở chia sẻ những điều khó khăn trong cuộc sống. Vì lý do này, và bất chấp việc cắt giảm các chương trình âm nhạc, các trường học đang ngày càng triển khai các chương trình trị liệu bằng âm nhạc sau giờ học để mang lại lợi ích cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

10. Tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn

Các trường học có đào tạo âm nhạc có tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn. DoSomething.org báo cáo, “Các trường có các lớp học âm nhạc có tỷ lệ tốt nghiệp ước tính là 90,2% và tỷ lệ đi học là 93,9% so với các trường không có giáo dục âm nhạc có tỷ lệ tốt nghiệp trung bình là 72,9% và tỷ lệ đi học là 84,9%”.

10 lợi ích của giáo dục âm nhạc cho trẻ em đã được chứng minh là điều không thể phủ nhận. Do đó hãy cho bé tiếp xúc âm nhạc bạn nhé!

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/