Nghe Nhạc Khi Làm Việc Có Tốt Không?

03/09/2020 70

Nghe nhạc khi làm việc có tốt không? Có khiến bạn kém năng suất hơn không? Hãy cùng Thế giới nhạc cụ tìm hiểu nhé!

Nghe nhạc khi làm việc thường thấy trong giới văn phòng, không những giúp giải tỏa stress mà còn có lợi về mặt cảm xúc, giúp kết nối với mọi người tốt hơn. Nhưng xét về mặt năng suất làm việc thì âm nhạc có thể mang lại một số điều bất lợi.

Nghe nhạc khi làm việc? Không tốt khi nào?

Âm nhạc có thể nâng cao tâm trạng của bạn và mang lại cho bạn sự tập trung thoải mái, nhưng nó làm giảm hiệu suất của bạn trong các nhiệm vụ đòi hỏi về mặt nhận thức.

Trong một nghiên cứu về sự căng thẳng khi làm việc trong văn phòng, cho biết phương pháp nghe nhạc phổ biến bằng earbuds hoặc headphones không chỉ giảm thiểu tiếng ồn mà còn có thể mang lại cho nhân viên cảm giác kiểm soát được môi trường xung quanh họ. Nhưng những bản nhạc được phát liên tục trong ngày có khiến bạn mất tập trung vào công việc đang làm?

Nghe nhạc khi làm việc không tốt cho các công việc đòi hỏi nhận thứcNghe nhạc trong khi làm việc khiến bạn mất tập trung vào công việc đang làm

Điều đó phụ thuộc vào nhiệm vụ bạn đang làm. Nghiên cứu chỉ ra rằng trong một số điều kiện, âm nhạc thực sự cải thiện hiệu suất của chúng ta, trong khi trong những tình huống khác, âm nhạc làm cho công việc trở nên tồi tệ hơn.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Applied Cognitive Psychology  cho thấy việc tiếp thu và ghi nhớ thông tin tốt nhất trong môi trường yên tĩnh. Người lớn từ 18 đến 30 tuổi được yêu cầu nhớ lại một loạt âm thanh được trình bày theo một thứ tự cụ thể. Hiệu suất làm việc của những người tham gia giảm khi nhạc được phát trong khi thực hiện nhiệm vụ so với trong môi trường yên tĩnh.

Nick Perham-nhà nghiên cứu người Anh thực hiện nghiên cứu, lưu ý rằng: Chơi nhạc bạn thích có thể nâng cao tâm trạng của bạn và tăng sự hưng phấn nếu bạn nghe nó trước khi bắt đầu làm việc. Nhưng âm nhạc trong lúc làm việc sẽ làm xao nhãng các công việc đòi hỏi về mặt nhận thức.

Nghe nhạc khi làm việc

Nghe nhạc trong khi làm việc sẽ làm giảm khả năng tiếp thu và ghi nhớ, không tốt cho các công việc đòi hỏi về mặt nhận thức

Nghe nhạc khi làm việc có tốt không?

Tuy nhiên, trong trường hợp khác, âm nhạc có thể cải thiện hiệu suất làm việc: khi một chuyên gia thực hành cần đạt được sự tập trung thoải mái để thực hiện công việc đã làm nhiều lần trước đó. Ví dụ, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bác sĩ phẫu thuật thường nghe nhạc trong phòng mổ và họ làm việc hiệu quả hơn. Một nghiên cứu trên Journal of the American Medical Association (Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ) đã báo cáo rằng các bác sĩ phẫu thuật trong phòng thí nghiệm làm việc tốt hơn khi phát nhạc mà họ thích. (Nhạc mà họ không thích tốt thứ hai và không có bản nhạc nào mà không có hiệu quả.)

Qua các phép đo hoạt động của hệ thần kinh, nghiên cứu cho thấy các bác sĩ nghe loại nhạc ưa thích cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, các bác sĩ phẫu thuật có thể muốn hỏi ý kiến ​​của những người khác trong phòng phẫu thuật về việc chơi nhạc: trong một cuộc khảo sát với các bác sĩ gây mê cho thấy rằng khoảng một phần tư cảm thấy rằng âm nhạc “làm giảm sự cảnh giác của họ và làm giảm khả năng giao tiếp của họ với các nhân viên khác” và khoảng một nửa cảm thấy rằng âm nhạc đã làm họ bị phân tâm khi đang giải quyết vấn đề với thuốc gây mê.

Nghe nhạc khi làm việc tốt trong một sô trường hợp

Nghe nhạc khi làm việc tốt trong trường hợp công việc đòi hỏi sự thuần thục lặp đi lặp lại

Nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí hát theo cũng làm tăng sự mất tập trung. Một nghiên cứu vào năm 2012 tại Hội nghị Quốc tế về Traffic and Transport Psychology, đã báo cáo rằng hát theo nhạc trong ô tô có thể làm chậm phản ứng của người lái xe đối với các mối nguy tiềm ẩn.

Christina Rudin-Brown-một nhà nghiên cứu người Canada nghiên cứu vai trò của “yếu tố con người” trong nguy cơ tắc nghẽn giao thông, đã yêu cầu những người tham gia thử nghiệm học lời bài hát “I'm a believer” của Smash Mouth và "Imagine ” của John Lennon.

Hát những bài hát này trong khi điều khiển một chiếc xe mô phỏng làm tăng khối lượng công việc trí óc của người lái xe và làm xao nhãng tâm trí, khiến họ ít quét thị giác hơn và không tập trung vào con đường ngay trước mặt.

Nghe nhạc khi làm việc nên chọn thể loại nhạc gì?

Các quy tắc khác cũng được rút ra từ nghiên cứu: Nhạc cổ điển hoặc nhạc hòa tấu nâng cao năng suất làm việc trí óc hơn âm nhạc có lời bài hát. Âm nhạc có thể làm cho các công việc rất quen thuộc hoặc thường ngày (như là gấp giặt là hoặc công việc bàn giấy...) bớt nhàm chán và thú vị hơn. Người chạy bộ nghe nhạc sẽ đi nhanh hơn.

Nghe nhạc khi làm việc có tốt khôngNhạc cổ điển và nhạc hòa tấu sẽ giúp nâng cao khả năng làm việc của trí óc

Nhưng khi bạn cần tập trung vào việc học và ghi nhớ, thì im lặng là vàng.

Nghe nhạc khi làm việc có tốt không? Điều này phụ thuộc vào thể loại công việc bạn đang làm. Khi nghe nhạc, nhớ chọn những bài hát có ca từ tích cực hay nếu có thể, bạn nên nghe nhạc cổ điển, nhạc hòa tấu sẽ rất tốt cho não bộ đó! Thế giới nhạc cụ chúc bạn nghe nhạc vui vẻ!

G.N (Tổng hợp)

Xem thêm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline: 028.6676.8606

Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

Website: thegioinhaccu.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/