5 Lợi Ích Khi Học Nhạc Cụ Liệu Bạn Có Biết?

04/09/2020 94

5 lợi ích khi học nhạc cụ có thể kể đến như: cải thiện sức khỏe, rèn luyện trí não, học cách quản lý thời gian và tính kiên trì, tăng khả năng trong học tập và giúp bạn trở thành người lắng nghe tốt hơn... Hãy cùng Thế giới nhạc cụ tìm hiểu chi tiết nhé!

Sự thích thú đến từ lắng nghe âm thanh và giải tỏa tinh thần bằng những giai điệu hào hứng vui tươi. Và tuyệt vời hơn nữa nếu có thể tự tạo ra giai điệu mang đậm dấu ấn của riêng mình. Do đó, chúng ta nên động viên bản thân và khuyến khích nhiều người theo học một loại nhạc cụ, cho dù còn trẻ hay cho tương lai về sau cũng đều mang lại những lợi ích tích cực. 

Nếu bạn đã từng nghĩ đến việc học một nhạc cụ nhưng chưa thực hiện, hãy để 5 lý do sau thuyết phục bạn rằng thời điểm tốt nhất để làm điều đó chính là ngay bây giờ.

Lợi ích tích cực khi học nhạc cụHọc nhạc cụ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe thể chất và tinh thần

  1. Học nhạc cụ cải thiện sức khỏe của bạn

  Một loạt các lợi ích sức khỏe đã được chứng minh ở những người chơi nhạc cụ. Một nghiên cứu được thực hiện ở những người lớn tuổi tham gia đánh trống cho thấy số lượng bạch cầu của họ tăng lên. Đây là yếu tố quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, tâm trạng của họ cũng thay đổi theo chiều hướng tích cực, không còn buồn chán như trước.

  Nghiên cứu cũng khẳng định rằng học chơi một nhạc cụ giúp chúng ta thư giãn. Điều này mang lại tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch.Thư giãn mang lại những lợi ích về mặt tinh thần, đặc biệt khi chúng ta có một cuộc sống căng thẳng và bận rộn.

  Donn Rochlin-một chuyên gia tư vấn về piano-người cũng điều hành về các lớp workshops dành cho trống, giải thích, “Tôi có nhiều học viên làm kế toán, bác sĩ, luật sư đến với lớp drum circles. Họ rất nỗ lực trong việc học và tất cả những gì họ muốn làm là có thể đánh một thứ gì đó. Hành động đập vào trống trong 30 phút có tác dụng xoa dịu tinh thần rất lớn.”

  2. Học nhạc cụ giúp bạn rèn luyện trí não

  Chơi nhạc cụ có thể chống lại sự suy giảm nhận thức và tình trạng mất trí nhớ trong cuộc sống sau này. Điều này là do âm nhạc tạo ra các kết nối neuron thần kinh trong não bộ và lợi ích này không bị giới hạn đối với những người đã chơi nhạc cụ khi còn trẻ. Bất kỳ ai theo đuổi âm nhạc khi trưởng thành cũng có thể đạt được lợi ích này.

  Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà thần kinh học Harvard-Gottfried Schlaug đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy rằng chơi một nhạc cụ thậm chí còn phát triển trí não. Một nhóm nhạc sĩ chuyên nghiệp được phát hiện có khối lượng não lớn hơn so với nhóm không học nhạc. Schlaug cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng sau 15 tháng luyện tập nhạc cụ, đặc biệt trong thời thơ ấu, sẽ thấy sự cải thiện cấu trúc trong hệ thống thần kinh vận động và âm thanh trong não.

  Nhạc cụ giúp rèn luyện trí não

  Học nhạc cụ sẽ giúp phát triển trí não, đặc biệt hệ thống thần kinh vận động và âm thanh

  3. Học nhạc cụ sẽ giúp bạn quản lý thời gian và rèn luyện tính kiên trì

  Học một nhạc cụ là một quá trình đòi hỏi nhiều khó khăn trong quá trình tập luyện. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn phải luyện tập thường xuyên và có tính quyết tâm theo đuổi khi kết quả không được như ý.

  Quản lý thời gian hiệu quả và tính kiên trì theo đuổi mục tiêu đều là những kỹ năng hữu ích trong nhiều tình huống cuộc sống. Bạn sẽ học được cách sắp xếp thời gian hiệu quả để phù hợp với lịch trình hàng ngày và kiên quyết thực hiện kế hoạch dù cho bất cứ điều gì xảy ra.

  4. Học nhạc cụ giúp tăng khả năng học tập của bạn

  Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều bằng chứng chứng minh chơi một nhạc cụ hỗ trợ khả năng học tập của bạn thông qua việc rèn luyện tính tổ chức và tính kỷ luật. Theo nhà tâm lý học Lutz Jäncke, chỉ số IQ có thể tăng tới bảy điểm ở những người chơi nhạc cụ, và hiện tượng này xảy ra ở cả trẻ em và người lớn.

  Ngoài ra, theo 1 nghiên cứu được thực hiện với trẻ em 9 và 10 tuổi ở Mỹ cho thấy rằng một năm học nhạc có tác động tích cực đến khả năng đọc của chúng. Trong một nhóm trẻ em tham gia học nhạc cho thấy khả năng đọc ổn định, trong khi khả năng của những trẻ trong nhóm không học nhạc có phần giảm. Trẻ em được rèn luyện về mặt âm nhạc cũng xử lý âm thanh và ngôn ngữ tốt hơn.

  5. Học nhạc cụ giúp bạn trở thành người lắng nghe tốt hơn

  Chơi piano sẽ giúp bạn trở thành người biết lắng nghe. Jäncke chỉ ra bằng chứng cho thấy người học nhạc lắng nghe tốt hơn đã giúp họ nhận thức sâu sắc hơn về cảm xúc, điều mà họ có thể xác định nhanh qua ngữ điệu giọng nói của người đối diện. Ý kiến này được ủng hộ bởi nghiên cứu từ Đại học Yale cho thấy mối liên hệ giữa việc thấu hiểu cảm xúc trong âm nhạc và hiểu rõ những cảm xúc của mọi người trong môi trường hàng ngày.

  Học nhạc cụ giúp bạn trở thành người lắng nghe tốt hơnHọc nhạc cụ sẽ giúp bạn lắng nghe và thấu hiểu mọi người xung quanh tốt hơn

  5 lợi ích khi học nhạc cụ thật là tuyệt vời phải không? Không những giúp ích cho tinh thần, thể chất mà còn rèn luyện nhiều nhân cách đáng quý nữa phải không? Chúc bạn tìm được một nhạc cụ ưng ý và theo đuổi đam mê của mình nhé!

  G.N (Tổng hợp)

  Xem thêm

  Mọi thắc mắc xin liên hệ:

  Hotline: 028.6676.8606

  Địa chỉ: 347 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM

  Website: thegioinhaccu.com.vn

  Facebook: https://www.facebook.com/minhphungmusic/